5 người vợ vị tướng Lãnh Binh Thăng, Bà Chiểu, Bà Hạt, Bà Điểm, Bà Quẹo, Bà Hom


Đi chợ Sài Gòn xưa và giai thoại chuyện Cụ Lãnh và 5 người vợ nức tiếng Sài Gòn, đó là "Chợ Bà Chiểu, Bà Hạt, Bà Điểm, Bà Quẹo, Bà Hom" rất thân thuộc với người Sài Gòn xưa, đây được cho là tên của 5 người vợ vị tướng Lãnh Binh Thăng.

*Chợ Bà Hạt (quận 10).
*Chợ Bà Quẹo (quận Tân Bình)
*Chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh)
*Chợ Bà Hom (Bình Tân)
*ChợBà Điểm (huyện Hóc Môn)

Đây là những địa danh nổi tiếng, có lịch sử hàng trăm năm gắn với nhiều thế hệ người Sài Gòn, tuy ở những vị trí khác nhau, ngày nay có nhiều chợ đã đổi tên nhưng người bản địa ngày nay ai cũng rành rọt các địa danh này.

Theo học giả Trương Vĩnh Ký, một trong 18 nhà bác học thế giới thế kỷ 19 cho rằng, Ông Lãnh là vị lãnh binh tên Nguyễn Ngọc Thăng sanh 1798 và mất 1866, ông là võ tướng nhà Nguyễn thời vua Tự Đức và Ông thuộc thế hệ đầu tiên tham gia chiến đấu chống sự hiện diện của người Pháp đầu tiên của Nam Kỳ, còn 5 người phụ nữ được đặt tên chợ ở Sài Gòn vốn là các bà vợ của ông, những vị quan đa thê thời xưa thường áp dụng phương pháp kinh tế tự túc nên vị lãnh binh đã lập 5 chợ ở khu vực khác nhau, giao cho mỗi bà cai quản một cái.

Việc này tránh các bà đụng mặt nhau, để chuyên tâm làm ăn.

Lãnh binh Thăng quê ở Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, từng tham gia các trận đánh ở đồn Cây Mai, đồn Thủ Thiêm và vùng phụ cận khi quân Pháp chiếm thành Gia Định, ông nổi tiếng với chiến dịch Mù U gây tổn thất nặng cho địch, về sau ông phối hợp với nghĩa quân Trương Định ở Gò Công tiếp tục chống Pháp.

Năm 1866, tướng Thăng tử trận ở Gò Công, được đưa về an táng tại quê nhà, hiện nay ông được thờ với vị Thành Hoàng và đức Trần Hưng Đạo ở đình Nhơn Hòa, đường Cô Giang (quận 1), ngôi đình gần cây cầu và chợ mang tên ông, ngoài ra, tên Lãnh Binh Thăng cũng được đặt cho một con đường tại quận 11, về cây cầu mang tên Ông Lãnh, nhà bác học Trương Vĩnh Ký khẳng định “chiếc cầu gỗ do ông Lãnh binh ở gần đó cho bắc qua, chắc là ông Lãnh Binh Thăng này, chớ không phải ai khác”.

Cây cầu này đầu tiên bắc qua một con rạch nhỏ, khi rạch bị lấp, cây cầu mới nối bến Chương Dương (quận 1) và Bến Vân Đồn (quận 4).

Năm 1874, một ngôi chợ được xây ở khu vực này, mang tên chợ Cầu Ông Lãnh. Nơi đây tàu ghe tấp nập từ miền Tây theo sông Sài Gòn vào kênh Tàu Hủ buôn bán. Chợ được chia làm 3 khu vực: bán trái cây, bán cá và bán tạp hóa.

Có hai sự kiện lớn đều cháy tại chợ này, lần thứ nhứt năm 1971 toàn bộ khu chợ bị hỏa hoạn lớn bị thiêu rụi hoàn toàn và có 2 giả thuyết lúc đó về vụ cháy này là do vc gây ra hoặc do bất cẩn của người dân buôn bán tại đây, sau đó chợ dần phát triển lại do chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa tái thiết lại cho dân và một lần nữa 28 năm sau, chợ lại bị cháy lớn, thiêu rụi hơn 200 căn nhà, từ đó, tiểu thương chuyển sang buôn bán nơi khác, chợ Cầu Ông Lãnh dần biến mất, ngày nay, chợ Cầu Ông Lãnh vẫn còn buôn bán nhưng quy mô rất nhỏ nằm trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1).

Trong các chợ do vợ của ông Lãnh quản lý, Bà Chiểu là một trong những ngôi chợ lâu đời ở Sài Gòn, thuở sơ khai là chợ xổm vào năm 1942, chánh quyền Pháp đã xây chợ lên với diện tích gần 8.500 m2, nằm ở trung tâm quận Bình Thạnh, theo cố nhà văn Sơn Nam cho rằng, Bà Chiểu là tên vùng đất, chỉ mới xuất hiện thời vua Tự Đức. Chiểu có nghĩa là ao nước thiên nhiên. Bà Chiểu là “nữ thần được thờ bên ao thiên nhiên”.

Chợ nổi tiếng thứ hai đồng thời gắn với nhiều địa danh ở Sài Gòn là Bà Điểm. Chợ thuộc xã Bà Điểm huyện Hóc Môn, nơi có 18 thôn vườn trầu nổi tiếng. Theo Trương Vĩnh Ký, chợ Bà Điểm bán nhiều mặt hàng nhưng nổi tiếng nhất là trầu cau có độ ngon nức tiếng được trồng ngay tại vùng.

Chợ Bà Quẹo vốn là chợ đầu mối thu mua nông sản từ Củ Chi, Hóc Môn, Long An…,tuy nhiên trong cuốn Sài Gòn năm xưa, học giả Vương Hồng Sển lại cho rằng nên thận trọng khi cho “Ông Lãnh” và “Bà Chiểu”, Bà Điểm”, “Bà Hom”, “Bà Hạt”, “Bà Quẹo” là vợ chồng.

Bởi theo ông, Bà Hạt, Bà Điểm, Bà Chiểu có thể là người đầu tiên buôn bán tại các chợ này, sau lấy tên đặt cho chợ. Giống như chợ Bà Hoa ở khu ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình), do người đàn bà tên Hoa đã hiến đất xây chợ và là người đầu tiên buôn bán nên người ta lấy tên bà đặt cho ngôi chợ, lý giải về Bà Hom, có sách chép rằng do Bàu Hom (bàu ngâm hom tre) nói chệch thành. Còn tên Bà Quẹo cũng đọc chệch từ Bờ Quẹo hoặc Bàu Quẹo vì khu này có một khúc quẹo rất rõ. Từ quẹo vốn cũng được đặt cho nhiều địa danh như Cống Quẹo ở xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) hay lộ Quẹo tại huyện Cần Giờ.

Ở Sài Gòn, còn nhiều tên người được gắn cho địa danh như ở quận Bình Thạnh có cầu, chợ và kênh mang tên Thị Nghè. Người này vốn tên Nguyễn Thị Khánh, con gái quan khâm sai Nguyễn Cửu Vân. Trịnh Hoài Đức trong Gia Định thành thông chí viết rằng, “do có chồng là thư ký mỗ, nên người đương thời gọi là Thị Nghè. Do bà khai hoang đất ở, bắc cầu để tiện việc đi lại, nên dân gọi là kênh, cầu Thị Nghè”.

Ngoài ra, thành phố còn nhiều tên gọi mang tên ông, bà khác như Ông Tố, Ông Bổn, Bà Lài, Bà Tàng, Bà Chiêm

Trong bài viết có vay mượn từ nhiều trang "Dân Chợ Lớn - Dân Saigon Xưa.."

Sài Gòn Xưa
===========Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác