Ba nỗ lực chính cuối cùng của Việt Nam nhằm giải quyết xung đột biên giới Tây Nam


Ba nỗ lực chính cuối cùng của Việt Nam nhằm giải quyết xung đột biên giới Tây Nam, gạt bỏ nguy cơ đối đầu toàn cục nhưng không thể tránh khỏi.

Bản đề nghị 3 điểm của Việt Nam vào ngày 5/2/1978 viết:

1. Chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động quân sự thù địch trong khu vực biên giới: các lực lượng vũ trang của mỗi bên phải rút vào trong phạm vi lãnh thổ của mình, cách biên giới 5km.

2. Hai bên gặp nhau ngay tức khắc tại Hà Nội, Phnom Penh hoặc một nơi nào đó trên biên giới, để thảo luận và ký kết một hiệp định tôn trọng lẫn nhau và một hiệp định biên giới giữa hai nước.

3. Hai bên cùng đạt tới một thỏa thuận về một hình thức phù hợp của sự bảo đảm và giám sát quốc tế.

Bản sao lời đề nghị này cũng được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim (Áo), tới các chính phủ có đại diện tại Ủy ban Phối hợp Phong trào Không liên kết, khi đó do Xri Lanka làm chủ tịch. Khmer Đỏ không trả lời, và ngay sau khi lời đề nghị được Việt Nam đưa ra, từ ngày 9 đến ngày 11/2/1978, tỉnh Tây Ninh bị Khmer Đỏ pháo kích bằng pháo Trung Quốc cỡ 122mm và 130mm, các huyện thuộc 3 tỉnh đồng bằng sông Mê Kông là Long An, An Giang và Đồng Tháp cũng bị bắn phá.

Tháng 5/1978, Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc chỉ định một phái đoàn làm trung gian giải quyết các vấn đề biên giới và các vấn đề lớn khác giữa Việt Nam và Campuchia. Nhưng đề nghị này bị Trung Quốc cản phá.
----
Nguồn: Tam Giác: Trung Quốc Campuchia Việt Nam. Tác giả: Wilfred G. Burchett.

P/s: Sau khi lời đề nghị được đưa ra, VN ra lệnh các lực lượng quân đội thực hiện rút quân phòng thủ cách biên giới từ 5 đến 10km để thể hiện thiện chí và xuống nước trước Khmer Đỏ. Tuy nhiên, trước thiện chí đó của VN, Khmer Đỏ đã tiến hành tấn công mạnh và quy mô hơn. Đây cũng là giai đoạn Khmer Đỏ thực hiện vụ thảm sát ở Ba Chúc vào tháng 4/1978.

Do nỗ lực cứu vãn hòa bình cuối cùng thất bại, VN đã quyết định ủng hộ các nhóm li khai khỏi Khmer Đỏ gồm: Heng Samrin, Chea Sim (nhóm miền Đông vùng 21), Hun Sen (nhóm miền Đông vùng 20), Bu Thoong (nhóm vùng Đông Bắc Cam đang tị nạn ở huyện Sa Thầy tỉnh Kontum VN) thành lập Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia vào tháng 12/1978, đồng thời lên kế hoạch chuẩn bị cuộc tổng phản công tiêu diệt Khmer Đỏ.

#NBNNNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác