Bộ ảnh Việt Nam 1993 qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài


Lời tựa từ chủ biên Rick Smolan:

"...Ấn tượng đầu tiên về Việt Nam vẫn luôn đọng mãi trong tôi, ngay đến tận bây giờ. Trong những khoảnh khắc ngắn ngủ đầu tiên, ý niệm ban đầu của tôi về Việt Nam, một vùng đất hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, với những ký ức về 25 năm trước đều hoàn toàn tan biến.

Trong những tuần sau đó tôi khám phá ra rằng đất nước này thật đặc biệt, khác với những gì tôi đã từng biết trước đây và cả những đất nước khác mà tôi từng đến. Một tấm màn đã được kéo lên và đằng sau nó là một châu Á cổ xưa: quyến rũ, huyền bí và mang những hình ảnh vô cùng ấn tượng..."

Lời tựa của nhiếp ảnh gia Duy Anh:

"Ngày ấy, thế mà đã 20 năm … cái thuở còn nghèo, đất nước mới trải qua chiến tranh, bao nhiêu đổ vỡ cần hàn gắn, những hố mìn còn sót lại cũng gây biết bao đau thương cho những người nông dân, trẻ em ở vùng chiến sự…

Giờ đây Đất nước đã đổi mới, những cây cầu dây văng làm Đồng Bằng Sông Cửu Long cất cánh, những cao ốc mới, khu công nghiệp, những miền đất du lịch… mọc lên khắp nơi – đất nước đã chuyển mình, hợp tác với các nước trên thế giới…

Hãy nhìn lại một chặng đường phía sau, để thấy mình đã đi tới, đi xa như thế nào, để thấy những ngày qua dù nghèo khổ, vất vả nhưng vẫn yêu thương, gắn bó và chia sẻ cùng nhau."

 Chuyến tàu Hà Nội – Hải Phòng, chở đầy các hành khách đi chợ. Hầu hết mạng lưới đường sắt Việt Nam đều được xây dựng từ thời thuộc địa Pháp.   Ngày nay, hơn 100 đầu máy tàu hỏa đang hoạt động.   Trên các tuyến tàu hỏa địa phương như tuyến này, chỉ có một hạng ghế ngồi duy nhất là “ghế cứng”.   Ảnh: Bruno Barbey, Pháp.
Chuyến tàu Hà Nội – Hải Phòng, chở đầy các hành khách đi chợ. Hầu hết mạng lưới đường sắt Việt Nam đều được xây dựng từ thời thuộc địa Pháp. Ngày nay, hơn 100 đầu máy tàu hỏa đang hoạt động. Trên các tuyến tàu hỏa địa phương như tuyến này, chỉ có một hạng ghế ngồi duy nhất là “ghế cứng”. Ảnh: Bruno Barbey, Pháp.
 Giờ cao điểm ở phố Khâm Thiên. Một ngày làm việc của hầu hết người dân Việt Nam bắt đầu khi mặt trời vừa ló dạng.  Chỉ một giờ sau khi mặt trời vừa lên, hầu hết các con đường thành phố đều chật kín giao thông.   Ảnh: Joe McNally, Mỹ.
Giờ cao điểm ở phố Khâm Thiên. Một ngày làm việc của hầu hết người dân Việt Nam bắt đầu khi mặt trời vừa ló dạng. Chỉ một giờ sau khi mặt trời vừa lên, hầu hết các con đường thành phố đều chật kín giao thông. Ảnh: Joe McNally, Mỹ.
 Ăn trưa ở chợ Mô, quần áo bộ đội, nón cối được bán phổ biến,……và bán cả pháo.   Nón cối vẫn là món hàng được ưa chuộng của miền Bắc do sự bền bỉ và rẻ tiền…và cũng là niềm tự hào của chiến thắng Việt Nam.   Ảnh: Bruno BarBey Pháp.
Ăn trưa ở chợ Mô, quần áo bộ đội, nón cối được bán phổ biến,……và bán cả pháo. Nón cối vẫn là món hàng được ưa chuộng của miền Bắc do sự bền bỉ và rẻ tiền…và cũng là niềm tự hào của chiến thắng Việt Nam. Ảnh: Bruno BarBey Pháp.
 Trong một khu đồng nát ở làng Thanh Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhiếp ảnh gia người Indonesia đã được chứng kiến một cảnh tượng vô cùng ngạc nhiên.
Trong một khu đồng nát ở làng Thanh Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhiếp ảnh gia người Indonesia đã được chứng kiến một cảnh tượng vô cùng ngạc nhiên.
 “Một đám trẻ con tụ tập quanh hai người đàn ông đang cố cưa một quả bom bằng một cái vồ thép lớn. Tôi chưa bao giờ thấy tận mắt một quả bom, nhưng tôi chụp tấm ảnh này và nghĩ, nếu họ dám làm, tôi cũng dám chụp luôn”.   Ảnh: Tara Sosrowardoyo,Inđonesia.
“Một đám trẻ con tụ tập quanh hai người đàn ông đang cố cưa một quả bom bằng một cái vồ thép lớn. Tôi chưa bao giờ thấy tận mắt một quả bom, nhưng tôi chụp tấm ảnh này và nghĩ, nếu họ dám làm, tôi cũng dám chụp luôn”. Ảnh: Tara Sosrowardoyo,Inđonesia.
 Một cô dâu Hà Nội được lót gạch để đi trên con hẻm ngập nước với sự giúp đỡ của bà con trong gia đình.   Chú rể cũng dìu cô từ phía sau, trong khi các khách mời đám cưới đi sau bưng quà cũng cố tìm một lối đi trong cơn mưa bất ngờ.   Váy cưới phương tây đã du nhập vào Việt Nam.   Ảnh: Bruno Barbey, Pháp.
Một cô dâu Hà Nội được lót gạch để đi trên con hẻm ngập nước với sự giúp đỡ của bà con trong gia đình. Chú rể cũng dìu cô từ phía sau, trong khi các khách mời đám cưới đi sau bưng quà cũng cố tìm một lối đi trong cơn mưa bất ngờ. Váy cưới phương tây đã du nhập vào Việt Nam. Ảnh: Bruno Barbey, Pháp.
 Một cây cầu khỉ bắc qua con kênh trên vùng châu thổ tỉnh An Giang.   Người ta gọi “cầu khỉ” để chỉ tư thế ngộ nghĩnh của những người đi “leo” qua loại cầu này.   Cầu được làm bằng cây đước và tre. Trong những năm gần đây, nhiều cầu khỉ đã được xóa bỏ và được thay thế bằng cầu bê tông cho khách bộ hành.   Ảnh: Michael S.Yamashita, Mỹ.
Một cây cầu khỉ bắc qua con kênh trên vùng châu thổ tỉnh An Giang. Người ta gọi “cầu khỉ” để chỉ tư thế ngộ nghĩnh của những người đi “leo” qua loại cầu này. Cầu được làm bằng cây đước và tre. Trong những năm gần đây, nhiều cầu khỉ đã được xóa bỏ và được thay thế bằng cầu bê tông cho khách bộ hành. Ảnh: Michael S.Yamashita, Mỹ.
 Là một phần trong lễ hội hằng năm để tưởng nhớ một vị anh hùng ở địa phương, một con trâu được giết thịt, cúng tế và được nhúng vào máu của chính nó.   Ảnh: Sarah Leen, Mỹ.
Là một phần trong lễ hội hằng năm để tưởng nhớ một vị anh hùng ở địa phương, một con trâu được giết thịt, cúng tế và được nhúng vào máu của chính nó. Ảnh: Sarah Leen, Mỹ.
 Hỗn hợp đá và cát được chuyển lên mái của công trình xây dựng Nhà khách Bưu điện ở Đồng Hới, Quảng Bình.   Ảnh: Vũ Quốc Khánh, Việt Nam.
Hỗn hợp đá và cát được chuyển lên mái của công trình xây dựng Nhà khách Bưu điện ở Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Vũ Quốc Khánh, Việt Nam.
 Trong một lớp vẽ khỏa thân, Trường đại học mỹ thuật Hà Nội, sáng lập bởi người Pháp năm 1925.   Ảnh không rõ tác giả.
Trong một lớp vẽ khỏa thân, Trường đại học mỹ thuật Hà Nội, sáng lập bởi người Pháp năm 1925. Ảnh không rõ tác giả.
 Trong một lớp vẽ khỏa thân, Trường đại học mỹ thuật Hà Nội, sáng lập bởi người Pháp năm 1925.   Ảnh không rõ tác giả.
Trong một lớp vẽ khỏa thân, Trường đại học mỹ thuật Hà Nội, sáng lập bởi người Pháp năm 1925. Ảnh không rõ tác giả.
 Trên chuyến tàu Thống Nhất, những nhân viên phục vụ đang bóc trứng luộc bán cho hành khách.   Chuyến tàu 2144 cây số nối liền Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) với các trạm dừng ở Đà Nẵng, Huế và các thành phố lớn khác.   Ảnh: Misha Erwitt, Mỹ.
Trên chuyến tàu Thống Nhất, những nhân viên phục vụ đang bóc trứng luộc bán cho hành khách. Chuyến tàu 2144 cây số nối liền Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) với các trạm dừng ở Đà Nẵng, Huế và các thành phố lớn khác. Ảnh: Misha Erwitt, Mỹ.
 Người anh được tách ra khỏi người em song sinh, trong một ca mổ nổi tiếng ở TP. HCM.   Ảnh: Lise Safari, Đức.
Người anh được tách ra khỏi người em song sinh, trong một ca mổ nổi tiếng ở TP. HCM. Ảnh: Lise Safari, Đức.
 Tại một CLB Thể hình ở TP. Hồ Chí Minh. Vận động viên Lý Đức (ở giữa).   Ảnh : Lise Sarfari, Pháp.
Tại một CLB Thể hình ở TP. Hồ Chí Minh. Vận động viên Lý Đức (ở giữa). Ảnh : Lise Sarfari, Pháp.
 Tại một dự án nhà công cộng ở TP. Hồ CHí Minh, những người cho thuê phải trả 1/10 lương của họ. Nhà ở rất khó tìm, những căn hộ như thế này được chuyển giao giữa những người trong gia đình hoặc bạn bè, kèm theo một khoản tiền nho nhỏ.   Ảnh: Paul Chesley, Mỹ.
Tại một dự án nhà công cộng ở TP. Hồ CHí Minh, những người cho thuê phải trả 1/10 lương của họ. Nhà ở rất khó tìm, những căn hộ như thế này được chuyển giao giữa những người trong gia đình hoặc bạn bè, kèm theo một khoản tiền nho nhỏ. Ảnh: Paul Chesley, Mỹ.
 Những người nông dân dùng thuyền ván chở gạo ra chợ ở Cà Mau, tỉnh Minh Hải.   Ảnh : Michael S.Yamashita, Mỹ.
Những người nông dân dùng thuyền ván chở gạo ra chợ ở Cà Mau, tỉnh Minh Hải. Ảnh : Michael S.Yamashita, Mỹ.
 Những người nông dân dùng thuyền ván chở gạo ra chợ ở Cà Mau, tỉnh Minh Hải.   Ảnh : Michael S.Yamashita, Mỹ.
Những người nông dân dùng thuyền ván chở gạo ra chợ ở Cà Mau, tỉnh Minh Hải. Ảnh : Michael S.Yamashita, Mỹ.
 Tại Phan Thiết, một làng chài ở tỉnh Bình Thuận, những phụ nữ này đang ngóng chờ những vị khách đang muốn mua thức ăn. Những con thuyền này chở các bếp than hồng và nồi niêu để nấu cháo và làm bánh mì thịt bán cho các ngư dân.   Ảnh: Natalie Fobes, Mỹ.
Tại Phan Thiết, một làng chài ở tỉnh Bình Thuận, những phụ nữ này đang ngóng chờ những vị khách đang muốn mua thức ăn. Những con thuyền này chở các bếp than hồng và nồi niêu để nấu cháo và làm bánh mì thịt bán cho các ngư dân. Ảnh: Natalie Fobes, Mỹ.
 Trên con đường làng mờ sương gần Tam Đảo, một làng nhỏ thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, dân đi bộ ra chợ làng. Tủ lạnh rất hiếm ở Việt Nam nên hầu hết phụ nữ đều đi chợ ít nhất mỗi ngày một lần trong tuần.   Ảnh: Vũ Nhật, Việt Nam.
Trên con đường làng mờ sương gần Tam Đảo, một làng nhỏ thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, dân đi bộ ra chợ làng. Tủ lạnh rất hiếm ở Việt Nam nên hầu hết phụ nữ đều đi chợ ít nhất mỗi ngày một lần trong tuần. Ảnh: Vũ Nhật, Việt Nam.
 Những đứa con lai bị bỏ rơi ở Việt Nam trải qua 2 thập kỷ chơi vơi giữa 2 đất nước chẳng muốn làm gì cho họ. Lê Thị Bích Lan (trái) và Nguyễn Thị Kiều Oanh (phải) tại trung tâm chuyển giao con lai ở TP. Hồ Chí Minh, trước khi được cho phép nhập cư.
Những đứa con lai bị bỏ rơi ở Việt Nam trải qua 2 thập kỷ chơi vơi giữa 2 đất nước chẳng muốn làm gì cho họ. Lê Thị Bích Lan (trái) và Nguyễn Thị Kiều Oanh (phải) tại trung tâm chuyển giao con lai ở TP. Hồ Chí Minh, trước khi được cho phép nhập cư.
 Cuộc Đoàn tụ năm 1987 đã mang đến cho 30.000 đứa con lai và gia đình quyền nhập cư.  Ảnh: Catherine Karnow.
Cuộc Đoàn tụ năm 1987 đã mang đến cho 30.000 đứa con lai và gia đình quyền nhập cư. Ảnh: Catherine Karnow.
 Châm cứu miễn phí bởi nhà sư Thích Tâm Cảnh, mỗi ngày vào lúc 2g, ngay trước chùa Một Cột. Một chiếc kim được châm vào một huyệt trên cùi chỏ để trị liệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy.  Ảnh: Joe McNally.
Châm cứu miễn phí bởi nhà sư Thích Tâm Cảnh, mỗi ngày vào lúc 2g, ngay trước chùa Một Cột. Một chiếc kim được châm vào một huyệt trên cùi chỏ để trị liệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy. Ảnh: Joe McNally.
 Những tàn tích từ thời chống Pháp như khẩu pháo này ở Điện Biên Phủ. Chiến thắng lịch sử tháng 5 năm 1954 của Việt Minh dựa vào công sức bền bỉ và chiến thuật nhạy bén của đại tướng Võ Nguyên Giáp, với từng đoàn người chở các vũ khí hạng nặng như thế này, từng thứ từng thứ băng qua rừng lên đồi cao nơi đóng quân của Pháp.  Ảnh : Đinh Quang Thành, Việt Nam.
Những tàn tích từ thời chống Pháp như khẩu pháo này ở Điện Biên Phủ. Chiến thắng lịch sử tháng 5 năm 1954 của Việt Minh dựa vào công sức bền bỉ và chiến thuật nhạy bén của đại tướng Võ Nguyên Giáp, với từng đoàn người chở các vũ khí hạng nặng như thế này, từng thứ từng thứ băng qua rừng lên đồi cao nơi đóng quân của Pháp. Ảnh : Đinh Quang Thành, Việt Nam.
 Chỉ tốn 10 ngàn cho một lần hớt tóc, các thợ hớt tóc ngoài vỉa hè phố Quang Trung, Hà Nội cũng thực hiện cả cạo mặt, ráy tai. Cuối ngày, họ tháo gương và kệ… gói vào thùng mang về.   Ảnh: Nicole Bengiveno, Mỹ.
Chỉ tốn 10 ngàn cho một lần hớt tóc, các thợ hớt tóc ngoài vỉa hè phố Quang Trung, Hà Nội cũng thực hiện cả cạo mặt, ráy tai. Cuối ngày, họ tháo gương và kệ… gói vào thùng mang về. Ảnh: Nicole Bengiveno, Mỹ.
 Một nắp hầm địa đạo Củ Chi, một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất hẹp và phức tạp đã từng trải rộng khắp khu ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đến tận biên dưới Campuchia.
Một nắp hầm địa đạo Củ Chi, một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất hẹp và phức tạp đã từng trải rộng khắp khu ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đến tận biên dưới Campuchia.
 Ảnh : Pinkhassov Pháp.
Ảnh : Pinkhassov Pháp.
 Các tác giả cùng ban biên tập, lãnh đạo Hội NSNA VN gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm trước Phủ Thủ Tướng tại Hà Nội.
Các tác giả cùng ban biên tập, lãnh đạo Hội NSNA VN gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm trước Phủ Thủ Tướng tại Hà Nội.
 Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị anh hùng sống của Việt Nam đến dự lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, một trong các chiến thắng vang dội nhất của ông.   Ảnh : Catherine Karnow, Mỹ.
Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị anh hùng sống của Việt Nam đến dự lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, một trong các chiến thắng vang dội nhất của ông. Ảnh : Catherine Karnow, Mỹ.
Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt trò chuyện cùng Rick Smolan chủ biên sách ảnh "Việt Nam qua ống kính bảy mươi nhiếp ảnh gia quốc tế". Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng là người ủng hộ sự kiện này và tạo điều kiện cho các phóng viên phương Tây lần đầu tiên đến tác nghiệp tại VN sau 1975.
 Em bé một tuổi Nguyễn Thơ khóc đòi mẹ, mẹ cậu bé đang bận thu hoạch lúa gần đó tại ấp 5 xã Đạo Thạnh TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Lúa là nguồn thu nhập chính của nông dân ở đây và đồng bằng sông Cửu Long, và các công việc từ gieo trồng đến thu hoạch đều làm bằng các phương tiện thô sơ.   Ảnh: Duy Anh,Việt Nam.
Em bé một tuổi Nguyễn Thơ khóc đòi mẹ, mẹ cậu bé đang bận thu hoạch lúa gần đó tại ấp 5 xã Đạo Thạnh TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Lúa là nguồn thu nhập chính của nông dân ở đây và đồng bằng sông Cửu Long, và các công việc từ gieo trồng đến thu hoạch đều làm bằng các phương tiện thô sơ. Ảnh: Duy Anh,Việt Nam.
 Em bé một tuổi Nguyễn Thơ khóc đòi mẹ, mẹ cậu bé đang bận thu hoạch lúa gần đó tại ấp 5 xã Đạo Thạnh TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Lúa là nguồn thu nhập chính của nông dân ở đây và đồng bằng sông Cửu Long, và các công việc từ gieo trồng đến thu hoạch đều làm bằng các phương tiện thô sơ.   Ảnh: Duy Anh,Việt Nam.
Em bé một tuổi Nguyễn Thơ khóc đòi mẹ, mẹ cậu bé đang bận thu hoạch lúa gần đó tại ấp 5 xã Đạo Thạnh TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Lúa là nguồn thu nhập chính của nông dân ở đây và đồng bằng sông Cửu Long, và các công việc từ gieo trồng đến thu hoạch đều làm bằng các phương tiện thô sơ. Ảnh: Duy Anh,Việt Nam.
 Trong quầy đặt cược ở trường đua Phú Thọ, tp HCM.
Trong quầy đặt cược ở trường đua Phú Thọ, tp HCM.
 Đua ngựa tại trường đua Phú Thọ, TP HCM.   Ảnh: Paul Chesley.
Đua ngựa tại trường đua Phú Thọ, TP HCM. Ảnh: Paul Chesley.
 Cố nhạc sĩ Văn Cao. Tác giả bài “Tiến Quân ca” - Quốc ca Việt Nam.   Ảnh: Raphael Gaillarde, Pháp.
Cố nhạc sĩ Văn Cao. Tác giả bài “Tiến Quân ca” - Quốc ca Việt Nam. Ảnh: Raphael Gaillarde, Pháp.
 Bà Nguyễn Thị Xuân, 73 tuổi, dắt tay cháu trai đi trên đồi cát. Con đường đến nghĩa trang này đi qua đồi cát gần Nhân Trạch, một làng chài ở tỉnh Quảng Bình.   Ảnh: Vũ Quốc Khánh, Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Xuân, 73 tuổi, dắt tay cháu trai đi trên đồi cát. Con đường đến nghĩa trang này đi qua đồi cát gần Nhân Trạch, một làng chài ở tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Vũ Quốc Khánh, Việt Nam.
 Quán café Bích, nhìn ra bờ Hồ Hoàn Kiếm là nơi yêu thích của nhiều sinh viên đại học Hà Nội. Trong nhóm sinh viên này có người học Luật, Nghệ thuật, Kiến trúc và cả Giao thông.   Ảnh: Peter Steinhauer, Mỹ.
Quán café Bích, nhìn ra bờ Hồ Hoàn Kiếm là nơi yêu thích của nhiều sinh viên đại học Hà Nội. Trong nhóm sinh viên này có người học Luật, Nghệ thuật, Kiến trúc và cả Giao thông. Ảnh: Peter Steinhauer, Mỹ.
 Sau 14 năm sống ở California, cô Nguyễn Phương Anh trờ về quê hương. Cô sang Mỹ khi 13 tuổi, tốt nghiệp trường Cao Đẳng San Jose và lần đầu tiên trở về Việt Nam cùng một nhóm tình nguyện viên y tế.   Ảnh: Catherine Karnow, Mỹ.
Sau 14 năm sống ở California, cô Nguyễn Phương Anh trờ về quê hương. Cô sang Mỹ khi 13 tuổi, tốt nghiệp trường Cao Đẳng San Jose và lần đầu tiên trở về Việt Nam cùng một nhóm tình nguyện viên y tế. Ảnh: Catherine Karnow, Mỹ.
 Trẻ em chơi đùa ở Cung đình Huế.   Ảnh: Monica Almeida, Mỹ.
Trẻ em chơi đùa ở Cung đình Huế. Ảnh: Monica Almeida, Mỹ.
 Hai đội bóng đá nữ tranh bóng trong một giải quốc gia ở Hòn Gai. Đội áo vàng đến từ trường Cao Đẳng Văn Hóa Thể Dục Thể Thao, đối thủ của họ cũng đến từ Hà Nội, trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Hà Nội.   Ảnh: Gerald Gay, Úc.
Hai đội bóng đá nữ tranh bóng trong một giải quốc gia ở Hòn Gai. Đội áo vàng đến từ trường Cao Đẳng Văn Hóa Thể Dục Thể Thao, đối thủ của họ cũng đến từ Hà Nội, trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Hà Nội. Ảnh: Gerald Gay, Úc.
 Lúc giải lao trong khi đang tập luyện đua thuyền rồng trên đảo Cát Bà.   Ảnh: Yann Arthus – Bertrand, Pháp.
Lúc giải lao trong khi đang tập luyện đua thuyền rồng trên đảo Cát Bà. Ảnh: Yann Arthus – Bertrand, Pháp.
 “Tetris”, “Othello” hay “Joust” là những trò chơi điện tử phổ biến ở các tiệm trò chơi điện tử ở Hà Nội. Chỉ với một ngàn đồng, người chơi có thể chơi thỏa thuê trong vòng 1 tiếng.   Ảnh: Nicole Bengiveno, Mỹ.
“Tetris”, “Othello” hay “Joust” là những trò chơi điện tử phổ biến ở các tiệm trò chơi điện tử ở Hà Nội. Chỉ với một ngàn đồng, người chơi có thể chơi thỏa thuê trong vòng 1 tiếng. Ảnh: Nicole Bengiveno, Mỹ.
 Đường dây điện và liên lạc băng ngang qua cánh đồng lúa ở Quảng Xuân, Hà Tĩnh.
Đường dây điện và liên lạc băng ngang qua cánh đồng lúa ở Quảng Xuân, Hà Tĩnh.
 Bình rượu cần pha với nước và được uống bằng ống tre, những người bạn phía sau nhảy những điệu múa cổ truyền của dân tộc Thái Đen ở Tây Nguyên.   Ảnh: Phạm Tiến Dũng, Việt Nam.
Bình rượu cần pha với nước và được uống bằng ống tre, những người bạn phía sau nhảy những điệu múa cổ truyền của dân tộc Thái Đen ở Tây Nguyên. Ảnh: Phạm Tiến Dũng, Việt Nam.


Nguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác