Chè Hiển Khánh - nơi lưu giữ ký ức.


Hôm nay cuối tuần, @[369281733160321:274:Sài Gòn Năm Xưa] mời các bạn ghé thăm một quán chè lâu năm ở Sài Gòn - chè Hiển Khánh như là một lời gợi ý cho tối thứ 7 nhộn nhịp.

Thạch chè Hiển Khánh
718 Nguyễn Đình Chiểu, phường 01, quận 03
Mở cửa: sáng từ 9h đến 12h30 trưa, chiều từ 3h đến 10h tối
Giá: Chè thạch trắng, đậu xanh (12.000đ/chén), sâm bổ lượng, thạch sen nhãn (17.000đ/chén), các món khác từ 7.000 đ đến 20.000 đồng.

[NCT]
Nguồn:
- http://honngocviendong.wordpress.com/2012/06/04/thach-che-hien-khanh/
- http://www.muctim.com.vn/Vietnam/diachiteen/2011/11-13/47065/
- http://diadiemanuong.com/home/f12/%5Breview%5D-che-hien-khanh-huong-vi-che-nam-xua-21936/
- http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn/pages/20130509/che-tho-va-noi-luu-giu-ky-uc.aspx
Tiệm chè Hiển Khánh ra đời vào năm 1959 bởi hai đồng sở hữu là ông Trần Nghệ và ông Nguyễn Quý Quyền. Về sau, hai ông giao tiệm lại cho chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh (con ông Quyền) tiếp quản.  Thạch chè Hiển Khánh mở tiệm đầu tiên vào năm 1959  ở Đa Kao, gần rạp Cầu Bông để đón chủ yếu là khách đi chợ.  Hình: chè Hiển Khánh trên đường Đinh Tiên Hoàng trước năm 1975.
Tiệm chè Hiển Khánh ra đời vào năm 1959 bởi hai đồng sở hữu là ông Trần Nghệ và ông Nguyễn Quý Quyền. Về sau, hai ông giao tiệm lại cho chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh (con ông Quyền) tiếp quản.

Thạch chè Hiển Khánh mở tiệm đầu tiên vào năm 1959
ở Đa Kao, gần rạp Cầu Bông để đón chủ yếu là khách đi chợ.

Hình: chè Hiển Khánh trên đường Đinh Tiên Hoàng trước năm 1975.
Sau 1 thời gian, do quán cũ quá chật nên ông Quyền mở thêm một tiệm nữa ở đường Phan Đình Phùng (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu) từ năm 1965 và duy trì đến bây giờ. Tiệm Hiển Khánh ở Đa Kao thì không còn nữa.  Hình: chè Hiển Khánh số 718, đường Nguyễn Đình Chiểu ngày nay.
Sau 1 thời gian, do quán cũ quá chật nên ông Quyền mở thêm một tiệm nữa ở đường Phan Đình Phùng (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu) từ năm 1965 và duy trì đến bây giờ. Tiệm Hiển Khánh ở Đa Kao thì không còn nữa.

Hình: chè Hiển Khánh số 718, đường Nguyễn Đình Chiểu ngày nay.
Khách của quán có thêm nhiều học sinh của trường Gia Long, Petrus Ký đến ăn không chỉ vì chè mà còn vì những câu đối do ông chủ tiệm sáng tác treo trên tường, học sinh đối chỉnh thì được tặng chè, tặng bánh.  Những bài thơ ca ngợi sự bổ dưỡng của hai món chủ lực là thạch trắng và đậu xanh, hoặc giải thích ý nghĩa bánh lá gai, bánh phu thê… do 2 ông chủ cảm tác và treo trên vách. Đây không những là nơi tụ hội của những người mê chè mà còn là nơi của nhưng tâm hồn yêu thơ gặp nhau.  Hình: bên trong quán chè Hiển Khánh.
Khách của quán có thêm nhiều học sinh của trường Gia Long, Petrus Ký đến ăn không chỉ vì chè mà còn vì những câu đối do ông chủ tiệm sáng tác treo trên tường, học sinh đối chỉnh thì được tặng chè, tặng bánh.

Những bài thơ ca ngợi sự bổ dưỡng của hai món chủ lực là thạch trắng và đậu xanh, hoặc giải thích ý nghĩa bánh lá gai, bánh phu thê… do 2 ông chủ cảm tác và treo trên vách. Đây không những là nơi tụ hội của những người mê chè mà còn là nơi của nhưng tâm hồn yêu thơ gặp nhau.

Hình: bên trong quán chè Hiển Khánh.
Thời những năm 70 thế kỷ trước, món thạch chè rất đơn giản và chỉ có đúng ba món: thạch trắng cắt sợi, chè đậu xanh và chè kho ướp lạnh. Hồi đó ở Sài Gòn, chỉ có một quán duy nhất là Hiển Khánh bán món chè này.  Hình: Nhãn nhục trong chè thạch nhãn là loại ngon nhất từ Hưng Yên
Thời những năm 70 thế kỷ trước, món thạch chè rất đơn giản và chỉ có đúng ba món: thạch trắng cắt sợi, chè đậu xanh và chè kho ướp lạnh. Hồi đó ở Sài Gòn, chỉ có một quán duy nhất là Hiển Khánh bán món chè này.

Hình: Nhãn nhục trong chè thạch nhãn là loại ngon nhất từ Hưng Yên
Tiiệm chè Hiển Khánh ngày nay có đến mười loại thạch khác nhau, bán thêm sâm bổ lượng, chè bạch quả, sữa chua, rau câu nhưng vẫn giữ đặc trưng: Chè Hà Nội không có nước cốt dừa như chè Nam Bộ, khi bưng lên cho khách luôn có chén đá bào kèm theo.  Hình: Linh hồn của thạch chè Hiển Khánh là nước đường cát có thả hoa lài
Tiiệm chè Hiển Khánh ngày nay có đến mười loại thạch khác nhau, bán thêm sâm bổ lượng, chè bạch quả, sữa chua, rau câu nhưng vẫn giữ đặc trưng: Chè Hà Nội không có nước cốt dừa như chè Nam Bộ, khi bưng lên cho khách luôn có chén đá bào kèm theo.

Hình: Linh hồn của thạch chè Hiển Khánh là nước đường cát có thả hoa lài
Ngoài chè bạn có thể ăn những món bánh có nhiều đậu xanh như đậu xanh nướng, xu xuê, bánh cốm.. đặt sẵn trên mỗi bàn.   Hình: bánh lá gai
Ngoài chè bạn có thể ăn những món bánh có nhiều đậu xanh như đậu xanh nướng, xu xuê, bánh cốm.. đặt sẵn trên mỗi bàn.

Hình: bánh lá gai
Một bài thơ về bánh lá gai để trong quán.
Một bài thơ về bánh lá gai để trong quán.
Banh phu thê ngon tuyệt!
Banh phu thê ngon tuyệt!
Bánh càng ngon hơn với bài thơ này...
Bánh càng ngon hơn với bài thơ này...
Chè đậu xanh cũng được đưa vào bài thơ...
Chè đậu xanh cũng được đưa vào bài thơ...
Và tất nhiên là không thể thiếu món chủ lực của quán - thạch trắng.  Quán bây giờ có thêm nhiều món “tân thời” như sữa chua, rau câu, chè sâm bổ lượng, nhưng thực khách không bao giờ bỏ qua món thạch trắng giòn giòn dọn kèm với một chén đá bào hay chén chè sen nhãn thơm lừng và ám mùi trà xanh đến tận muỗng cuối cùng trong chén.
Và tất nhiên là không thể thiếu món chủ lực của quán - thạch trắng.

Quán bây giờ có thêm nhiều món “tân thời” như sữa chua, rau câu, chè sâm bổ lượng, nhưng thực khách không bao giờ bỏ qua món thạch trắng giòn giòn dọn kèm với một chén đá bào hay chén chè sen nhãn thơm lừng và ám mùi trà xanh đến tận muỗng cuối cùng trong chén.
Một bài thơ do khách quen tặng cho quán.
Một bài thơ do khách quen tặng cho quán.
Giá cả của quán cũng rất hợp túi tiền của nhiều người.
Giá cả của quán cũng rất hợp túi tiền của nhiều người.

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác