Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh - Thanh Hoá


CHÙA SÙNG NGHIÊM DIÊN THÁNH - THANH HOÁ
Chùa tọa lạc ở làng Duy Tinh, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là ngôi chùa cổ, được xây dựng lại từ thời nhà Lý. Hiện nay chùa chính thờ Phật, nhà tiền Đường thờ Lý Thường Kiệt (1019-1105).
Theo nhiều tài liệu lịch sử thì chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh có từ trước đời Lý. Tháng hai năm Bính Thân niên hiệu Hội Tường Đại Khanh thứ 7 (1116), Vua Lý Nhân Tông đi tuần phương Nam, xa giá dừng ở trụ sở Châu Ái (Thanh Hóa) rồi trở về. Nhân dịp ấy, tri châu Thanh Hóa là họ Chu bàn với các thuộc viên và phụ lão ở địa phương muốn làm việc công đức để báo ơn vua, chúc quốc vận trường tồn. Họ Chu bàn giao huyện lệnh là Lê Chiếu dựng lại ngôi chùa cổ đã đổ nát. Dân bản huyện góp sức, góp lương san gò lấp trũng, thợ mộc, thợ nề gắng sức trong hơn hai năm, dựng xong chùa vào khoảng cuối năm Mậu Tuất, niên hiệu Hội Tường Đại Khanh thứ 9 (1118).
Quy mô kiến trúc chùa to lớn, xây dựng chạm khắc công phu “… Nơi nhà uốn như trĩ bay xòe cánh, đầu cột chạm trổ như phượng múa lân chầu…”. Lại quyên góp đồng tốt được 3.000 cân để đúc chuông và 3 pho tượng: Như Lai cùng tượng Bồ Tát Ca Diếp và tượng Di Lạc… Qua các triều đại tiếp theo, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là một thiên viện có danh tiếng ở Châu Ái. Do có biến động của lịch sử, bị đổ nát, năm 1952 nhà Tiền Đường đã bị bom Pháp làm sập…
Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh đã được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích quốc gia ngày 13/03/1990. Chùa được tu bổ lớn từ năm 1997, đến tháng 11/2001 hoàn thành. Sau đó, chùa được tiếp tục đầu tư tu bổ các hạng mục khác và làm cầu đá vượt đi vào chùa.
Nhà Tiền đường có kiến trúc đẹp, với cá cột, xà… bằng gỗ lim. Hiện nay chùa có nhiều hiện vật quý của thời Lý mà các di tích cùng thời Lý không có, cụ thể là: Hàng rồng lớn chạm trên đã là những phần còn lại của cây tháp lớn, những đầu rồng và phượng bằng gốm rất lớn mang tư cách những con vật vũ trụ. Trên Tam bảo còn để lại 3 chiếc bệ đá hoa sen tương tự bệ đá ở chùa Thầy (Hà Nội), nhưng các bệ đã này đã được làm kỹ hơn ở các làn sóng dưới chân. Trong chùa còn nhiều tượng gỗ rất quý, đặc biệt là 3 pho tượng Quan Âm bằng gỗ được tạc vào khoảng giữa thế kỷ XVII.Nguồn : Page Lịch sử Việt Nam qua ảnh

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác