Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ Quân Lực VNCH


Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ là Tư lệnh Sư đoàn 5 bộ binh của Quân Lực Việt Nam Cộng hoà, tướng Vỹ đã tuẩn tiết trong vào sáng ngày 30 tháng 4, 1975 khi ông Dương Văn Minh ra lệnh cho Quân Lực buông súng đầu hàng, sau khi nghe tin đầu hàng .. Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ triệu tập các sĩ quan và binh sĩ dưới quyền lần cuốị cùng.

- TƯỚNG LÊ NGUYÊN VỸ CHẾT THEO THÀNH

Ông tuyên bố : Vì tôi là tướng chỉ huy mặt trận, tôi không thể thi hành được lệnh nàỵ, tôi nghĩ thân làm tướng "phần nào đã hưởng vinh dự và ân huệ của Quốc Gia giao cho mình hơn các anh em, nên tôi phải chọn lấy con đường đi cho riêng tôị" .. sau đó ông bình tĩnh bước ra sân, nghiêm trang đứng dưới cột cờ và chào lần cuối trước lá cờ Tổ Quốc cùng Bộ Tư Lệnh, và rút súng ra tự sát, lúc đó là 11 giờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 .. cùng lúc đó tại Sài-Gòn, trung tá Cảnh Sát Quốc Gia Nguyễn Văn Long cũng tự sát ngay cạnh tượng Thủy Quân Lục Chiến cũng vào tầm giờ với tướng Lê Nguyên Vỹ.

*Kính dâng Anh Hồn Tướng Lê Nguyên Vỹ
*Kính tặng các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

- Những năm tháng cuối cùng của Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ.

Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ sanh 1933 và tuẩn tiết sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông nguyên là Tư lệnh Sư đoàn 5 bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hoà, là một trong năm tướng lĩnh đã tự sát trong sự kiện 30 tháng 4, 1975, năm 1951 ông theo học khóa 2 (Lê Lợi) trường Võ bị Địa phương Huế đến năm 1965 thì thăng Thiếu tá.

Ông tham gia trong chiến trường An Lộc tử thủ căn cứ chỉ huy, sau khi chiến thắng, được đề bạt lên làm Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 21 Bộ Binh, năm 1974, ông được thăng chuẩn tướng sau khi học một khóa học chỉ huy và tham mưu cao cấp tại Hoa Kỳ và giữ chức Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ về đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh vào khoảng giữa năm 1973, khi ông vẫn còn mang cấp bậc Đại Tá, ông nổi tiếng về tinh thần dũng cảm và chống cộng cương quyết, cũng như tính tình nóng như lửa cuả ông.

- Mùa Hè Đỏ Rực 1972

Vào mùa Hè năm 1972, Đại Tá Lê Nguyên Vỹ, Phó Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh đã có mặt ở Bộ Chỉ Huy Tiền Phương của Sư Đoàn tại An Lộc cùng Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Sư Đoàn, Họ đâu biết rằng họ sẽ là chứng nhân cho một biến cố lịch sử, rạng sáng ngày 5 tháng 4 năm 1972, Cộng Sản Bắc Việt xua bốn sư đoàn (5, 7, 9 và Bình Long) và hai trung đoàn xe tăng 202, 203 nhiều đơn vị yểm trợ tấn công thị xã An Lộc.

Cộng quân đã dùng những trận mưa pháo để chà nát và san bằng thị xã nhỏ bé nàỵ, Hàng ngàn đồng bào vô tội đã bỏ mình dưới hỏa lực của Cộng quân, nhiều lần, Cộng Sản Bắc Việt dùng chiến xa T-54 tấn công thẳng vào nơi Chỉ Huy Tiền Phương của Sư Đoàn 5 đang đóng, lần đầu tiên người lính VNCH gặp phải chiến xa địch, lại không tin tưởng vào khả năng của vũ khí của mình, nên đã hoảng hốt tìm nơi ẩn tránh, không thể trách họ, vì hoả tiễn M72 không đủ sức xuyên phá nếu bắn vào đằng "mũi" của xe T-54, khi ấy tướng Lê Văn Hưng đã cầm sẵn một trái lựu đạn nơi tay, với ý định nếu vc tràn vào, ông tung ra, tất cả cùng chết.

Chiếc chiến xa đi đầu đã tiến gần, quay ngang quay dọc để tìm kiếm trung tâm chỉ huỵ Đại Tá Lê Nguyên Vỹ thừa cơ đứng lên, bắn một quả đạn M72 vào hông xe làm chiếc xe tăng bốc cháỵ Binh sĩ lên tinh thần theo phương pháp diệt xe của Đại Tá Vỹ, bò theo nhũng vách tường, bờ giậu để bắn xe đich, kết quả là đoàn xe của cộng quân bị tiêu diệt, sau 68 ngày tử thủ, Cộng quân bị đánh lui và An Lộc được giải toả.

Đại Tá Lê Nguyên Vỹ được thăng cấp Chuẩn Tướng và về chỉ huy Sư Đoàn 5 Bộ Binh tại căn cứ Lai Khê (Bình Dương) khi Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng đi nhận nhiệm vụ mới ở Quân Khu IV, tại Lai Khê, ông làm việc không kể giờ giấc, ngày đêm, trong việc xây dựng và tu bổ hệ thống phòng thủ, cũng như huấn luyện binh sĩ, ông cũng rất nhiệt tình trong việc bài trừ tệ nạn và tham nhũng trong hàng ngũ quân độị Vì thế, ông đã mang lại miềm tin tưởng cho mọi người .

Cuối tháng 4 năm 1975, quân Cộng Sản Bắc Việt từ nhiều ngả tiến về Saigon, nhưng cánh quân phía Đông Bắc của chúng không thể vượt qua căn cứ Lai Khê, mặc dù có lực lượng đông gấp nhiều lần.

Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ đã làm tròn nhiệm vu..

Sáng ngày 30 tháng 4, ông Dương Văn Minh ra lệnh cho quân đội buông súng đầu hàng, tướng Vỹ triệu tập sĩ quan và binh sĩ dưới quyền lần cuốị.

Ông tuyên bố: Vì tôi là tướng chỉ huy mặt trận, tôi không thể thi hành được lệnh nàỵ Tôi nghĩ thân làm tướng, phần nào đã hưởng vinh dự và ân huệ của quốc gia hơn các anh em, nên tôi phải chọn lấy con đường đi cho riêng tôị", ông bình tĩnh bước ra sân, nghiêm trang đứng dưới cột cờ của Bộ Tư Lệnh, và rút súng ra tự sát.

Lúc đó là 11 giờ sáng 30 tháng 4 năm 1975.

Thi thể Tướng Lê Nguyên Vỹ được an táng trong rừng cao su gần doanh trại Bộ Tư Lệnh, sau đó được thân nhân bốc lên đem về cải táng ở Hạnh Thông Tây, Gò Vấp, đến năm 1987, hài cốt ông được thân mẫu (mẹ) hỏa thiêu và đem về thờ ở từ đường họ Lê Nguyên tại quê nhà ở tỉnh Sơn Tây.

Tư liệu: Gòn Xưa
==============Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác