Chuyến bay đầu tiên trên bầu trời thành phố Sài Gòn


Chuyến bay đầu tiên trên bầu trời thành phố Sài Gòn được cất cánh từ trường đua ngựa vào ngày 10 tháng 12 năm 1910 do phi công người Bỉ gốc Pháp Charles Van Den Born.

- Trường đua ngựa đầu tiên tại Sài Gòn cách đây hơn 120 năm trước ngày nay chính là một phần Câu Lạc Bộ Lan Anh và bộ tư lệnh hồ chí minh chứ không phải là trường đua Phú Thọ nhé.

- Ông là một trong những phi công đầu tiên trên thế giới được cấp phép bay sớm nhất, sinh ngày 11 tháng 7 năm 1874 tại Liege Bỉ và mất vào ngày 24 tháng 1 năm 1958 tại Saint-Germaine-en-Laye (Yvelines, Pháp), mặc dù sinh ra ở Bỉ nhưng mẹ anh là người Pháp và sau đó ông trở thành người Pháp, trước khi thành phi công bay đầu tiên ông nổi tiếng là một tay đua xe đạp và tay đua xe hơi cự phách, sự nghiệp bay của ông bao gồm các cuộc biểu tình ở Ý, tại Nice, ở Đông Dương thuộc Pháp và sau đó là ở Thái Lan và Trung Quốc.

Ông là người đầu tiên bay ở thành phố Sài Gòn thời Đông Dương thuộc Pháp, trong chiến tranh thế giới thứ nhứt nổ ra, ông là chỉ đạo trưởng hàng không Bỉ ở Pháp, và sau đó là Pháp.

- Tờ báo lớn nhứt Pháp Quốc khi đó là Le Figaro số 345 ra ngày 11 tháng 12 năm 1910 đưa tin ở Saigon, phi công Van Den Born, đã bay trên máy bay cánh đôi (Biplan) chiều qua giữa hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn, đây cũng là chuyến bay đầu tiên ở Đông Dương và Viễn Đông, trong chuyến bay lịch sử năm đó còn có Thống đốc Nam Kỳ và đại sứ Pháp ở Bangkok đã có mặt chứng kiến.”

- Tờ Journal Amusant số 605 ra ngày 28/1/1911, đã đăng tin như sau :

" Cất cánh bay đầu tiên ở Saigon

Van Den Born, bằng bay máy bay ở Saigon, đã ghi tên của ông vào trang đầu của lịch sử hàng không trong các thuộc địa Pháp, đồng nghiệp của chúng tôi, tờ Courrier Saigonnais đã đăng những dòng khen tặng nồng nhiệt về người lái máy bay đầu tiên bay trên bầu trời thuộc địa Pháp, ông Van Den Born, trong một bài dài, đồng nghiệp chúng tôi đã bổ sung vài dòng điện tín ngắn đã đánh đi về chuyến bay của phi công người Bỉ dưới bầu trời đẹp ở Đông Dương và Viễn Đông.

Theo thường lệ của ông, nhà phi công đã thành công tuyệt đẹp, trong chuyến bay hoàn hảo, gây ra những tiếng hoan hô từ những người xem đầy ngạc nhiên và thán phục. Tất cả những người Việt và Hoa bản xứ tụ tập chung quanh phi trường theo dõi, miệng há hốc, ngạc nhiên cùng cực, bị thu hút bởi những bay lượn đẹp đẽ của con chim cơ khí.

Và đồng nghiệp chúng tôi tiếp tục:
"... Trước các khán giả, người ta thấy máy bay chúi về phía trước, rời khỏi mặt đất, bay lên với sự dễ dàng thoăn thoắt như một con chim khổng lồ thật sự. Tiếng động cơ bớt ồn đi vì khoảng cách được thay thế bởi những tràng vỗ tay nồng nhiêt, liên tục các tiếng hoan hô kéo dài từ đám đông..." sau khi thực hiện các chuyến bay, Van Den Born đã được chúc mừng bởi phó toàn quyền, đại sứ Pháp ở Siam (Thái Lan), thị trưởng Saigon, chủ tịch Hiệp hội Hàng không (Ligue Aerienne) chi hội Đông Dương, chủ tịch Ủy ban tổ chức lễ hội, ông Louis Caseau.

Dễ chịu hơn là ông đã nhận được sự ngưỡng mộ duyên dáng từ các bà, các cô tất cả đều vui vẻ cười thán phục công trình của ông, và đêm đến, trong bầu trời lúc nào cũng xanh ở đó, các công nhân, đứa bé, nhà quê (nhacués) có cái nhìn dò xét, mong muốn trong hy vọng là sẽ thấy người chinh phục không khí này một lần nữa bay lên không trung. “

- Qúy vị lưu ý đây không phải là trường đua Phú Thọ nhé, trường đua ngựa đầu tiên tại Sài Gòn là nơi chuyến bay của Van den Born cất cánh ngày 10/12/1910 là chuyến bay đầu tiên trên bầu trời Việt Nam.

Trường đua ngựa đầu tiên tại Saigon nằm cạnh góc đường Rue du General Lize, thời Việt Nam Cộng Hòa là đường Trần Quốc Toản và ngày nay chính là 3 Tháng 2 và đường Verdun thời Việt Nam Cộng Hòa là Lê Văn Duyệt ngày nay là CMT8, kế bên doanh trại Pháo binh Thuộc địa của Pháp, thời Việt Nam Cộng Hòa là Trại Lê Văn Duyệt, nơi đặt Bộ Tư lệnh Biệt khu Thủ Đô Saigon, và ngày nay là một phần Câu Lạc Bộ Lan Anh và Bộ Tư lệnh hồ chí minh chứ không phải là trường đua Phú Thọ như nhiều bài viết ở đây đã nhầm lẫn vì trường đua Phú Thọ trong Chợ Lớn mãi đến năm 1932 mới có.
Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Sài Gòn Xưa khác