Cuộc Đấu Xảo đầu tiên của thế kỷ XX ở Hà Nội


Cuộc Đấu Xảo đầu tiên của thế kỷ XX ở Hà Nội

Đầu thế kỷ 20, người Pháp bắt đầu xây dựng một số xí nghiệp điện nước và hàng tiêu dùng, nhất là đã bắt đầu bắc cầu qua sông Hồng. Để phô trương tài năng cũng như muốn chứng minh đã đến thời kỳ mở mang kinh tế, đồng thời để biểu dương sức mạnh của chính quyền thực dân, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm (Exposition) vào năm 1902 tại Hà Nội. Nhưng lúc ấy cũng chưa có danh từ triển lãm, nên mọi người vẫn gọi đó là cuộc Đấu Xảo tức là "đấu lại ở đây những tài khéo tinh xảo".

Khuôn viên Đấu Xảo Hà Nội là một hình chữ nhật mà bốn cạnh ngày nay là các đạo phố Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Quốc Toản. Cổng chính mở ra phố Trần Hưng Đạo.

Tổng phí tổn xây dựng khu Đấu Xảo là ngót 2 triệu rưỡi đồng bạc Đông Dương tức 5.718.000 Franc.

Đấu Xảo chính thức mở cửa ngày 3 tháng 11 năm 1902, do Toàn quyền Beau khai mạc (người khởi xướng là Toàn quyền Paul Doumer, hết nhiệm kỳ từ đầu năm 1902).

Nội dung hoạt động gồm nhiều lĩnh vực: Về kinh tế, giới thiệu hàng hóa của Pháp, của ba nước Đông Dương và của một số nước Viễn Đông, để khoe trình độ phát triển về công thương nghiệp của những nước đó. Với Đông Dương, giới thiệu cái tài, cái khéo tay của nhân công thủ công Việt Nam qua các đồ hàng sơn, khảm xà cừ, chạm gỗ, thêu lụa, khảm kim loại, đồng thời giới thiệu những máy móc nông nghiệp và nông phẩm gợi ý khai thác tài nguyên thiên nhiên phong phú của Việt Nam. Có tới 4.000 doanh nghiệp tư nhân đăng ký trưng bày.

Về văn hóa, ngoài gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật của Pháp, có một gian giới thiệu những hoạt động học đường của chính quyền thực dân, như giới thiệu trường Trí Tri: sách vở học tập, biểu đồ 17 chi hội, 3 trường học, 11 lớp dạy tiếng Pháp không lấy tiền.

Cũng về văn hóa, tại đây có những gian trưng bày có tính dân tộc học như mô hình một làng của người Négrito ở Philippin, những thớt voi của nước Lào, những công cụ sinh hoạt và quần áo của người Tây Nguyên...

Do quảng cáo rầm rộ và do có nhiều tỉnh tham gia trưng bày cộng với những lời đồn về những cái to, cái lạ của cả nước ngoài mang đến, nên nhân dân nô nức đổ về Hà Nội xem Đấu Xảo, từ nam Kỳ, Cao Miên cho đến các tỉnh biên thùy phía Bắc.

(Theo Tô Hoài và Nguyễn Vinh Phúc)Nguồn : Page Lịch sử Việt Nam qua ảnh

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác