Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Bá Thanh (1953-2015)


Nguyễn Bá Thanh (1953-2015) là một chính khách nổi danh của Việt Nam.

Cha ông từng là một quân nhân, hi sinh trong một cuộc chống càn của quân đội Hoa Kỳ thời chiến tranh Việt Nam. Ông được đưa ra miền Bắc học rồi quay trở về Đà Nẵng làm việc ở một nông trường xa xôi và khốn khó của nước Việt Nam thời hậu chiến.

Sự nghiệp chính trị thăng tiến, ông là một lãnh đạo hiếm hoi được người dân Đà Nẵng và nhiều nơi trên toàn quốc công khai bày tỏ sự yêu mến và ủng hộ. Có vô vàn giai thoại về Bí thư thành ủy Đà Nẵng, sau đây xin trích một số

1. Số điện thoại của Nguyễn Bá Thanh được công khai để mọi người dân có thể trực tiếp gọi cho ông
2. Khi nghe được những tình huống đáng lưu ý, ông xuống tận nơi để xem tình hình.
3. Ông không ngại giao những vị trí then chốt của Đà Nẵng cho người trẻ tuổi. Ông rất nghiêm đối với cấp dưới nên cán bộ ở Đà Nẵng nổi tiếng là liêm chính.
4. Dưới thời của Nguyễn Bá Thanh, giấy tờ hành chính như mua nhà, cấp sổ đỏ được làm rất nhanh. Một nữ độc giả của tờ báo huc.edu.vn kể câu chuyện khi cô trót phàn nàn về tiến độ giấy phép xây dựng trước mặt Nguyễn Bá Thanh. Ông lập tức rút điện thoại ra nói mát mẻ: "Vừa mới lên được là thành phố hàng đầu về thủ tục thông thoáng, nhanh chóng cho các nhà đầu tư, giờ lại muốn quay xuống à?". Một lúc sau cậu ta gọi lại ngay xin lỗi rồi nói: "Lần sau chị cứ gọi thẳng cho em nhé, đừng gọi cho sếp, kẻo bọn em lại bị phê bình đấy."
5. Ông Nguyễn Bá Thanh trong sự nghiệp chính trị cũng gặp phải rất nhiều phản đối từ dư luận vì những quyết sách tiên phong và không giống ai: cấm đối tượng lang thang cơ nhỡ ăn xin, ăn mày trong thành phố, cấm đeo bám khách du lịch, quay camera CSGT, tăng lương cho CSGT, thưởng cho người báo tin.
6. Ông Nguyễn Bá Thanh là người rất hâm mộ bóng đá, là fan trung thành của đội tuyển Đà Nẵng. Ông được xem là huấn luyện viên danh dự và hiếm khi bỏ lỡ trận đấu nào của đội Đà Nẵng.
7. Có một câu chuyện về ông Bá Thanh và những gia đình hộ nghèo được kể lại bởi một người thợ máy (vì là câu chuyện truyền miệng nên có thể không chắc chắn 100% tính chân thực). Ông Bá Thanh thấy Đà Nẵng còn nhiều người nghèo khổ bèn cho những người này vay tiền mua xe xích lô đi làm, đến kỳ thì trả lãi dần. Sau một thời gian ngắn ông điều tra việc làm ăn của những người này. Những người làm ăn chăm chỉ kiếm tiền trả tiền xe thì ông cho hẳn khoản vay, một số lười biếng ăn nhậu thì ông tịch thu luôn xe. Vậy là người ta vui mừng tích cực làm việc.
8. Một câu chuyện truyền miệng khác, đó là ông Bá Thanh nghe nhân viên thuế Đà Nẵng báo rằng có chủ quán ốc ở đường nọ tiền phí chỉ có 500 ngàn 1 tháng mà ngang ngược không chịu nộp. Ông Thanh liền xuống tận nơi ăn ốc xem thực hư. Ông chủ quán khá cục mịch, ốc nấu không được ngon lắm mà đường lại ít khách nên một tháng không làm ra được 500 ngàn để nộp. Vậy là ông Thanh quay về chỉ thị cho cấp dưới của mình giảm tiền nộp xuống.
9. Ông là người đề xướng mở một bệnh viện Ung Bướu dự kiến chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo miền Trung.
10. Thành phố Đà Nẵng hủy bỏ lễ bắn pháo hoa năm mới vì sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh, cũng như báo Đà Nẵng Cuối Tuần ra số đặc biệt thứ 55 chỉ tặng với hình ông Nguyễn Bá Thanh được trang trọng đưa lên đầu.

Những câu chuyện về ông Bá Thanh, từ những trang báo đến truyền miệng từ người dân Đà Nẵng cũng như mọi miền nhiều như bất tận. Có nhiều lời nhắn được ghi lại sau những bữa ăn của ông Thanh (nguồn: cho phép tôi được mời anh Bá Thanh bữa cơm này, tôi tuy ở Hà Nội nhưng là dân gốc Đà Nẵng. Anh đã làm được nhiều việc cho thành phố quê hương lắm. Xin cảm ơn anh.”

“Anh Thanh ơi, tuy không quen anh nhưng đã được nghe anh nói rất nhiều trên vô tuyến. Cảm ơn anh, một con người dũng cảm. Xin được mời anh bữa ăn này - một người bạn không quen biết”.

Khi nghe tin ông ra Hà Nội làm việc, con gái nuôi của ông Nguyễn Thị Huyền - Hoa hậu Việt Nam nhắn: “Hoan hô, bác Thanh – thần tượng mà con ngưỡng mộ bấy lâu nay sắp ra Hà Nội rồi”.

Ở nước ngoài, trang tin South China Morning Post gọi ông Nguyễn Bá Thanh là "ông vua Đà Nẵng" được người Việt Nam yêu mến. Tờ báo dẫn lời một người dân tên Oanh:
"Tôi sợ rằng sẽ không thể có người nào như ông ấy lãnh đạo Đà Nẵng. Ông ấy có thể làm mọi thứ cho nhân dân, mặc dù nhân dân không làm gì cho ông. Người dân muốn ông có thể sống 100 năm"

"I am afraid. I am scared there is nobody like him who can lead Danang. He would do anything for the people, though they did nothing for him. People wanted him to live for 100 years"

Nhà nghiên cứu về Việt Nam của trường đại học Hong Kong City Jonathan London nói về ông Nguyễn Bá Thanh:

"Một trong số những tài năng đáng chú ý của Nguyễn Bá Thanh là có thể tự diễn thuyết rất lâu - đôi khi đến 3 giờ đồng hồ. Ông có cách nói chuyện tự do của người bình dân, luôn vui vẻ nhưng thuyết phục và hài hước vốn tạo nên phong cách riêng của ông trước công chúng, và giúp ông chiếm được sự ngưỡng mộ của những người ủng hộ và sự tôn trọng từ những người hoài nghi về ông."

Trong khi đó trên trang từ điển wikipedia, các nguồn tin hải ngoại từ trang Radio Free Asia do một phụ nữ gốc Trung Quốc là Libby Liu đứng đầu miêu tả về ông thuần túy như một người tham quan.

Nguyễn Bá Thanh nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam. Ông cũng là phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - cơ quan trực thuộc Bộ chính trị.

#AdminCLV

 Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn trẻ
Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn trẻ
 Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Chủ nhiệm Hợp tác xã Nhơn Hòa
Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Chủ nhiệm Hợp tác xã Nhơn Hòa
 Cầu Rồng Đà Nẵng - một công trình mang dấu ấn Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Bá Thanh
Cầu Rồng Đà Nẵng - một công trình mang dấu ấn Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Bá Thanh
 Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
 Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
 Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
 Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
Những cây cầu trên nổi tiếng trên thế giới và của Đà Nẵng
 Ông Nguyễn Bá Thanh trong màu áo đội bóng SHB Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh trong màu áo đội bóng SHB Đà Nẵng


Nguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác