Đan viện Cát Minh


Đan viện Cát Minh, cũng gọi là Nhà Kín Sàigòn, tọa lạc tại số 33 đường Tôn Đức Thắng, quận Nhất.
Cách đây 148 năm, bốn nữ tu sĩ Cát Minh đã rời Lisieux để đi Việt Nam. Các nữ tu này thuộc Nhà Kín Lisieux, nơi được chính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1873-1897) sau này (27 năm sau) sẽ đến gửi thân tu luyện (1888-1897). Khởi hành từ ngày 1.7.1861, và sau hành trình ba tháng trên biển, vào ngày 9.10.1861, họ đã cập bến Sài Gòn. Họ đến thiết lập tu viện Cát Minh đầu tiên ở vùng Viễn Đông, hay đúng hơn, lập tu viện Cát Minh đầu tiên của các xứ Truyền giáo.
Vào năm đó, cuộc bách hại đạo Công giáo của vua Tự Đức, tuy đã giảm bớt nhiệt độ, nhưng cũng đặc biệt ghi dấu cuộc tử đạo của Thánh Théophane Vénard bị chém đầu vào tháng 2 năm 1861.
Trong một bối cảnh như thế, vào những ngày đầu tiên đến Sài Gòn, bốn vị nữ tu này đến ở một khu nhà, một nửa thuộc về Dòng Saint Paul, và một nửa thuộc về các nữ tu Cát Minh.
Vào ngày 25.6.1862, họ di chuyển qua khu đất mới để xây dựng Đan viện Cát Minh Sài Gòn, một kiến trúc tồn tại cho đến ngày nay. Vào cuối năm ấy, cha Wibeaux cũng xây Chủng viện Sài-Gòn, đối diện với Đan viện Cát Minh. Việc xây dựng đan viện được tiến hành dần dần. Vào năm 1868, một khu nhà được làm phép thánh hiến. Ngày 9.12.1876: thánh hiến Nhà nguyện, khi việc xây dựng Đan viện tương đối hoàn tất. Đó cũng là lúc Thánh Têrêsa Hài Đồng được 3 tuổi. Mười hai năm sau, Thánh nhân vào nhà Dòng ở Lisieux, và Ngài thường xuyên ước ao đến sống tại Đan viện Cát Minh Sài Gòn để thoả mãn khát vọng đi truyền giáo của mình.

AD Điệu Chi

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác