Danh Tướng Triệu Vân Sau Khi Mất, Được An Táng Ở Đâu?


... 1 năm sau lần ra Kỳ Sơn lần thứ nhất, Triệu Vân mất do bệnh. Hậu chủ Lưu Thiện sau khi biết tin, rất đau buồn, truy phong thụy cho Triệu Vân là Thuận Bình Hầu.
Về vấn đề Triệu Vân được an táng tại đâu, trong sử liệu ko có nhắc tới. Tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa viết: Lưu Thiện lệnh cho an táng tại phía đông núi Cẩm Bính ở Thành Đô; lập miếu đường, 4 mùa cúng tế.
Vậy thì, rốt cuộc việc an táng Triệu Vân trong lịch sử, là ở đâu? Phải chăng ở núi Cẩm Bính như trong tiểu thuyết nói?
Việc này, gây sự chú ý cho ko ít các nhà nghiên cứu sau này!
Học giả đời Minh là Tào Học Thuyên trong "Thục trung danh thắng ký" viết: núi Tịnh Huệ ở Đại Ấp, có mộ của Triệu Vân
"Cùng Châu chí" trong thời Gia Khánh nhà Thanh viết: Thục Hán Thuận Bình Hầu Trấn Đông Tướng Quân Triệu Tử Long Mộ, ở dưới núi Cẩm Bính cách 1 dặm về phía đông huyện Đại Ấp, bên cạnh con đường hướng đông phía trước, có 1 tấm bia lớn
Qua ghi chép từ 2 địa phương chí này, mộ của Triệu Vân quả thật giống như miêu tả trong tiểu thuyết - dưới chân núi Cẩm Bính phía đông thành Đại Ấp.
Đại Ấp được nhắc đến trong địa phương chí, thời Minh Thanh ở đâu?
Rất may mắn là, qua hàng ngàn năm, địa danh này vẫn ko thay đổi, vẫn gọi là Đại Ấp - huyện Đại Ấp, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
Phía đông của huyện thành có 9 ngọn núi to nhỏ như nhau, kéo dài liên tục hơn 20 dặm ( 10km), người địa phương gọi là "Cửu trại liên doanh". Do 9 ngọn núi này giống như 1 tấm bình phong, do vậy còn được gọi là núi Cẩm Bính.
Núi Tịnh Huệ trong Thục trung danh thắng ký nhắc tới, là 1 ngọn gần huyện thành Đại Ấp nhất, trong số 9 ngọn núi - cách Thành Đô chỉ có hơn 50 km.
Theo những ghi chép của Minh Thanh địa phương chí, sau khi Triệu Vân cùng Gia Cát Lượng tham gia ra Kỳ Sơn lần thứ 1, lại được điều tới núi Tịnh Huệ ở Đại Ấp, để phòng ngự sự xâm lấn của tộc Khương gần đó. Ko bao lâu, Triệu Vân mất do bệnh, Hậu chủ Lưu Thiện hạ chiếu an táng Triệu Vân tại đất này. Đến thời Minh Thanh, mộ của Triệu Vân đã trải qua nhiều lần mở rộng và tu sửa. Những năm đầu triều Minh, những thân sĩ địa phương như Lưu Thành Huân, Lưu Văn Huy... bỏ ra 1 số tiền lớn để tu sửa, đồng thời xây mới 1 số lầu điện.
Nhưng đáng tiếc, tới thập niên 60 của thế kỷ trước, mộ của Triệu Vân bị phá hoại nghiêm trọng. May mấy chục năm gần đây, các cơ quan văn vật ở địa phương, đã tiến hành tu sửa, khiến cho diện mạo mộ của Triệu Vân mới hơn.
Theo giới thiệu, bia mộ của Triệu Vân hiện nay cao 2.5m, rộng 1m, bên trên khắc "Hán Thuận Bình Hầu Triệu Vân Mộ". Trước mộ có xây miếu Tử Long, 2 bên xây Nhân Sơn các, ao sen, đình lục giác...
Theo chính quyền địa phương, đang tiến hành quy hoạch có hệ thống, cố gắng khiến cho mộ của Triệu Vân, trở thành 1 điểm tham quan quan trọng.
...Nguồn : group Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nghiên Cứu Lịch sử khác