Đức Xâm Lược Ba Lan - Thế chiến thứ 2 bùng nổ


Những tiếng súng đầu tiên của Thế Chiến thứ hai đã được bắn vào sáng ngày 1 tháng 9 khi quân Đức vượt qua biên giới Ba Lan.

Quân Đức tiến hành ' khiêu khích ' như là nguyên nhân của hành động xâm lược nhưng việc số đông binh lính Đức tập trung ở biên giới Ba Lan đã cho thấy không còn bất cứ nghi ngờ nào về ý định tiến đánh Ba Lan của Hitler.

Quân đội ba lan

Quân đội Ba Lan 

Quân đội Ba Lan  đáp trả mảnh liệt nhưng đã không thể chống lại những cổ máy chiến tranh khổng lồ và được tiếp liệu tốt của Đức. Đã có hàng loại những hành động dũng cảm nhưng vô vọng, bao gồm việc sử dụng kỵ binh chống lại xe tăng,

Kỵ Binh Ba Lan

Kỵ Binh Ba Lan

Quân Ba Lan như bị đập vỡ ra thành từng mảnh. Hơn nữa, Ở Hậu phương của mình Ba Lan đã bị rối loạn bằng các vụ ném bom khủng bố chống lại thường dân.

Đức ném bom vào dân thường

Đức ném bom vào dân thường

Thành phố biển Danzig

Danzig (ngày nay là Gdansk) bị người Đức sáp nhập vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, mặc dù gặp một số kháng cự của quân Ba Lan trong một vài thời điểm. Ví dụ như, Đơn vị đồn trú của Ba Lan ở Westerplatte đã giữ được khu vực này 11
ngày trước khi người Đức có thể nâng cao lá cờ chiến thắng .

Quân Đức cắm cờ ở Westerplatte

Quân Đức cắm cờ ở Westerplatte

Ngày 17 tháng 9, lực lượng Đức đến Brest trong cùng một ngày với hồng quân Liên Xô xâm lược Brest từ phía đông. Vào thời điểm đó, điều này giống như là dao đâm sau lưng cho một Ba Lan đã bị đánh bại. Tuy nhiên, việc chiếm một phần brest đã cho Liên Xô thêm một hàng rào phòng thủ chống lại sự tấn công dữ dội từ quân đức không thể tránh khỏi trong tương lai.

Warsaw, thủ đô Ba Lan, sụp đổ vào ngày 28 tháng 9. Hitler đã đạt được mục tiêu của mình ít tổn thất và sớm hơn một tháng so với kế hoạch.

Phản ứng của quân đồng minh
Quân đội đồng minh đã nhìn thấy sự dữ dội của phương thức tốc chiến blitzkrieg của người Đức trong thực tiễn nhưng đã học được rất ít từ nó. Người Pháp ngồi sau Dòng pháo đài Maginot và hệ thống phòng thủ chống tăng chạy dọc theo biên giới Đức giữa Thụy Sĩ và Luxembourg nhưng không nhận ra rằng nó có thể trở nên vô dụng bởi một cuộc tấn công thông qua Bỉ. Lực lượng viễn chinh Anh, với xe tăng và pháo binh kém hơn, tập trung ở miền bắc nước Pháp. Vì những lý do khó giải thích, quân Đồng minh dường như đã tin rằng Hitler sẽ tôn trọng tính trung lập của Bỉ, Hà Lan và Luxembourg - một niềm tin bị phá vỡ trong một vài tháng sau đó.


Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Sử Kiện Lịch Sử khác