Giấy báo tử của bộ đội tham gia chiến tranh ngày xưa


GIẤY BÁO TỬ

''Cầm tiền thì sợ tiền rơi, cầm tờ A4 đời đời ấm no''-

Đó là một câu vè chế trong táo quân năm 2018. Có những tờ A4 khiến người cầm đã phải hao tâm tổn sức tranh đấu quyết liệt, đến khi cầm được nó thì cực kỳ viên mãn và sung sướng vì nó đảm bảo cho kẻ cầm có sự sung sướng cả một đời người, thậm chí cả họ hàng hang hốc của những kẻ đó cũng được sung sướng lây. Nhưng có những tờ giấy lại mang đến nỗi buồn đến cùng cực cho những người nhận được, nó mang lại cho bố mẹ, anh chị em những người ''phải'' nhận một niềm đau vô hạn, cho đến vài chục năm về sau đó, nó vẫn ở đó, hiện hữu như một nỗi buồn không kể xiết, tờ giấy đó có tên: giấy báo tử.

Bắt đầu tính từ chiến tranh Việt Nam hoặc chiến tranh Đông Dương lần thứ 2 (1955-1975) - theo cách gọi của sử gia phương tây, cho đến 2 cuộc chiến tranh Biên giới, dân tộc Việt Nam đã mất đi khoảng 1,25 triệu người lính cả 2 phía, tức là nếu mỗi gia đình liệt sĩ- tử sĩ đều nhận được giấy báo tử thì sẽ có khoảng 1,25 triệu tờ giấy báo tử được gửi đi khắp đất nước hình chữ S này trong suốt gần 40 năm (tính từ 1955 đến 1995). Để cho dễ hình dung thì 1,25 triệu tờ giấy báo tử này- giả sử được viết trên tờ giấy có khổ A4 sẽ có trọng lượng là 5857,5kg tức hơn 5,8 tấn giấy, nếu xếp 1,25 triệu tờ giấy báo tử này lên một mặt phẳng thì nó sẽ có diện tích khoảng 78 ngàn mét vuông, tức là số giấy đó sẽ phủ trắng được gần 11 sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế.

Chỉ vài chục năm nữa, khi người thân họ họ mất đi, khi thế hệ kế tiếp của đất nước này đủ tuổi trưởng thành, liệu còn có ai thấm được ''sức nặng'' của một tờ giấy báo tử, chỉ một vài dòng thông tin ngắn ngủi như: Hi sinh ở mặt trận phía Tây, an táng tại nghĩa trang mặt trận... nhưng lại có sức nặng ngàn cân, đè nén lên trái tim và tâm trí của những người còn sống.

Tết của những gia đình có chồng có con là liệt sĩ liệu có vui vẻ và đầm ấm như tết của bao gia đình khác, hay lại hình ảnh mẹ già 80 tuổi ngước lên bàn thờ chồng con mình đang nghi ngút khói hương với tờ giấy báo tử xếp cạnh, tết của nhiều thế hệ người Việt là một cái tết buồn. Nó - tờ giấy báo tử sẽ vẫn còn đấy trên bàn thờ của những gia đình liệt sĩ như một lời nhắc nhở về một giai đoạn lịch sử đã qua của cả dân tộc Việt Nam, liệu giai đoạn đấy có đáng bị cười cợt, liệu cái chết của 1,25 triệu binh sĩ cả 2 bên có đáng bị mang ra đá xoáy hay miệt thị lẫn nhau của những anh hùng bàn phím hay không, hãy dùng cái đầu của một người có học, dùng trái tim nóng và Dòng máu của một người Việt để nhận định điều đó./.

#HUSTNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Cũ Vật Xưa khác