Hằng Nga người Tàu, Chú Cuội người Việt Nam ?


Hằng Nga người Tàu, Chú Cuội người Việt Nam ?

Hằng Nga là một nhơn vật trong tích Tàu hồi xưa , chữ Hán ghi là 姮娥, bên Tàu hay gọi là Thường Nga 嫦娥,

Hằng Nga được coi là một vị “nữ hoàng” của Cung Trăng trong truyền thuyết của các nước Đông Á

Tích xưa kể rằng nàng có dung mạo xinh đẹp, dáng liễu yếu đào tơ, nàng là “ý trung nhân” của Hậu Nghệ, người trong truyền thuyết đã bắn rụng 9 mặt trời cứu nguy cho nhơn loại tránh được cái nóng khắc nghiệt.

Nàng được Tây Vương Mẫu tặng thuốc trường sanh, song do hiệu lực của thuốc quá lớn khiến nàng bay lên trời và đến mặt trăng, tích này gọi là Hằng Nga bôn nguyệt (姮娥奔月).

Trên cung trăng, Hằng Nga kết bạn với một con thỏ ngọc đang chế thuốc trường sinh. Một người bạn khác là người thợ đốn củi Ngô Cương- một người thợ đốn củi này trước đó đã làm cho các vị thần bực tức vì cố gắng trở thành bất tử và vì thế đã bị đày tới cung trăng. Ngô Cương chỉ được rời khỏi cung trăng nếu có thể hạ được một cây gỗ mọc ở đó. Vấn đề là mỗi lần chàng chặt cây thì thân cây lại liền ngay lại, điều này làm cho chàng vĩnh viễn phải ở lại cung trăng.

Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều truyền thuyết khác nhau giải thích sự hiện diện của Hằng Nga tùy theo nền văn hóa của mỗi quốc gia….
Khi đến VN, truyền thuyết được giải thích theo một câu chuyện khác gần gũi với văn hóa mình hơn,

Ở VN thì nhơn vật Ngô Cương lại là nhơn vật chánh, chàng được gọi là Cuội, bắt nguồn từ chàng Ngô Cương theo truyền thuyết bên Tàu, chàng vốn hành nghề đốn củi.

Người ta nói Cuội là cách gọi trại âm từ chữ 檜 ( mỗi khi trăng tỏ thường thấy cái bóng trên trăng như một cây cổ thụ người ta gọi cây này là cây Quế (theo Hán Việt) , chú tiều phu đốn cây là cây này nên người ta dùng tên cây để gọi tên "người tiều phu" là Cuội theo tên cây , dân gian mình gọi là Cây Đa).

Sự tích Việt Nam thì kể rằng Cuội trên đường đi đốn củi vô tình thấy cọp mẹ nhai cây gì cho cọp con ăn mà sống lại nên bứng đem về trị được bách bệnh thậm chí cải tử hoàn sanh, có nhóm ăn cướp gần đó có tư thù với Cuội nên đem người vợ xinh đẹp của Cuội là Hằng Nga giết mổ bụng lấy ruột cho Cuội hết đường cứu , may nhờ có con chó biết nghĩa nhớ ơn cứu mạng năm xưa nên kêu Cuội giết mình móc ruột thay cho chủ, rồi lấy đất nặn lại cặp ruột giả cho mình, Cuội thương vợ mà làm nhờ vậy cứu được vợ mà con chó cũng không chết nhờ sau đó uống thuốc trường sanh của Cuội.

Có điều , từ khi lắp ruột chó vào thì vợ sanh ngơ ngơ ngẩn ngẩn, hễ nói đâu là quên đó, làm cho Cuội lắm lúc bực mình. Ðã không biết mấy lần, chồng dặn vợ: "Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên Ðông, cây dông lên trời!". Nhưng vợ Cuội hình như lú ruột, lú gan, vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay, con chó xưa nói được tiếng người nhưng sau khi dùng ruột đất sét thì trở nên câm nên chỉ sủa và thích gặm đất cát

Vì ko nói được nên lúc vợ Cuội đái vào gốc cây cây thì con chó không cản được, khi Cuoi về tới thì thấy cây đang bay lên cao tiếc cây nên Cuội lao theo giữ cây lại , cô vợ thấy chồng bay lên cũng níu chân chồng đi theo từ đó cả ba lên cung trăng mãi không về lại dương gian chỉ còn con chó là ở lại đây mãi mãi với con người

Từ đấy Cuội ở luôn cung trăng với cả cái cây quý của mình. Nhìn lên Mặt Trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi cái hình ấy là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa....

Còn chuyện thằng Cuội nói dối lại là một nhơn vật khác không hềliên quan tới "ông Cuội gốc Đa"
Người ta cho rằng chữ "Cuội" này ghi tiếng Hán là 拐 cũng đọc trại âm ra thành Cuội (theo Hán Việt tự điển của Thiều Chửu) có nghĩa là "lừa dối, dụ dỗ người khác mua hàng" hay "chỉ kẻ bắt con nít đem bán "
Nhiều ca dao tục ngữ lại lầm tưởng Cuội nói dốc và Cuội cung trăng là một như bài

Thằng Cuội ngồi gốc cây đa,
Để trâu ăn lúa, gọi cha ời ời.
Cha còn cắt cỏ trên trời,
Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên.
Ông thời cầm bút cầm nghiên,
Ông thời cầm tiền đi chuộc lá đaNguồn : Page Sử Nước Nam

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác