Hình ảnh kiến trúc đầu tiên Nhà thờ Đức Bà lúc mới xây xong


Cận cảnh kiến trúc đầu tiên Nhà thờ Đức Bà lúc mới xây xong cho ai thích nghiên cứu, nhà thờ được xây dựng trong 3 năm, từ năm 1877 đến 1880, theo bản vẽ của kiến ​​trúc sư Bourard, những bức ảnh dưới đây đều được chụp năm 1880 lúc mới vừa hoàn thành, quý vị hãy để ý lúc này nhà thờ chưa có gắn 2 cái tháp nhé, mãi cho tới năm 1895 thì hai tháp nhọn mới được thêm vào bên trên hai tháp chuông và hoàn thành năm 1896.

- Có nhiều người thường hay hỏi hồi xưa người Pháp họ lấy nhân công Việt hay người ngoại quốc làm, sẵn đây ad cũng nói luôn là họ sẽ dùng cả hai nhé và trả tiền công đàng hoàng chứ không phải là bóc lột đâu nha như mấy trang báo việt hay đưa thông tin này nọ, thí dụ như những công việc đơn giản như đào đất, trộn vữa thì do người Việt bản xứ làm, còn những việc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như xây, tô, hoàn thiện thì người Pháp hoặc người ngoại quốc sẽ dùng lính công binh của họ hoặc thợ từ Pháp đem qua.

- Bài viết về Nhà Thờ Đức Bà ad đã viết rồi nay chỉ tóm tắt thôi hen.

Tháng 8 năm 1876, Thống đốc Nam kỳ Duperré đã tổ chức một kỳ thi vẽ đồ án thiết kế nhà thờ mới. Ngoài mục tiêu có chỗ thờ phụng, hành lễ cho tín đồ, việc xây dựng nhà thờ lớn cũng nằm trong mục đích phô trương đạo Công giáo và sự vĩ đại của nền văn minh nước Pháp trước người dân thuộc địa. Vượt qua 17 đồ án thiết kế khác, đồ án của kiến trúc sư J. Bourad với phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét phong cách kiến trúc Gotich đã được chọn.

Thống đốc Nam kỳ Duperré cho đấu thầu việc xây dựng nhà thờ và cũng chính kiến trúc sư này là người trúng thầu và trực tiếp giám sát công trình, ngày 7 tháng 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombert đặt viên đá đầu tiên trước mặt Phó soái Nam Kỳ và đông đủ nhân vật cấp cao thời ấy. Nhà thờ được xây dựng trong 3 năm. Lễ Phục sinh, ngày 11 tháng 4 năm 1880, nghi thức cung hiến và khánh thành do cố đạo Colombert tổ chức trọng thể với sự có mặt của Thống đốc Nam Kỳ Le Myre de Vilers.

Hiện nay, trên bệ phía trên, bên trong cửa ra vào nhà thờ, có chiếc bảng cẩm thạch gắn trong hành lang (transept) ghi ngày khởi công, ngày khánh thành và tên vị công trình sư. Tất cả mọi chi phí xây dựng, trang trí nội thất đều do Soái phủ Nam Kỳ đài thọ, với số tiền 2.500.000 franc Pháp theo tỷ giá thời bấy giờ. Ban đầu, nhà thờ có tên gọi là Nhà thờ Nhà Nước vì nó do nhà nước Pháp bỏ tiền xây dựng và quản lý.

Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57,6 m và có 6 chuông đồng lớn nặng 28,85 tấn. Trên đỉnh tháp có đính một cây thánh giá cao 3,50 m, ngang 2 m, nặng 600 kg. Tổng thể chiều cao từ mặt đất lên đỉnh thánh giá là 60,50m.

Sài Gòn Xưa
===========Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác