Hình ảnh Xe Lam ngày xưa


Một thời kỷ niệm với những Bến Xe-Lam như: Bến Xe Lam Tam Hiệp - Bến Xe Lam Thủ Đức - Bến Xe Lam Bến Thành - Bến Xe Lam ở chợ Hãng Phân - Bến Xe Lam khu Khánh Hội...", ngày đó theo ước tính thì xe Lam chở khoảng 22người...!

Xe Lam - tên gọi tắt của hãng Lambretta của Ý-Đại-Lợi (Italy) này đưa vào Thủ Đô Sài Gòn với hai dòng xe.

- Thứ nhất là dòng scooter, loại xe 2 bánh sang trọng thượng hạng thời đấy. Xe có nhiều đời, dung tích xy lanh thay đổi qua các cỡ 125-150-175cc, trước xe lam Italy thị trường Sài Gòn có một loại lam thường được gọi là lam đầu trâu hay lam tây, chạy láp do bởi hãng Lambretta lúc ấy còn thuộc sở hữu của Pháp, sau này mới chuyển sở hữu sang Ý, do trước đây hình ảnh chiếc scooter lambretta được quảng cáo với chương trình nhạc twist nên giới trẻ yêu thích và từ đó gọi luôn bằng tên lambrettwist.

Một mơ ước lớn của thanh niên !

- Dòng Lam thứ hai có 3 bánh dùng để tải hàng hay chở khách rất phổ biến và rất thân thuộc với người bình dân trước 1975, đời cuối xe có tên Lambro 550 ( cc ), người Sài gòn rất thân thương với xe này và Nhạc sĩ Vinh Sử đã sáng tác nhạc phẩm “CHUYẾN XE LAM CHIỀU”.

Một thời để nhớ - Một thời đã qua !

Khởi đầu, hông thùng xe kéo phía sau có dập nỗi chữ Lambretta, hay Vespa (tùy theo đầu kéo của hãng nào), nhưng dần về sau thì có kèm theo một con số (chắc là dung tích xy-lanh) như ;Lambro 150, Lambro 175, Lambro 200, Lambro 500, Lambro 550'...

Chính đây là nguyên nhân làm nảy sinh trong tiếng Việt một từ mới về giao thông vận tải ,Xe Lam càng phổ biến, song có tiền mua một chiếc để chạy chở khách để độ nhật cũng không hẳn là chuyện dễ dàng trong thời buổi chiến tranh.....,năm 1966/67, chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà đã tiến hành một chương trình mang tên '''Hữu sản hoá''' nhằm cung cấp phương tiện hành nghề chuyên chở công cộng cho những ai cần việc làm và cũng để cải thiện đời sống giới thợ thuyền, phát triển hạ tầng cơ sở vận tải.

Đợt hữu sản hóa đầu tiên mang tên ''Tự chủ'' được thực hiện bằng cách cho giới lao động đang cầm lái thuê mượn tiền, và cho trả góp, để mua loại xe mà họ đang sử dụng để kiếm sống (giá rất rẻ).

Những chiếc xe hơi sản xuất tại Nhật như Datsun, Mazda, v..v... được trao cho những tài xế Taxi.....,ngoài màu sơn truyền thống lúc đó là ''vàng mui'' và ''xanh dương'' thân còn được in thêm hàng chữ '''Hữu sản hóa''' đợt '''Tự chủ'' lên hai bên hông xe.

Những chiếc Taxi mới này đã hòa vào với giòng xe Renault 4, Renault 8 hoặc Dauphine hay Simca (của Pháp) trước đó để làm thành một hình ảnh khá sinh động và nhộn nhịp cho hình ảnh Thủ Đô Sài Gòn của nước Việt Nam Cộng Hoà đúng với danh xứng Hòn Ngọc Viễn Đông trước đây.

Sài Gòn Xưa
=============Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Cũ Vật Xưa khác