Hoa Kỳ đã dồn tiền vào Chiến tranh Việt Nam nhiều như thế nào?


Chiến tranh Việt Nam (Vietnam War) là cuộc chiến tranh tại Việt Nam kéo dài từ năm 1955 đến năm 1975 giữa hai bên, một bên là Việt Nam Cộng hòa cùng đồng minh Hoa Kỳ (chính) và một số quốc gia như Hàn Quốc, Úc, New Zealand,... một bên là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phối hợp cùng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và Cộng hòa Miền Nam Việt Nam với sự trợ giúp của các quốc gia khối Xã hội Chủ nghĩa, chủ yếu là Liên Xô và Trung Quốc. Có khi nào bạn thắc mắc rằng, Hoa Kỳ đã dồn tiền vào Chiến tranh Việt Nam nhiều như thế nào?

1. Mỹ đã ném xuống Việt Nam 7,85 triệu tấn bom, gấp 3,82 lần số bom Mỹ sử dụng trong Thế chiến 2, gấp gần 3 lần số bom tất cả các quốc gia đã sử dụng trong Thế chiến 2, lớn hơn cả sức công phá của 2 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

2. Mỹ đã rải 75 triệu lít chất độc hóa học xuống Việt Nam làm chết hàng triệu triệu sinh vật.

3. Mỹ đã sử dụng khoảng 7,5 triệu tấn đạn phục vụ cho Chiến tranh Việt Nam (bao gồm lựu đạn, mìn, thuốc nổ,...)

4. Mỹ đã có lúc huy động 46% tổng số máy bay B52 của cả nước để điều đến Việt Nam chiến đấu, số bom mà những máy bay này ném xuống Việt Nam gấp 4 lần số bom Mỹ ném trong Chiến tranh Triều Tiên.

5. Mỹ có 18 tàu sân bay thì những 15 chiếc được huy động để tham chiến ở Việt Nam.

6. Hơn 6 triệu người Mỹ đã được điều đến Việt Nam tham gia chiến tranh, trong đó có khoảng 4,6 triệu người dưới 30 tuổi. Tương đương 70% lục quân, 60% không quân, 40% hải quân, 60% lực lượng lính thủy đánh bộ toàn nước Mĩ.

7. 40% các nhà vật lý, 260 trường Đại học, 22000 xí nghiệp lớn với 5,5 triệu công nhân Mĩ tham gia vào nghiên cứu, sản xuất vũ khí quân sự phục vụ Chiến tranh Việt Nam.

8. Năm 1968, mỗi ngày Mĩ chi cho Chiến tranh Việt Nam 100 triệu dollar và tổng chí phí trong suốt diễn biến chiến tranh có thể lên tới 676 tỷ dollar Mĩ.

Với những thông số trên, Chiến tranh Việt Nam giữ kỷ lục về cuộc chiến có số lượng bom được ném nhiều nhất trong lịch sử thế giới.

Dương Đình Nhật sưu tầm/Group VNW

#VNWNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác