Hồng Vệ Binh và cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc, 1966-1976


Hồng Vệ Binh

Hồng Vệ Binh (Trung văn giản thể: 红卫兵; phồn thể: 紅衛兵; bính âm: Hóng Wèibīng) [1] là hàng trăm triệu thanh thiếu niên Trung Quốc được giáo dục đến mức cuồng nhiệt, tôn sùng chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Mao tới mức có thể xúc phạm, chửi bới, hành hạ, đầy đoạ, thậm chí giết chóc, bất cứ ai dám tỏ ra thiếu tin tưởng hoặc bất đồng chính kiến với những nội dung chính trị được Đảng Cộng sản Trung quốc giảng dạy.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, Hồng vệ binh được Mao Trạch Đông dung dưỡng, sử dụng đã gây hỗn loạn cho xã hội Trung Quốc, đình đốn sản xuất, hàng trăm ngàn đảng viên bị thanh trừng, nhiều bậc lão thành cách mạng, danh nhân văn hóa bị tra tấn, sỉ nhục và chết tức tưởi. Trong chiến dịch Bốn dọn dẹp và tiêu diệt Bốn cái cũ, nhiều danh thắng và giá trị văn hóa truyền thống của Trung Hoa bị phá hủy.

Thành lập và phát triển:
Ngày 29 tháng 5 năm 1966, tại Đại học Thanh Hoa, đơn vị Hồng vệ binh đầu tiên được thành lập với mục đích là trừng phạt những kẻ thù chính trị của Mao.

Ngày 01 tháng 08, Mao đích thân viết cho họ một bức thơ ngỏ, bày tỏ "hậu thuẫn nồng nhiệt và tích cực". Sau đó ra lệnh phát sóng các tuyên ngôn của các Hồng vệ binh trên đài phát thanh quốc gia và công bố trên các tờ báo nhật báo. Được Mao ủng hộ, các đơn vị Hồng vệ binh nhanh chóng phát triển khắp Trung Quốc.

Ngày 18 tháng 8 năm 1966, hàng triệu Hồng vệ binh từ khắp các nơi Trung Quốc tập trung về Bắc Kinh để nghe Mao Trạch Đông diễn thuyết. Xuất hiện tại quảng trường Thiên An Môn, vai Mao đeo băng đỏ để chứng tỏ ủng hộ phong trào và mục tiêu của nó. Trước hàng triệu Hồng vệ binh, Mao ca ngợi hành động của Hồng vệ binh là "phát triển Xã hội chủ nghĩa và dân chủ".

Cũng trong cuộc mít tinh ngày 18 tháng 8, Lâm Bưu nói: “Chúng ta cần phải đánh đổ phái cầm quyền đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, phải đánh đổ tất cả phái bảo hoàng tư sản, phải đánh đổ tất cả bọn đầu trâu mặt ngựa!”.

Sau các cuộc biểu tình trong tháng Tám, những người lãnh đạo Cách mạng Văn hóa chỉ đạo cho Hồng vệ binh lập chiến dịch để tấn công tiêu diệt Bốn cái cũ của xã hội Trung Quốc (phong tục, văn hóa, tập quán và tư tưởng). Trong chiến dịch này nhiều công trình tôn giáo như chùa chiền, nhà thờ, tu viện Hồi giáo và các nghĩa trang bị đóng cửa, cướp phá hoặc bị đập bỏ.

Theo một báo cáo chính thức trong tháng 10 năm 1966, Hồng vệ binh đã bắt giữ 22.000 "phản cách mạng" những người bị bắt bị giết, bị tra tấn đến chết hoặc tự tử do không chịu được nhục nhã. Trong tháng 8 và tháng 9, chỉ riêng ở Bắc Kinh đã có 1772 người bị sát hại. Tại Thượng Hải, trong tháng 12 có 704 vụ tự tử...

Hành động của Hồng vệ binh được Mao Trạch Đông ca ngợi. Ngày 22 tháng 8 năm 1966, Mao ban hành một thông cáo chung, trong đó quy định cấm mọi sự can thiệp từ phía cảnh sát vào hoạt động của Hồng vệ binh. Người nào làm trái với Thông cáo đó sẽ bị gán cho tội danh "phản cách mạng".

Ngày 5 tháng 9 năm 1966, một thông cáo khác được ban hành khuyến khích tất cả Hồng vệ binh đến Bắc Kinh trong một quãng thời gian xác định. Tất cả chi phí, bao gồm ăn ở và đi lại sẽ được chính quyền chi trả.

Ngày 22 tháng 7 năm 1967, Giang Thanh chỉ đạo Hồng vệ binh có thể thay thế Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa nếu cần thiết. Sau khi được sự khích lệ của Giang Thanh, Hồng vệ binh bắt đầu cướp phá các doanh trại và các tòa nhà quân đội. Hành động này kéo dài tới tận mùa thu năm 1968, mà không bị các tướng lĩnh quân đội ngăn chặn.

Kết thúc:
Sau khi đã củng cố được quyền lực chính trị của mình, những nhân vật có thể làm lung lay quyền lực của Mao như: Lưu Thiếu Kỳ, Bành Đức Hoài, Đặng Tiểu Bình ... bị giết, tù đày; sự hỗn loạn do Hồng vệ binh gây ra trở nên nguy hiểm. Tháng 12 năm 1968, Mao cho triển khai Phong trào Tiến về nông thôn đưa hàng trăm ngàn trí thức trẻ (nồng cốt của Hồng vệ binh) về các vùng nông thôn để sống, lao động và học hỏi kinh nghiệm của những người nông dân. Thực chất là tống họ về nơi mà họ ít có thể gây loạn nhất, Hồng vệ binh tan rã từ đây.

Những nhân vật bị Hồng vệ binh hãm hại trong Cách mạng Văn hóa:
• Lưu Thiếu Kỳ: Trong Cách mạng Văn hóa, rạng sáng ngày 10/4/1967, Hồng vệ binh xông thẳng tới nơi ở của vợ chồng Lưu Thiếu Kỳ tại Bắc Kinh, bắt ông đem tới Khai Phong giam vào ngục, trong tình trạng bệnh tiểu đường, hen suyễn, viêm phổi, nằm liệt giường. Sau khi đến Khai Phong được gần một tháng, ông tắt thở vào sáng 13/11/1969. Giấy khai tử ghi họ tên là Lưu Vệ Hoàng; nghề nghiệp là vô nghề nghiệp. Vương Quang Mỹ, phu nhân Lưu Thiếu Kỳ bị Hồng vệ binh bắt cùng thời điểm với chồng đưa thẳng tới trường Đại học Thanh Hoa nhốt. Khi đấu tố, Hồng vệ binh bắt bà đi tất lụa và giầy cao gót, mặc xường xám, cổ đeo một chuỗi quả bóng bàn kệch cỡm, đứng trên ghế cao, phía sau có hai Hồng vệ binh đứng kèm, đấu tố suốt ba tiếng đồng hồ liền, trong tiếng hô đả đảo long trời lở đất cho đến khi bà ngất xỉu…
• Nguyên soái Bành Đức Hoài: Mùa hè năm 1967, Hồng Vệ Binh do Vương Đại Tân cầm đầu kéo đến nơi Bành cư ngụ, đấm đá túi bụi và tra vấn ông phái thú nhận những vấn đề sau:
1. Quan hệ với Lưu Thiếu Kỳ, Đặng Tiểu Bình, Hạ Long.
2. Ở chiến trường Triều Tiên, đã phản đối phương châm chiến lược của Mao Chủ tịch.
3. Mao Ngạn Anh rốt cuộc đã chết như thế nào?...
Sau đó Hồng vệ binh đem Bành Đức Hoài về Bắc Kinh nhốt cho đến chết (1974)
• Đặng Tiểu Bình: Trong Cách mạng Văn hóa, Đặng Tiểu Bình trở thành một trong những mục tiêu công kích kịch liệt của Hồng vệ binh. Trong các bài báo chữ to, Hồng vệ binh gọi ông là “tên thứ hai đi theo đường lối tư bản của Trung Quốc” (sau Lưu Thiếu Kỳ). Mùa hè năm 1967, hàng ngàn Hồng vệ binh khi đấu tố Đặng Tiểu Bình tại nhà ở của ông đã bắt ông “đi máy bay” (quỳ xuống đất, hai cánh tay giương cao về phía sau, đây là cách xử tội mà Hồng vệ binh rất thích). Con trai Đặng Tiểu Bình là Đặng Phổ Phương bị Hồng vệ binh đánh què cả hai chân.

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93ng_v%E1%BB%87_binhCách Mạng Văn Hóa

Đại cách mạng văn hóa giai cấp vô sản (tiếng Hoa giản thể: 无产阶级文化大革命; tiếng Hoa phồn thể: 無產階級文化大革命; Bính âm: Wúchǎn Jiējí Wénhuà Dà Gémìng; phiên thiết Hán-Việt: Vô sản giai cấp văn hóa đại cách mạng; thường gọi tắt là Đại cách mạng văn hóa 文化大革命 wénhuà dà gémìng, hay vắn tắt hơn là Văn cách 文革, wéngé) là một giai đoạn hỗn loạn xã hội và tình trạng vô chính phủ ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa diễn ra trong 10 năm từ năm 1966-1976, gây tác động rộng lớn và sâu sắc lên mọi mặt của cuộc sống chính trị, văn hóa, xã hội ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngoài ra, cuộc cách mạng này đã làm thay đổi quan niệm xã hội, chính trị và đạo đức của quốc gia này một cách sâu sắc và toàn diện.

Cuộc cách mạng này được Mao Trạch Đông khởi xướng và lãnh đạo từ ngày 16 tháng 5 năm 1966, với mục tiêu chính thức là loại bỏ những phần tử "tư sản tự do" để tiếp tục sự nghiệp đấu tranh của tầng lớp cách mạng. Tuy nhiên, mục đích chính của cách mạng này được mọi người công nhận là một cách để Mao Trạch Đông lấy lại quyền kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc sau cuộc Đại nhảy vọt bị thất bại dẫn đến sự tổn thất quyền lực đáng kể của Mao Trạch Đông so với đối thủ chính trị là Lưu Thiếu Kỳ và cũng để loại bỏ những người bất đồng ý kiến như Đặng Tiểu Bình, Bành Đức Hoài,...

Dù Mao Trạch Đông tự tuyên bố chính thức là Văn cách kết thúc năm 1969, ngày nay người ta vẫn cho rằng cuộc cách mạng này còn bao gồm cả giai đoạn từ 1969 đến 1976 khi Tứ nhân bang (Giang Thanh, Trương Xuân Kiều, Vương Hồng Văn và Diêu Văn Nguyên) bị bắt giữ.

Đại Nhảy Vọt:
Năm 1958, sau kế hoạch Năm năm lần thứ nhất, Mao Trạch Đông kêu gọi phát triển một "chủ nghĩa xã hội triệt để" trong nỗ lực đưa đất nước sang xã hội cộng sản tự cung tự cấp. Để đạt được mục tiêu này, Mao khởi xướng kế hoạch Đại nhảy vọt, thiết lập các "Xã Nhân dân đặc biệt" (thường gọi là Công xã nhân dân) ở nông thôn thông qua việc sử dụng lao động tập thể và vận động quần chúng. Nhiều cộng đồng dân cư đã được huy động để sản xuất một mặt hàng duy nhất-đó là thép. Và Mao Trạch Đông tuyên bố sẽ tăng sản lượng nông nghiệp lên gấp đôi mức năm 1957.Nhưng trên thực tế,sản lượng nông nghiệp thời kì đó của Trung Quốc còn không bằng thời vua Càn Long và thời nhà Tống.

Cuộc Đại nhảy vọt là một thất bại về kinh tế. Các ngành công nghiệp rơi vào tình trạng bất ổn vì nông dân sản xuất quá nhiều thép chất lượng thấp trong khi các ngành khác bị bỏ rơi. Hơn nữa, những người nông dân không qua đào tạo và được trang bị nghèo nàn để sản xuất thép, phần lớn dựa vào khu vực sân sau nhà để đạt chỉ tiêu sản xuất thép do các quan chức địa phương đặt ra. Trong khi đó, các công cụ nhà nông chính bị nấu chảy để làm thép khiến quy mô sản xuất nông nghiệp bị thu nhỏ. Điều này dẫn đến sự sụt giảm sản lượng của phần lớn các mặt hàng ngoại trừ gang và thép không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tồi tệ hơn nữa, để tránh bị phạt, chính quyền địa phương thường xuyên phóng đại các con số và che giấu khiến cho vấn đề thêm trầm trọng trong nhiều năm.

Hầu như chưa phục hồi từ nhiều thập kỷ chiến tranh, nền kinh tế Trung Quốc thêm một lần nữa rơi vào khủng hoảng. Năm 1958, Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt buộc phải thừa nhận rằng những số liệu thống kê sản xuất đã bị phóng đại. Ngoài ra, phần nhiều lượng thép sản xuất ra không tinh khiết và vô ích. Trong khi đó, sự hỗn loạn trong các khu sản xuất tập thể, thời tiết xấu và việc xuất khẩu lương thực nhằm đảm bảo an ninh tiền tệ đã dẫn đến một trận đói kém cực lớn. Thực phẩm trong tình trạng hết sức khan hiếm và sản xuất giảm đáng kể. Theo nhiều nguồn khác nhau, số người chết do nạn đói này gây ra ước tính 20 đến 30 triệu người.

Sự thất bại của cuộc Đại nhảy vọt có tác động lớn lên uy tín của Mao Trạch Đông bên trong Đảng. Năm 1959, ông ta từ chức Chủ tịch nhà nước, và sau đó Lưu Thiếu Kỳ lên thay. Tháng 7 năm 1959, những người lãnh đạo cấp cao của Đảng triệu tập tại núi Lu để thảo luận về các quyết sách của Đảng, nhất là các tác động của cuộc Đại nhảy vọt. Tại hội nghị, nguyên soái Bành Đức Hoài, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng, đã chỉ trích chính sách của Mao Trạch Đông trong cuộc Đại nhảy vọt là đã quản lý kém và đi ngược lại các quy luật kinh tế.

Trong lúc Hội nghị Lộc Sơn đóng vai trò như một hồi chuông báo tử cho nguyên soái Bành, cũng là nhà phê bình lớn tiếng nhất của Mao, điều này đã dẫn đến một sự chuyển giao quyền lực vào tay những người thuộc phái ôn hòa cầm đầu là Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình, những người nắm quyền kiểm soát chính phủ. Sau Hội nghị, Mao Trạch Đông đã tìm cách tước bỏ các chức vụ chính thức của Bành Đức Hoài và buộc tội ông ta là kẻ "cơ hội cánh hữu". Bành Đức Hoài bị thay bởi Lâm Bưu, một vị tướng khác trong lực lượng quân cách mạng và sau này là người đóng vai trò chủ đạo trong việc thực hiện các chính sách của Chủ nghĩa Mao Trạch Đông.

Xung đột giữa Lưu Thiếu Kỳ và Mao Trạch Đông:
Vào đầu những năm 1960, mặc dù Mao Trạch Đông vẫn còn giữ chức Chủ tịch Đảng, trách nhiệm chính trong sự thất bại của cuộc Đại nhảy vọt đã buộc ông ta phải giam mình khỏi những vấn đề thường nhật của nhà nước và chính phủ. Nhiều chính sách Đại nhảy vọt của ông ta bị đảo ngược, các tác động tiêu cực của chúng giảm nhẹ và dần dần biến mất. Trong số những cải cách của Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình thì việc xóa bỏ phần nào tình trạng sản xuất tập thể được xem là thực dụng và hiệu quả hơn. Trong suốt quá trình này, Lưu Thiếu Kỳ đặt ra cụm từ nổi tiếng, "Mua tốt hơn tự sản xuất, và cho thuê tốt hơn so với đi mua". Điều này đã mở ra một biên giới mới trong kinh tế Trung Quốc và đối lập với lý thuyết "tự cung tự cấp" của Mao Trạch Đông.

Những chính sách kinh tế thành công của Lưu Thiếu Kỳ đã thu hút sự ủng hộ từ bên trong Đảng. Cùng với Đặng Tiểu Bình, Kỳ dường như muốn trục xuất Mao Trạch Đông ra khỏi bộ máy quyền lực nhưng vẫn giữ ông ta trong vai trò biểu tượng quốc gia. Đáp lại, Mao Trạch Đông đã khởi xướng Phong trào Giáo dục Xã hội Chủ nghĩa vào năm 1962 để lấy lại nền tảng chính trị của mình. Mục tiêu chính của phong trào là khôi phục lòng nhiệt thành cách mạng của các đảng viên và quần chúng. Đáng chú ý hơn, phong trào này còn tập trung vào cải cách hệ thống giáo dục tiểu học và trung học. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của nó là sự kết hợp của đơn vị hành chính xã và lao động nhà máy vào giáo dục. Phong trào đã đạt được kết quả là đưa chủ nghĩa Mao vào giới trẻ Trung Quốc.

Năm 1963, Mao Trạch Đông bắt đầu công kích Lưu Thiếu Kỳ công khai hơn. Ông ta tuyên bố rằng đấu tranh giai cấp vẫn đang được tiến hành và phải được học hỏi và áp dụng "ngày một, tháng một, và năm một", và bóng gió rằng các thành phần cố hữu của giai cấp tư sản (ám chỉ Lưu Thiếu Kỳ) vẫn còn tồn tại mặc dù cách mạng đã thành công. Năm 1964, Phong trào Giáo dục Xã hội Chủ nghĩa tiến triển trở thành Phong trào Bốn-dọn-dẹp, một phong trào chính trị - xã hội rộng lớn hơn nhằm mục đích "làm sạch chính trị, kinh tế, tư tưởng, và tổ chức của bọn phản động". Mao Trạch Đông xem chiến dịch này là nhắm vào các thành phần trung lưu vừa được thiết lập nhưng đã trở nên xa rời quần chúng, trong khi Lưu Thiếu Kỳ lại muốn một cách tiếp cập từ dưới lên để loại bỏ những tội phạm nhỏ, tầng lớp địa chủ và thành phần phản động. Sự bất đồng trong quan điểm về bản chất của phong trào đã tạo ra xung đột giữa Mao Trạch Đông và Lưu Thiếu Kỳ.

Khẩu chiến chính trị:
Cuối năm 1959, nhà sử học và cũng là Phó Thị trưởng Bắc Kinh Ngô Hàm xuất bản phiên bản đầu tiên của bộ kịch lịch sử tựa đề Hải Thụy bãi quan (海瑞罢官). Trong vở kịch, một người đầy tớ trung thành tên Hải Thụy bị sa thải bởi một tên hoàng đế biến chất. Trong khi vở kịch nhận được sự ca ngợi từ phía Mao thì năm 1965 vợ Mao Trạch Đông là Giang Thanh và đồng minh của bà ta là Diêu Văn Nguyên, biên tập viên cho một tờ báo ở Thượng Hải, đã viết bài báo công kích vở kịch. Diêu gọi vở kịch là "một thứ cỏ độc" hãm hại Mao với ngụ ý Mao như một tên hoàng đế suy đồi và Bành Đức Hoài như một công chức trung thực.

Bài báo Thượng Hải đó lan truyền khắp nước và nhiều tờ nhật báo hàng đầu khác đã xin đăng lại. Thị trưởng Bắc Kinh là Bành Chân, một người ủng hộ Ngô Hàm, đã thành lập một ủy ban nhiên cứu bài báo và công bố rằng những lời chỉ trích của Diêu Văn Nguyên là không chính đáng. Ngày 12 tháng 2 năm 1966, Ủy ban (gọi là "Nhóm Năm tên chịu trách nhiệm về cuộc Đại Cách mạng văn hóa") đã công bố một báo cáo mà về sau được biết đến với tên "Đại cương tháng Hai" (二月提纲) nhằm tìm cách giới hạn tranh luận về nhân vật Hải Thụy trong khuôn khổ văn chương và lôi kéo sự chú ý của dư luận ra khỏi các hàm ý chính trị.

Tuy nhiên, Giang Thanh và Diêu Văn Nguyên tiếp tục tố cáo cả Ngô Hàm và Bành Chân trên báo chí. Ngày 16 tháng 5, dưới sự chỉ đạo của Mao, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một thông báo chính thức về cuộc Đại Cách mạng văn hóa. Trong tài liệu này, Bành Chân bị chỉ trích gay gắt và nhóm "Năm tên" bị giải tán và được thay thế bởi Nhóm Cách mạng văn hóa. Ngày 18 tháng 5, Lâm Bưu tuyên bố trong một bài phát biểu rằng "Chủ tịch Mao là một thiên tài, và mọi thứ Chủ tịch nói đều thực sụ tuyệt vời; những lời nói của Chủ tịch sẽ tạo ra ý nghĩa cuộc sống của hàng trăm ngàn người trong chúng ta". Vì vậy, bắt đầu giai đoạn đầu của sự sùng bái nhân cách Mao Trạch Đông do Giang Thanh, Lâm Bưu và những kẻ cùng phe điều hành.

Ngày 25 tháng 5, một giảng viên triết học tại Đại học Bắc Kinh tên là Nhiếp Nguyên Tử (聂元梓) đã viết một tấm áp phích lớn và dán ở bảng tin công cộng. Nhiếp công kích giới lãnh đạo Đảng trong trường và các quan chức của Đảng ở Bắc Kinh là "bọn côn đồ đen tối chống lại Đảng", ngụ ý rằng có các thế lực đen tối trong Chính phủ và các trường đại học đang cố gắng ngăn chặn tiến trình cách mạng. Vài ngày sau đó, Mao ra lệnh phổ biến những lời của Nhiếp ra khắp nước và gọi đó là "tấm áp phích lớn tuyên truyền cho Chủ nghĩa Mác đầu tiên ở Trung Quốc". Ngày 29 tháng 5, tại trường trung học thuộc Đại học Thanh Hoa, đơn vị Hồng vệ binh đầu tiên được thành lập. Mục đích của đơn vị này là trừng phạt và cô lập cả giới trí thức lẫn những kẻ thù chính trị của Mao.

Ngày 1 tháng 6 năm 1966, tờ Nhân dân Nhật báo đã phát động một cuộc công kích vào các lực lượng phản động trong giới trí thức. Sau đó, giới chủ tịch các trường đại học và những người trí thức nổi tiếng khác bị truy tố. Ngày 28 tháng 7 năm 1966, đại diện Hồng vệ binh đã viết thư cho Mao nói rằng các cuộc thanh trừng trên diện rộng và tất cả những sự kiện chính trị-xã hội có liên quan đều được thực hiện chính xác và công minh. Mao đáp lại với sự ủng hộ toàn diện của mình bằng tấm áp phích lớn tựa đề "Oanh tạc các trụ sở" (tiếng Trung: 炮打司令部——我的一张大字报). Mao viết rằng, bất chấp cuộc Cách mạng vô sản đã được tiến hành, giai cấp thống trị vẫn bị thâu tóm bởi các thành phần tư sản, các nhà tư bản và những người theo chủ nghĩa xét lại, và rằng các thành phần phản cách mạng này vẫn còn tồn tại, thậm chí ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Đảng. Điều này thực ra là một cuộc khẩu chiến chống lại Lưu Thiếu Kỳ, Đặng Tiểu Bình và những người cùng phe với họ.

Diễn biến:
1966
Ngày 8 tháng 8 năm 1966, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua "quyết định liên quan đến Cuộc Cách mạng Văn hóa Vô sản" (còn gọi là "Thông cáo 16 điểm"). Quyết định này quy định rằng Cuộc Cách mạng văn hóa Vô sản là "một cuộc cách mạng lớn đụng chạm đến tất cả mọi người và thiết lập một giai đoạn mới trong sự phát triển của cách mạng xã hội chủ nghĩa trong nước, một giai đoạn sâu rộng hơn".

“Mặc dù giai cấp tư sản đã bị lật đổ, chúng vẫn cố gắng sử dụng những tư tưởng và lề thói cũ của giai cấp bóc lột để đầu độc quần chúng nhân dân, nắm bắt tâm chí họ và cố gắng khôi phục giai đoạn tư sản. Giai cấp vô sản phải làm điều ngược lại: Đó là tranh đấu với giai cấp tư sản trong lĩnh vực tư tưởng và sử dụng những tư tưởng và lề thói mới của giai cấp vô sản để thay đổi diện mạo tinh thần của toàn bộ xã hội. Hiện tại, mục tiêu của chúng ta là đấu tranh và đè bẹp những kẻ hữu khuynh muốn phá bỏ cấu trúc thượng tầng của chủ nghĩa xã hội...”
—"Thông cáo 16 điểm"

Vì vậy, quyết định đó lấy phong trào sinh viên sẵn có và phát triển nó lên một cấp độ chiến dịch đại chúng toàn quốc, kêu gọi sự tham gia của không những sinh viên mà còn cả công nhân, nông dân, quân nhân, trí thức cách mạng và các cán bộ cách mạng để tiến hành nhiệm vụ chuyển đổi cấu trúc thượng tầng bằng cách treo các áp phích ký tự lớn và tổ chức các cuộc tranh luận sôi nổi. Theo ý Mao thì Trung Quốc cần "một cuộc cách mạng văn hóa" để đưa Chủ nghĩa xã hội trở lại. Các quyền tự do quy định theo Thông cáo 16 điểm sau đó được đưa vào Hiến pháp Trung Quốc như là "Bốn quyền tuyệt vời nhất của nền dân chủ vĩ đại": Quyền tự do ngôn luận, phát biểu ý kiến, quyền được viết các áp phích ký tự lớn và quyền được tổ chức các tranh luận lớn. Thực ra, trong bốn quyền đó, một số quyền đã bao hàm lẫn nhau.

Những người mà không có mối liên quan với Đảng Cộng sản sẽ được thử thách và thông thường bị buộc tội tham nhũng và bị bỏ tù. Những quyền tự do này được bổ sung bởi quyền được bãi công, mặc dù quyền này đã bị suy yếu bởi sự dính dáng của quân đội vào nền chính trị dân sự vào tháng 2 năm 1967. Tất cả những quyền này đã bị xóa bỏ khỏi Hiến pháp sau khi Chính phủ của Đặng Tiểu Bình dập tắt Phong trào Bức tường Dân chủ năm 1979.

Ngày 16 tháng 8 năm 1966, hàng triệu Hồng vệ binh từ khắp các nơi trên đất nước tập trung tại Bắc Kinh để có cơ hội thấy mặt Chủ tịch Mao. Ngay trên đầu cổng Thiên An Môn, Chủ tịch Mao Trạch Đông và Lâm Bưu đã xuất hiện và diễn thuyết trước 11 triệu Hồng vệ binh, và nhận được rất nhiều tràng reo hò từ đám đông. Mao ca ngợi hành động của Hồng vệ binh trong các chiến dịch gần đây là "phát triển Chủ nghĩa xã hội và dân chủ".

Trong Chiến dịch tiêu hủy Bốn cái cũ, tất cả những gì liên quan đến các loại tôn giáo đều bị Hồng vệ binh ngược đãi thẳng tay. Nhiều công trình tôn giáo như chùa chiền, nhà thờ, tu viện Hồi giáo, và các nghĩa trang đều bị đóng cửa, đôi khi còn bị cướp phá hoặc bị đập bỏ. Điều khủng khiếp nhất của chiến dịch là việc sử dụng bừa bãi hình thức tra tấn, giết chóc dẫn đến các vụ tự tử do nạn nhân không chịu được tra tấn và nhục nhã. Trong tháng 8 và tháng 9, chỉ riêng ở Bắc Kinh đã có 1772 người bị sát hại. Tại Thượng Hải, trong tháng 12 có 704 vụ tự tử và 534 ca tử vong liên quan đến Cách mạng Văn hóa. Trong thời gian này ở Vũ Hán cũng chứng kiến 62 vụ tự sát và 32 vụ giết người.

Chính quyền cũng không dám ngăn chặn hành động của Hồng vệ binh. Xie Fuzhi, cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết: "Đừng nói rằng họ sai khi đánh đập những kẻ xấu; nếu trong cơn thịnh nộ mà họ có đánh ai đó đến chết thì cũng có thể hiểu được."

Trong hai năm, đến tận tháng 7 năm 1968 (ở vài nơi, thời gian có thể lâu hơn), các nhóm hoạt động của Hội sinh viên như lực lượng Hồng vệ binh đã mở rộng lĩnh vực quyền lực của mình, và gia tăng các nỗ lực tái thiết Xã hội chủ nghĩa. Họ bắt đầu bằng cách phát tờ rơi giải thích cho hành động phát triển và củng cố Chủ nghĩa xã hội của họ và đưa tên các nhân vật bị khép tội "phản cách mạng" lên trên bảng tin của trường. Họ tập hợp lại thành từng nhóm lớn, tổ chức các buổi tranh luận lớn, và viết các vở kịch mang tính giáo dục. Họ tổ chức các cuộc họp công cộng để chỉ trích những lời bào chữa của các bị cáo "phản cách mạng".

Thế giới này là của các bạn, cũng như của chung chúng ta, nhưng xét cho cùng thì nó vẫn là của các bạn. Các bạn, những người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, đang ở độ thăng hoa của cuộc đời giống như mặt trời lúc tám hoặc chín giờ sáng. Chúng tôi hy vọng vào các bạn. Thế giới thuộc về các bạn. Tương lai Trung Quốc thuộc về các bạn.

Đây là một trong nhiều trích đoạn từ cuốn Hồng bảo thư mà sau này Hồng vệ binh luôn mang theo như một sự chỉ dẫn hành động từ phía Mao Trạch Đông. Đó là kim chỉ nam cho hành động vì mục tiêu tương lai của Hồng vệ binh. Những trích dẫn trực tiếp từ lời của Mao đã dẫn đến các hành động khác của Hồng vệ binh dưới quan điểm của các nhà sáng lập Chủ nghĩa Mao khác. Mặc dù Thông cáo 16 điểm và các tuyên bố khác từ các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Chủ nghĩa Mao đều ngăn cấm hình thức "bạo động vũ trang" (武斗) và ủng hộ "đấu tranh tâm lý" (文斗), nhưng những cuộc đấu tranh này thường dẫn đến việc sử dụng vũ lực. Ban đầu, những cuộc khẩu chiến giữa các nhóm hoạt động thậm chí trở thành bạo lực, nhất là khi họ bắt đầu tươc vũ khí của quân đội năm 1967. Những người khởi xướng Chủ nghĩa Mao đã giới hạn hoạt động của Hồng vệ binh trong khuôn khổ hình thức "bất bạo động", nhưng đôi khi chính điều đó lại dường như khuyến khích bạo lực; và chỉ sau các vụ cướp vũ khí quân đội của Hồng vệ binh, họ mới bắt đầu đàn áp các phong trào quần chúng. Lưu Thiếu Kỳ bị đưa vào một trại tạm giam và qua đời tại đó năm 1969. Đặng Tiểu Bình cũng bị đưa đi "cải tạo" ba lần và cuối cùng phải làm việc trong một nhà máy cơ khí cho đến khi Chu Ân Lai đưa ông trở lại vài năm sau đó. Tuy nhiên, phần lớn những người bị bắt giữ không được may mắn như vậy và nhiều người trong số họ không bao giờ được quay trở lại.

Hành động của Hồng vệ binh được chủ tịch Mao Trạch Đông ca ngợi. Ngày 22 tháng 8 năm 1966, ông ban hành một thông cáo chung, trong đó quy đinh cấm mọi sự can thiệp từ phía cảnh sát vào hoạt động của Hồng vệ binh. Người nào làm trái với Thông cáo đó sẽ bị gán cho tội danh "phản cách mạng".

Ngày 5 tháng 9 năm 1966, một thông cáo khác được ban hành khuyến khích tất cả Hồng vệ binh đến Bắc Kinh trong một quãng thời gian xác định. Tất cả chi phí, bao gồm ăn ở và đi lại sẽ được chính quyền chi trả. Ngày 10 tháng 10 năm 1966, một đồng minh của Mao là Lâm Bưu đã công khai chỉ trích Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình là "những kẻ dẫn đường cho Chủ nghĩa Tư bản" và là "mối đe dọa" đến Chủ nghĩa Xã hội. Sau đó, Bành Đức Hoài cũng bị đưa đến Bắc Kinh và bị truy tố trước quần chúng.

1967
Ngày 3 tháng Giêng năm 1967, Lâm Bưu và Giang Thanh đã sử dụng truyền thông và cán bộ địa phương để tạo ra cái gọi là "Bão táp tháng Giêng", trong đó nhiều quan chức cấp cao Thượng Hải cũng bị chỉ trích nặng nề và bị đem ra truy tố. Điều này đã mở đường cho Vương Hồng Văn nắm quyền quản lý thành phố với chức danh người đứng đầu Ủy ban Cách mạng thành phố. Do đó, chính quyền thành phố bị bãi bỏ. Ở Bắc Kinh, Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình một lần nữa trở thành mục tiêu của sự chỉ trích, nhưng những chỉ trích khác cũng nhắm vào các việc làm sai trái của Phó thủ tướng Trần Vân. Các quan chức chính phủ hay đảng viên địa phương cũng nhân cơ hội này để cáo buộc địch thủ tội "phản cách mạng".

Ngày 8 tháng Giêng, Mao đã ca ngợi những hành động này thông qua tờ báo của Đảng là tờ Nhân dân Nhật báo, khuyến khích các quan chức địa phương phê bình và tự phê bình nếu có dính líu tới hoạt động "phản cách mạng". Điều này dẫn đến các cuộc thanh trừng trên diện rộng và liên tiếp giữa các quan chức địa phương khiến cho chính quyền nhân dân ở nhiều địa phương bị tê liệt hoàn toàn. Tham gia vào các cuộc thanh trừng "phản cách mạng" này là cách duy nhất để tránh bị thanh trừng, nhưng cũng không có gì đảm bảo.

Vào tháng hai, Giang Thanh và Lâm Bưu, dưới sự ủng hộ của Mao, đã nhấn mạnh rằng "đấu tranh giai cấp" cần mở rộng sang ngành quân đội. Nhiều tướng lĩnh chủ chốt trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã tỏ thái độ lo ngại và phản đối Cách mạng văn hóa; họ gọi đó là "một sự sai lầm". Cựu Bộ trưởng Ngoại giao là Trần Nghị đã tỏ ra tức giận ngay trong cuộc họp Bộ Chính trị, và nói rằng sự chia bè kết phái sẽ hủy hoại quân đội hoàn toàn và sau đó là đến Đảng.

Các tướng lĩnh khác, bao gồm Nhiếp Vinh Trăn, Hạ Long và Từ Hướng Tiền cũng bày tỏ sự bất mãn. Họ lần lượt bị tố cáo bởi các phương tiện truyền thông quốc gia dưới sự kiểm soát của Trương Xuân Kiều và Diêu Văn Nguyên. Cuối cùng thì tất cả bọn họ đều bị thanh trừng bởi Hồng vệ binh. Cùng lúc đó, nhiều đơn vị Hồng vệ binh lớn quay sang đối đầu với nhau do mâu thuẫn về lập trường cách mạng khiến cho tình hình thêm phức tạp và làm đất nước thêm hỗn loạn.

Do vậy, Giang Thanh đã ra thông báo dừng tất các hành động không lành mạnh bên trong lực lượng Hồng vệ binh. Ngày 6 tháng 4, Lưu Thiếu Kỳ đã bị lên án công khai và rộng rãi bởi nhóm thành viên gồm Giang Thanh, Khang Sinh, thậm chí có cả Mao. Tiếp theo đó là một kháng nghị và các cuộc tuần hành của quần chúng, đáng chú ý nhất là cuộc tuần hành ở Vũ Hán ngày 20 tháng 7. Trong nơi này, Giang Thanh đã công khai tố cáo bất kỳ "hành động phản cách mạng nào"; sau đó đích thân bà ta bay tới Vũ Hán để chỉ trích Zaidao Chen, tướng phụ trách khu vực Vũ Hán.

Ngày 22 tháng 7, Giang Thanh chỉ đạo Hồng vệ binh thay thế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa nếu cần thiết, do đó làm cho lực lượng vũ trang hiện tại bị vô hiệu. Sau lần ca ngợi ban đầu của Giang Thanh, Hồng vệ binh bắt đầu cướp phá các doanh trại và các tòa nhà quân đội. Hành động này đã không thể bị ngăn chặn bởi các tướng lĩnh quân đội và kéo dài tới tận mùa thu năm 1968.

1968
Mùa xuân 1968, một chiến dịch lớn nổ ra nhằm mục đích đẩy mạnh tôn sùng Mao Trạch Đông lên mức ngang thần thánh. Ngày 27 tháng 7 năm 1968, sự lấn quyền quân đội của Hồng vệ binh chính thức kết thúc và chính quyền trung ương gửi các đơn vị quân đội tới để bảo vệ nhiều khu vực là mục tiêu của Hồng vệ binh. Mao ủng hộ và thúc đẩy ý tưởng cho phép quần chúng lắng nghe một trong những chỉ dẫn tối cao của mình. Một năm sau đó, các nhóm Hồng vệ binh hoàn toàn tan rã vì Mao sợ rằng sự hỗn loạn do họ gây ra có thể làm hại nền tảng căn bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bất kỳ trường hợp nào thì mục tiêu của Hồng vệ binh đã đạt được và Mao đã củng cố được quyền lực chính trị của mình.

Đầu tháng 10, Mao tiến hành chiến dịch thanh trừng những quan chức không trung thành với ông ta. Họ bị đưa tới vùng nông thôn và làm việc trong các trại lao động. Cũng trong tháng này, tại Đại hội Đảng lần thứ 12-khóa 8, Lưu Thiếu Kỳ bị trục xuất vĩnh viễn ra khỏi Đảng và Lâm Bưu được đưa lên giữ chức Phó Chủ tịch Đảng và được Mao chọn làm người kế tục. Địa vị và danh tiếng của Bưu chỉ xếp sau Mao.

Lâm Bưu, người được Mao chọn kế vị, trở thành nhân vật nổi bật nhất trong cuộc Đại Cách mạng văn hóa sau năm 1968. Tháng 12 năm 1971, Trung Quốc (và thế giới) bị sốc sau khi một chiếc máy bay bị rơi ở Mông Cổ và Lâm Bưu được cho là một trong những hành khách xấu số. Sự kiện này xảy ra sau một loạt những nỗ lực ám sát Mao bất thành. Từ đó đến nay, chưa thể xác minh được các sự kiện liên quan đến Lâm Bưu trong gian đoạn 1968-1971 với độ thuyết phục và chính xác được vì lý do nhạy cảm chính trị xung quanh sự kiện máy bay rơi đó. Những năm tháng quyền lực của Lâm Bưu và cái chết đầy bí ẩn của ông ta là chủ đề quan tâm của nhiều sử gia khắp thế giới nhưng chưa một ai có thể đưa ra kết luận xác đáng về vấn đề đó.

Tháng 12 năm 1968, Mao triển khai Phong trào Tiến về nông thôn. Phong trào kéo dài từ cuối thập kỷ 1960 đến đầu thập kỷ 1970 đã huy động hàng trăm ngàn trí thức trẻ sống ở các thành phố đi về các vùng nông thôn để sống, lao động và học hỏi kinh nghiệm của những người công nhân và nông dân. Từ "trí thức" lúc đó được dùng với nghĩa rộng nhất là những học sinh mới tốt nghiệp trung học. Cuối những năm 1970, những "trí thức trẻ" này cuối cùng cũng được phép trở về thành phố quê nhà. Xét khía cạnh nào đó thì phong trào này là một cách thức điều chuyển các thành viên Hồng vệ binh từ thành phố về nông thôn, nơi mà họ ít có khả năng gây loạn nhất.

Hậu quả:

Nhận định
Đặng Tiểu Bình đã nhận định như sau: “Cách Mạng Văn Hóa là một sai lầm. Chúng ta phải mạnh dạn chối bỏ sai lầm này của Mao trong những năm tháng cuối đời của ông. Nhưng cũng cần nhìn vào sự thật. Sự thật là không phải mọi sai lầm và quá đáng trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa đều do Mao”

http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1ch_m%E1%BA%A1ng_v%C4%83n_h%C3%B3aNhận xét từ trang FB Nhật Ký Yêu Nước:

Thành phần và hoạt động của Hồng Vệ Binh

Phần lớn trong đám HVB là các học sinh, sinh viên và thanh niên, trên danh nghĩa chúng là loại có học. Nhưng không hẳn thế, hay cũng có thể là cuồng tín đã làm chúng mờ mắt.

Trong Cách mạng Văn hóa, đám HVB này đóng vai trò tích cực nhất. Là một tổ chức độc lập, hoạt động của HVB là "tùy tiện" chỉ phụ thuộc vào mỗi 2 thứ là chúng hiểu Mác xít như thế nào và sự "chỉ đạo" của Mao cũng như một số nhân vật lãnh đạo khác.

Hình thành từ một tổ chức quân chúng để "hiện thực hóa" nền độc tài chuyên chính giai cấp vô sản. Cực kỳ hung hãn với văn hóa và truyền thống. Nhẫn tâm côn đồ với nhân dân và thô bạo với quyền con người. Nhưng như thế lại rất đắc dụng trong trò chơi chính trị mới này của Mao. Mao sử dụng đội quân HVB này để trấn áp quyền tự do và trả thù cá nhân.

Về sau này, đám HVB bị lên án, kết tội trong chính phe cộng sản, cả ở Trung Quốc. Còn những thanh niên, sinh viên tham gia HVB, học hành dang dở bị người Trung Quốc gọi là "thế hệ bỏ đi".

Tuy nhiên, đội ngũ HVB cũng có sự tương phản, mâu thuẫn nghiêm trọng và không hề thống nhất. Một phần trong đó là con cái của "tầng lớp trên", và dân lao động, một phần là con cái công nhân và nông dân. Chính vì thế mà trong tổ chức bị chia rẽ thành "bọn đỏ" chỉ con cái tầng lớp giàu có và "bọn đen" chỉ con cái tầng lớp nghèo khổ. Hận thù có ngay trong nội bộ đám HVB và như sau này cho thấy sự khôi hài, nhân đấu tố chúng đem luôn nhau ra xử như một cách rất hiệu quả để giải quyết tư thù.

Tại sao những thanh niên, sinh viên tham gia vào cỗ máy tàn sát không ghê tay thì chỉ có thể giải thích là sự ngông cuồng của tuổi trẻ cùng sự nhồi sọ rất triệt để của Mao.

Sau khi phát động Cách mạng Văn hóa tháng 9 năm 1965, Mao chỉ thị Trung ương đảng ra nghị quyết thành lập HVB, ngày 8 tháng 8 năm 1966:

"Như một nhà lãnh đạo can đảm, đội tiên phong to lớn chưa được biết đến của thanh niên cách mạng, các chàng trai, các cô gái và tuổi trẻ ra đời. Họ là những con người quyết đoán và thông minh. Bằng thành ngữ đầy quan điểm, bằng vạch trần và bằng phê phán toàn diện với tờ bìa viết tố cáo (tờ bìa datsibao, chữ viết tay khổ to, treo trên cổ nạn nhân tố các tội danh-JJ) và thảo luận rộng rãi họ ra lệnh phán xử ngầm và công khai giai cấp tư sản. Trong phong trào cách mạng vĩ đại này, dĩ nhiên khó mà tránh khỏi những thiếu sót này khác. Đó là phương hướng chủ đạo của cuộc Cách mạng Văn hóa Vô sản vĩ đại, phương hướng này sẽ tiếp tục còn được phát triển."

Và thế là đội quân HVB của Mao lôi ra "đấu tố", bao gồm cả lăng mạ, nhục hình, hành hạ thể xác, thường là công khai tại các nơi công cộng, những người mà chúng chụp mũ là "bọn theo tư bản", "bọn xét lại đen", "kẻ thù của Mao chủ tịch". Rất nhiều đối tượng mà chúng nhằm vào, lại là các giáo sư, giáo viên, hàng ngũ trí thức. Chúng phá hủy mọi di sản văn hóa lâu đời của đất nước trong cái gọi là chiến dịch "phá 4 tàn tích". Để thực hiện phê phán nhân dân bằng tờ bìa tố cáo, chúng tụ tập trên đường, chặn bất cứ ai và đòi cho xem có mang quyển "Tuyển tập lời Mao chủ tịch dạy", hay bắt người ta phải đọc thuộc lời "Mao chủ tịch" mà không được nhìn sách.

Trong các báo cáo về sau ghi nhận. Các "nhà cách mạng trẻ" không chỉ dừng lại ở đây, mà chúng còn áp dụng rất nhiều các biện pháp đa dạng phong phú để tra tấn nhục hình, ép cung để lấy các lời thú tội của nạn nhân làm báo cáo thành tích. Chúng lôi bất kể người nào mà chúng thấy ghét vào phòng tối, đánh đập và hỏi người ta có phải là "gián điệp" hay không. Trận đòn sẽ không dừng lại cho đến khi nạn nhân nói "Có" hoặc chết. Chúng lôi người ta ra cánh đồng, bắt đứng trên ghế dưới cái nắng thiêu đốt, lưng cúi gập và 2 tay ở đằng sau, bắt đọc câu này: "Mặt trời Mao Trạch Đông đã soi rọi linh hồn tội lỗi". Chúng đánh sập cái ghế làm người ta ngã nhào, chúng lôi người ta đi đâu đó để lại đánh tiếp. Người bất tỉnh thì chúng châm kim cho tỉnh. Không nạn nhân nào được chúng cho ăn hay uống nước. Màn tra khảo luôn luôn diễn ra trước đông đảo đám HVB khác cổ vũ.

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.585696264790458.154415.114731331886956&type=1

Posted by Admin ĐN
17-1-1967, chụp một nhóm hồng vệ binh tại Harbin, những kẻ đã tổ chức tòa án tự quyền xét xử đối với hai cán bộ giảng dạy đại học công nghiệp. Các giáo viên, về phía mình, từng là thủ lĩnh của nhóm HỒNG VỆ BINH địa phương. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
17-1-1967, chụp một nhóm hồng vệ binh tại Harbin, những kẻ đã tổ chức tòa án tự quyền xét xử đối với hai cán bộ giảng dạy đại học công nghiệp. Các giáo viên, về phía mình, từng là thủ lĩnh của nhóm HỒNG VỆ BINH địa phương.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
29-8-1966, cũng tại Harbin. Li Sya - vợ của một cán bộ đảng địa phương bị hồng vệ binh đánh đập và dẫn ra
29-8-1966, cũng tại Harbin. Li Sya - vợ của một cán bộ đảng địa phương bị hồng vệ binh đánh đập và dẫn ra "tòa án cách mạng".
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Khuôn mặt của những tượng Phật bị đục phá bởi Hồng Vệ Binh vào thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa. Posted by Admin ĐN
Khuôn mặt của những tượng Phật bị đục phá bởi Hồng Vệ Binh vào thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa.
Posted by Admin ĐN
Năm 1967. Những lành đạo của Đảng CS vùng Đông Bắc TQ (Shenyang), Yu Ping và Gu Zhuoxin bị kết tội địch thù tư bản bởi Hồng Vệ Binh trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa. Posted by Admin ĐN
Năm 1967. Những lành đạo của Đảng CS vùng Đông Bắc TQ (Shenyang), Yu Ping và Gu Zhuoxin bị kết tội địch thù tư bản bởi Hồng Vệ Binh trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa.
Posted by Admin ĐN
Một
Một "kẻ thù" của Cách Mạng Văn Hóa bị bắt mang nón giấy với những lời nhục nhã bởi Hồng Vệ Binh.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Tranh giành quyền lực: Sau thảm họa của “Đại Nhảy Vọt”, Mao bị cô lập trong giới lãnh đạo ĐCS, ông ấy mất ảnh hưởng. Cũng vì vậy mà ông ấy huy động đội Hồng Vệ Binh – đội ngũ ngoài những việc làm khác cũng tấn công các đối thủ của ông ấy ở trong Đảng. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Tranh giành quyền lực: Sau thảm họa của “Đại Nhảy Vọt”, Mao bị cô lập trong giới lãnh đạo ĐCS, ông ấy mất ảnh hưởng. Cũng vì vậy mà ông ấy huy động đội Hồng Vệ Binh – đội ngũ ngoài những việc làm khác cũng tấn công các đối thủ của ông ấy ở trong Đảng.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Những
Những "kẻ thù" của Cách Mạng Văn Hóa bị bắt mang nón giấy với những lời nhục nhã bởi Hồng Vệ Binh.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Một
Một "kẻ thù" của Cách Mạng Văn Hóa bị bắt mang nón giấy với những lời nhục nhã bởi Hồng Vệ Binh.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Nhiều đảng viên lâu năm trong hàng ngũ lãnh đạo CS TQ đã trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh dành quyền lực của Mao Trạch Đông, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Nhiều đảng viên lâu năm trong hàng ngũ lãnh đạo CS TQ đã trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh dành quyền lực của Mao Trạch Đông, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Nhiều đảng viên lâu năm trong hàng ngũ lãnh đạo CS TQ đã trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh dành quyền lực của Mao Trạch Đông, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Nhiều đảng viên lâu năm trong hàng ngũ lãnh đạo CS TQ đã trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh dành quyền lực của Mao Trạch Đông, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Một Poster đề cao Hồng Vệ Binh. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Một Poster đề cao Hồng Vệ Binh.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hình Mao Trạch Đông và Hồng Vệ Binh. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hình Mao Trạch Đông và Hồng Vệ Binh.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Báo tường tố cáo kẻ thù phản động trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa ở TQ. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Báo tường tố cáo kẻ thù phản động trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa ở TQ.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
"Biển đỏ" trên quảng trường Thiên An Môn.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Các nử Hồng vệ binh đang ôm quyển Mao tuyển trong tay trong chiến dịch Cách Mạng Văn Hoá, quyển sách nhò này có năng lực mạnh hơn bất kỳ cuốn kinh Phật hay Thánh kinh nào. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Các nử Hồng vệ binh đang ôm quyển Mao tuyển trong tay trong chiến dịch Cách Mạng Văn Hoá, quyển sách nhò này có năng lực mạnh hơn bất kỳ cuốn kinh Phật hay Thánh kinh nào.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Cầm Mao Tuyển tiến lên phía trước. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Cầm Mao Tuyển tiến lên phía trước.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Chính ủy Quỳnh phát biểu ý kiến. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Chính ủy Quỳnh phát biểu ý kiến.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Cố cung bị hồng vệ binh sửa thành huyết lệ cung. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Cố cung bị hồng vệ binh sửa thành huyết lệ cung.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Cô giáo Biện Trọng Vân (với chồng và ba trong số bốn người con của bà) se là người chết đầu tiên trong số các nạn nhân của cuộc Cách mạng Văn hóa. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Cô giáo Biện Trọng Vân (với chồng và ba trong số bốn người con của bà) se là người chết đầu tiên trong số các nạn nhân của cuộc Cách mạng Văn hóa.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Bản poster vinh quang Cách Mạng Văn Hóa. Posted by Admin ĐN
Bản poster vinh quang Cách Mạng Văn Hóa.
Posted by Admin ĐN
Đại biểu Hồng vệ binh Y Trung đáp lễ Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Đại biểu Hồng vệ binh Y Trung đáp lễ
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Đập tan thế giới cũ xây dựng thế giới mới. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Đập tan thế giới cũ xây dựng thế giới mới.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Đề tự Thanh Hoa Viên trong miếu thờ Đại học Thanh Hoa bị đập nát. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Đề tự Thanh Hoa Viên trong miếu thờ Đại học Thanh Hoa bị đập nát.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Đập tan thế giới cũ xây dựng thế giới mới. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Đập tan thế giới cũ xây dựng thế giới mới.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh tiến về nông thôn. Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh tiến về nông thôn.
Posted by Admin ĐN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng chắc chắn là họ phải chiến đấu chống lại kẻ thù của giai cấp. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng chắc chắn là họ phải chiến đấu chống lại kẻ thù của giai cấp.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh ở thành phố Thẩm Dương than khóc Mao. Ảnh GEO Epoche. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh ở thành phố Thẩm Dương than khóc Mao. Ảnh GEO Epoche.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Gặp mặt trong hội trường nhỏ ở Y Trung, mùng 2-9-1967. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Gặp mặt trong hội trường nhỏ ở Y Trung, mùng 2-9-1967.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hai người phụ nữ Trung Quốc đi ngang qua một bức tranh Hồng vệ binh trong thời Cách mạng. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hai người phụ nữ Trung Quốc đi ngang qua một bức tranh Hồng vệ binh trong thời Cách mạng.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Học sinh tiểu học dân tộc thiểu số cũng phải sớm xin chỉ thị tối báo cáo. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Học sinh tiểu học dân tộc thiểu số cũng phải sớm xin chỉ thị tối báo cáo.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh nhảy điệu múa trung thành. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh nhảy điệu múa trung thành.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh tại nơi giảng kinh ở đền Jokhang, Tây Tạng. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh tại nơi giảng kinh ở đền Jokhang, Tây Tạng.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh trên trang bìa của một cuốn sách giáo khoa tiểu học năm 1971. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hồng vệ binh trên trang bìa của một cuốn sách giáo khoa tiểu học năm 1971.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh với Mao Tuyển trên tay. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Hồng Vệ Binh với Mao Tuyển trên tay.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Lên tới trời và bóp nát quả đất. Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước Posted by Admin ĐN
Lên tới trời và bóp nát quả đất.
Trích từ FB Nhật Ký Yêu Nước
Posted by Admin ĐN
Mao đi duyệt hồng vệ binh trên xe bắc kinh mui trần. Posted by Admin DN
Mao đi duyệt hồng vệ binh trên xe bắc kinh mui trần.
Posted by Admin DN
Năm 1969, Mao lại đứng đầu ĐCS mà không ai dám tranh giành nữa. Posted by Admin DN
Năm 1969, Mao lại đứng đầu ĐCS mà không ai dám tranh giành nữa.
Posted by Admin DN
Nạn nhân bị cắt tóc trong một vụ đấu tố tại tỉnh Hắc long giang 1966. Posted by Admin DN
Nạn nhân bị cắt tóc trong một vụ đấu tố tại tỉnh Hắc long giang 1966.
Posted by Admin DN
Ngay đến những đứa bé trong nhà trẻ cũng đã thấm nhuần rằng các em phải chào mừng cuộc Cách mạng Văn hóa. Ảnh GEO Epoche. Posted by Admin DN
Ngay đến những đứa bé trong nhà trẻ cũng đã thấm nhuần rằng các em phải chào mừng cuộc Cách mạng Văn hóa. Ảnh GEO Epoche.
Posted by Admin DN
Nhiều Hồng Vệ Binh, như ở đây trong cuộc diễu hàng nhân ngày Quốc Khánh 1966, vẫn còn là trẻ con. Ảnh GEO Epoche. Posted by Admin DN
Nhiều Hồng Vệ Binh, như ở đây trong cuộc diễu hàng nhân ngày Quốc Khánh 1966, vẫn còn là trẻ con. Ảnh GEO Epoche.
Posted by Admin DN
Nhóm vũ đạo trường Y Trung biểu diễn tiết mục. Posted by Admin DN
Nhóm vũ đạo trường Y Trung biểu diễn tiết mục.
Posted by Admin DN
Những dấu hiệu của sự nhục nhã lúc nào cũng giống nhau. Posted by Admin DN
Những dấu hiệu của sự nhục nhã lúc nào cũng giống nhau.
Posted by Admin DN
ồng Vệ Binh công bố khẩu hiệu của mình trên những tờ báo tường viết tay. Posted by Admin DN
ồng Vệ Binh công bố khẩu hiệu của mình trên những tờ báo tường viết tay.
Posted by Admin DN
Quét sạch bè lũ phản Đảng Lưu Thiếu Kỳ. Posted by Admin DN
Quét sạch bè lũ phản Đảng Lưu Thiếu Kỳ.
Posted by Admin DN
Sau thảm họa của Đại Nhảy Vọt, Mao bị cô lập trong giới lãnh đạo ĐCS. Posted by Admin DN
Sau thảm họa của Đại Nhảy Vọt, Mao bị cô lập trong giới lãnh đạo ĐCS.
Posted by Admin DN
Tấm hoành phi Vạn Thế Sư Biểu trong miếu Khổng Tử bị thiêu trụi. Posted by Admin DN
Tấm hoành phi Vạn Thế Sư Biểu trong miếu Khổng Tử bị thiêu trụi.
Posted by Admin DN
The central section of this wall shows the faint remnant marks of a propaganda slogan, but has since been removed. The slogan reads Boundless faith in Chairman Mao. Posted by Admin DN
The central section of this wall shows the faint remnant marks of a propaganda slogan, but has since been removed. The slogan reads Boundless faith in Chairman Mao.
Posted by Admin DN
Trong tháng 11 năm 1968, con trai của một cựu bí thư Đảng ở Cáp Nhĩ Tân bị lên án công khai là đã bảo vệ cha mình. Posted by Admin DN
Trong tháng 11 năm 1968, con trai của một cựu bí thư Đảng ở Cáp Nhĩ Tân bị lên án công khai là đã bảo vệ cha mình.
Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng. Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng.
Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng. Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng.
Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng. Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng.
Posted by Admin DN
Posted by Admin DN
Posted by Admin DN
Quang cảnh phê phán, đấu tố Ban lãnh đạo thành uỷ Bắc Ninh theo chỉ thị của Giang Thanh-Lâm Bưu. Posted by Admin DN
Quang cảnh phê phán, đấu tố Ban lãnh đạo thành uỷ Bắc Ninh theo chỉ thị của Giang Thanh-Lâm Bưu.
Posted by Admin DN
Posted by Admin DN
Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng. Posted by Admin DN
Dưới triều đại của Mao, một thế hệ thanh thiếu niên lớn lên với một điều tin tưởng.
Posted by Admin DN

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác