Khách sạn Embassy ngày xưa thời VNCH, ngày nay là khách sạn Tao Đàn


Khách sạn Embassy thời Việt-Nam Cộng-Hòa, nay sau 40 năm trở về thật xa lạ đối với tôi, khách sạn Embassy ngày nay được đổi thành khách sạn Tao Đàn vẫn hiện diện trên con đường đó trong một ngỏ hẻm, cuối hẻm là trường tiểu học.

Hơn bốn mươi năm nơi đất khách, có nhửng đêm tôi trở về quá khứ , những đêm buồn vì nhớ đến quê hương , nhớ Saigon, thành phố mà tôi đả lớn lên, nhớ tới mái trường xưa , những con đường củ Nguyễn Du - Nguyễn Trung Trực hay những con đường Bàn Cờ - Cao Thắng.., những toà nhà thời Pháp, những hình ảnh nầy nó quấn mải trong lòng tôi và có lẻ là suốt cả cuộc đời tôi .

Bốn mươi năm quê người , tôi học được cái hay , cái khôn của họ, bốn mươi năm sống tôi củng thấy được ánh sáng và bóng tối của nơi tôi sống, những chuyến về Việt Nam sau nầy là nhửng bước chân trở về dỉ vảng, ngược dòng thời gian Việt Nam vì Saigon ngày nay chắc chắn không phải Việt Nam, Saigon ngày tôi ra đi mà nay khi về đã được đổi tên hồ chí minh xa lạ.

“ Sàigòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời

Sàigòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời … “

Cái rộn ràng , cái bứt xức mổi ngày càn nhiều trong tôi , tôi không hình dung được phản ứng của tôi như thế nào , khi tôi đặt chân lại phi trường Tân Sơn Nhất , tôi cám ơn thượng đế đả cho tôi một diểm phúc được trở về thăm quê hương . Văng vẩn đâu đây bài hát Adieu Mon Pays của Enrico Macias làm tôi nôn nao rạo rực đợi ngày lên đường .

„J’ai quitté mon pays, j’ai quitté ma maison

Ma vie, ma triste vie se traîne sans raison…“

Tư liệu : oldspooksandspies.org/Photos/klawitter/saigonmagazineads3...

Sài Gòn Xưa
===========Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác