Lăng mộ Hàm Huỳnh Kỳ


Ông Hàm Huỳnh Kỳ, một trong 10 đại địa chủ nổi tiếng nhất miền Tây Nam bộ thời thuộc địa. Lúc sinh thời, ông Hàm đã mua chức huyện, nên còn được gọi là huyện Hàm. Ông mất năm sáu mươi tuổi, chôn cách thị trấn Cầu Kè khoảng 4km bên quốc lộ 54 về phía Hựu Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long). Mộ nằm trên gò đất cao khỏi đầu người, được bao bọc bằng những tán xoài rậm rạp. Trong khuôn viên, cạnh nhà mồ có một hồ nước trong xanh.

Khu lăng mộ hoành tráng của ông do kiến trúc sư Trần Công Quan ở Sài Gòn thiết kế, nhóm thợ Sóc Trăng, Cần Thơ khởi công năm 1944, hoàn thành năm 1947. Công trình được xây dựng bằng xi măng Hải Phòng cùng gạch, ngói, gỗ. Hai bên đường dẫn vào nhà mồ là hai hàng trụ đèn lồng thẳng tắp như hàng lính chào.

Đây được coi là "Lăng mộ cổ phong cách Việt - Hoa - Pháp - Khmer độc nhất Việt Nam", với những họa tiết hình Rồng - biểu tượng quyền lực cho vua chúa Trung Hoa và Việt Nam, một vị thần Cây-nor giang tay chống đỡ mái - nét kiến trúc đặc trưng của chùa Khmer, mô típ hoa lá phương Tây cổ điển, nóc nhọn lợp mái ngói như tháp của các ngôi chùa Việt.

Ảnh: REDS.VN

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác