Liên Đoàn Trưởng Thiếu Sinh Quân của ngày 30-4-1975


Liên Đoàn Trưởng Thiếu Sinh Quân của ngày 30-4-1975. Giờ này anh ở đâu?

Người thiếu niên trong hình này là Trịnh Minh Thắng - một trong những Thiếu Sinh Quân xuất sắc nhất của ngôi trường TSQ VNCH tại Vũng Tàu trước năm 1975. Anh ấy là Thiếu Sinh Quân Liên Đoàn Trưởng của những ngày tháng cuối cùng trước khi chính thể VNCH bị sụp đổ.

Để được đề bạt làm TSQ LĐT không phải dễ trong tổng số của gần 400 CTSQ của liên lớp 12, với cấp bậc Thượng Sĩ Danh Dự.
Trong kế hoạch đào tạo TSQ của QLVNCH thì hệ thống tự chỉ huy được áp dụng cho các đơn vị nhỏ nhất từ cấp Trung Đội lên đến Liên Đoàn TSQ gồm 1400 Thiếu Sinh Quân. Người Liên đoàn trưởng có một ban tham mưu gồm các TSQ cấp trưởng phụ tá.
Đối với Liên đoàn trưởng lúc nào cũng phải quân phục chỉnh tề, đi đứng, nói năng phải tỏ ra là gương mẫu cho các TSQ khác noi theo. Cũng cần nói thêm là để được đề bạt làm Kiên đoàn trưởng Thiếu Sinh Quân cần phải đạt được điểm cao nhất của mỗi Lục cá nguyệt bao gồm: điểm học vấn, quân sư, võ thuật, âm nhạc, hạnh kiểm v..v..v

Người thiếu niên trong tấm hình này, đã chứng tỏ được năng khiếu chỉ huy trong những giờ phút hấp hối của Miền Nam nói chung và ngôi trường thân TSQ VNCH nói riêng.

Mặc dù lúc đó đã được lệnh tan hàng, nhưng với hơn 700 TSQ còn kẹt lại ở trường dưới dự chỉ huy của người trong ảnh đã lập tuyến phòng thủ và chống trả quyết liệt sự tấn công của QGPMN. Mà trong số họ chỉ toàn là thiếu niên chưa đến 18 tuổi, chưa bao giờ nếm mùi chiến trận..đang bị dồn vào đường cùng.
Trận chiến kéo dài từ rạng sáng ngày 30-4-75 cho đến 1 giờ trưa cùng ngày...khi tấm "ga giường thay cho cờ trắng được kéo lên thế chỗ cho Lá Quốc Kỳ VNCH buông xuống. Từng toán QGPMN tiến vào thì người ta vẫn bắt gặp hình ảnh anh ân cần dặn dò, an ủi những lớp đàn em Thiếu Sinh Quân nhỏ tuổi.

Sau biến cố 30/4/1975. Tác giả bài viết đã gặp lại người Liên đoàn trưởng TSQ ở Vũng Tàu đang ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi Tú Tài sắp được chính quyền mới mở ra.."Tôi còn nhớ anh ấy nói với tôi: phải cố học..vì không học thì mình không giúp được gì cho đất nước cả..cho dù chế độ nào cũng cần người có học"....

(ST)

#NKLNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác