Nghệ Sĩ-Võ Sư Lý Huỳnh


Lý Huỳnh

Lý Huỳnh có tên thật là Lý Kim Tuyền là một võ sư Việt Nam từng được xếp vào nhóm "tứ tú" của miền Nam Việt Nam giai đoạn trước 1975. Ông nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (Tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long[1]. Ông cũng đồng thời là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng tại Việt Nam, được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.[2]

Nghiệp võ

Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình người Hoa giỏi võ. Ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ Việt Nam và Quyền Anh với các võ sư Hai Yến, Huỳnh Đạt Dân, Huỳnh Tiền.

Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài 6 trận về Quyền Anh và thắng 3 trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise, võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp và các trận thắng võ sĩ nổi tiếng Anh Thạch, Mạch Trung Phương vô địch 6 tỉnh miền Trung[3].

Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, và từ đây đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh", như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến v.v.

Do những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo, Lý Huỳnh đã được Tổng nha Thanh niên (thuộc Bộ Văn hóa Giáo dục và Thanh niên của Việt Nam Cộng hòa) tặng bằng danh dự cho thành tích "đào tạo nhiều võ sĩ ưu tú cho làng đấm Việt Nam" cùng với ba võ sư: Từ Thiện Hồ Văn Lành, Nguyễn Xuân Bình và Trần Xil, và từ đó giới võ thuật gọi bốn võ sư nhận phần thưởng của Tổng nha Thanh niên là "Tứ Tú" (bốn ngôi sao) nối tiếp xứng đáng cho "Tam Nhật" (Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa) và "Tam Nguyệt" (Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai).

Năm 1973, ông công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình, sự kiện này được báo chí Việt Nam và Hồng Công đưa tin, tuy nhiên Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì đã qua đời sau đó không lâu.[1]

Diễn viên điện ảnh

Từ năm 1972 đến năm 1989, Lý Huỳnh tham gia đóng phim Việt Nam và trở thành người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh Việt Nam thành công. Lý Huỳnh quan niệm rằng đóng phim võ thuật không có nghĩa là chỉ biểu diễn các màn võ đơn điệu, mà diễn viên còn phải biết đi sâu vào tính cách, tâm lý nhân vật. Bởi vậy, trước khi diễn ông luôn nghiên cứu kỹ tính cách nhân vật, quan sát những mẫu người thật ở ngoài đời, hoà trộn với bản ngã, tài năng để làm vai diễn trở nên sống động[3]. Các bộ phim có sự tham gia của Lý Huỳnh mở đầu với Long hổ sát đấu và sau đó là Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù, Hải vụ 709 v.v.

Lý Huỳnh cũng đồng thời tham gia liên kết sản xuất phim khá thành công.

Hiện nay, tuy tuổi tác đã lớn, hằng ngày ông vẫn tập dưỡng sinh tại công viên Đầm Sen, giao việc phim ảnh lại cho hai con là Lý Hùng và Lý Hương.

Chú thích
1. ^ a b Người từng thách đấu với Lý Tiểu Long - xaluan
2. ^ 36 năm và niềm vui lớn
3. ^ a b Lý Huỳnh không muốn biểu diễn võ thuật đơn điệu

Trích từ, http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_Hu%E1%BB%B3nh

Posted by Admin ĐN
Đóng vai một sĩ quan VNCH vào năm 1976. Posted by Admin ĐN
Đóng vai một sĩ quan VNCH vào năm 1976.
Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh trong vai Đại úy Long, phim Mùa gió chướng. Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh trong vai Đại úy Long, phim Mùa gió chướng.
Posted by Admin ĐN
Nghệ sì võ sư và đạo diễn Lý Huỳnh vào năm 2009. Posted by Admin ĐN
Nghệ sì võ sư và đạo diễn Lý Huỳnh vào năm 2009.
Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh. Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh.
Posted by Admin ĐN
Một trận thượng đài năm 1960, Lý Huỳnh (trái) hòa với võ sĩ Văn Đại (đương kim vô địch miền Nam thời đó). Posted by Admin ĐN
Một trận thượng đài năm 1960, Lý Huỳnh (trái) hòa với võ sĩ Văn Đại (đương kim vô địch miền Nam thời đó).
Posted by Admin ĐN
Những người còn trẻ ở thế hệ sau này nếu chưa biết về ông có thể sẽ chăm chú vì những bức ảnh từ cái thời ông còn sắm vai những sĩ quan chế độ cũ trong các bộ phim đen trắng thời kỳ đầ qua. Posted by Admin ĐN
Những người còn trẻ ở thế hệ sau này nếu chưa biết về ông có thể sẽ chăm chú vì những bức ảnh từ cái thời ông còn sắm vai những sĩ quan chế độ cũ trong các bộ phim đen trắng thời kỳ đầ qua.
Posted by Admin ĐN
Những vai diễn sĩ quan ngụy ác ôn do Lý Huỳnh thủ vai. Posted by Admin ĐN
Những vai diễn sĩ quan ngụy ác ôn do Lý Huỳnh thủ vai.
Posted by Admin ĐN
Nghệ Sĩ Nhân Dân Lý Huỳnh và vợ. Posted by Admin ĐN
Nghệ Sĩ Nhân Dân Lý Huỳnh và vợ.
Posted by Admin ĐN
Võ sư Lý Huỳnh, sát thủ đấu trường trở thành nghệ sỹ nổi tiếng. Posted by Admin ĐN
Võ sư Lý Huỳnh, sát thủ đấu trường trở thành nghệ sỹ nổi tiếng.
Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh trong một phim thời VNCH.  Năm 1973, ông thách đấu với Lý Tiểu Long và báo chí Hồng Kông có đăng về việc thách đấu này.  Nhưng không may một thời gian ngắn sau đó Lý Tiểu Long đã qua đời. Posted by Admin ĐN
Lý Huỳnh trong một phim thời VNCH. Năm 1973, ông thách đấu với Lý Tiểu Long và báo chí Hồng Kông có đăng về việc thách đấu này. Nhưng không may một thời gian ngắn sau đó Lý Tiểu Long đã qua đời.
Posted by Admin ĐN
Võ sư Lý Huỳnh. Posted by Admin ĐN
Võ sư Lý Huỳnh.
Posted by Admin ĐN
Võ sư Minh Sang (trái) và võ sư - nghệ sĩ ưu tú Lý Huỳnh. Posted by Admin ĐN
Võ sư Minh Sang (trái) và võ sư - nghệ sĩ ưu tú Lý Huỳnh.
Posted by Admin ĐN

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác