Nghi vấn hậu duệ người Việt cổ ở Indonesia


Nghi vấn hậu duệ người Việt cổ ở Indonesia

TS. Nguyễn Văn Vịnh năm 2012 công bố nghiên cứu về một dân tộc Minangkabau ở Indonesia với những nét đặc trưng rất tương đồng với người Việt cổ từ ngàn năm trước. Mà theo ông, cụ thể là từ thời Hai Bà Trưng.

Việc phát hiện và nghiên cứu về dân tộc này có khả năng giúp chúng ta hiểu thêm về tổ tiên của mình, tộc Minangkabau có thể trực tiếp là tổ tiên của người Lạc Việt. Hoặc có thể là một bộ tộc riêng biệt có mối liên hệ tương đồng.

Đầu tiên, về cái tên Minangkabau, trong đó Minang nghĩa là "vinh quang", kabau là "trâu". Cái tên này bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian dân tộc này. Khi một hoàng từ người Java dẫn quân đến xâm lược người Minangkabau, tộc người này đã đề nghị cho đấu trâu để tránh đổ máu. Hoàng tử kia đồng ý và cho chọn một con trâu to lớn nhất, hung dữ nhất ra chiến đấu. Bên phía người Minangkabau lại chọn một con trâu con, bỏ đói lâu, lại mài chiếc sừng cho thật sắc nhọn. Khi ra trận, con trâu to lớn không để ý đến chú trâu con vì nghĩ nó không phải là kẻ địch. Trâu con thì thấy trâu lớn không biết đực hay cái cứ rúc vào bụng nó tìm sữa. Lúc đó chiếc sừng nhọn đâm thủng bụng trâu chiến. Hoàng tử chấp nhận thua trận và bỏ đi.

Truyền thuyết Việt Nam cũng có một câu chuyện tương tự như thế này. Nhiều bạn nếu hỏi các anh chị hoặc bố mẹ thế hệ trước, thì chắc ai cũng thuộc làu câu chuyện như trên (chỉ khác tên của kẻ địch). Vậy nếu có thật, thì câu chuyện này đã được truyền từ hàng ngàn năm trước.

Một điều nữa là kiến trúc nhà của người Minangkabau có các mũi mái móc ngược lên phía trên tượng trưng cho sừng trâu. Kiểu kiến trúc này khác hoàn toàn với nhà truyền thống của người bản địa Indonesia, mà lại giống hệt với nét vẽ nhà giàn trên các trống đồng Việt cổ. Thậm chí nó còn giống hơn kiến trúc đền chùa ở Việt Nam vốn có lẽ tiếp nhận ảnh hưởng kiến trúc Trung Quốc. Người Minangkabau gọi những ngôi nhà lớn giành cho thủ lĩnh là Gadang - như Việt Nam ta gọi là những Nhà giàn.

Thứ ba, dân tộc Minangkabau đến nay vẫn duy trì chế độ mẫu hệ. Nữ nhân có quyền thừa kế được gọi là Turun Cicik, người thừa kế hàng thứ hai gọi là Turun Nyi. Hai cách gọi này rất tương đồng với danh xưng Trưng Trắc, Trưng Nhị (Turun đọc tắt, đọc nhanh khá giống với âm Trun hoặc Trung) mà sau mấy ngàn năm ngôn ngữ phát triển và biến đối mới có sai lệch lớn. Vậy, có thể âm "Tr" mà nay tiếng Việt dùng ngày xưa đọc là "Tur"?

Thứ tư, tộc Minangkabau có tục mời khách ăn trầu. Điều này là cơ sở lịch sử rất đặc biệt, bởi vì tục này rất riêng biệt đối với các dân tộc Việt Nam thời vua Hùng Vương.

Vậy, Minangkabau có phải là người Việt cổ chạy nạn xâm lược? Hay là một bộ lạc có quan hệ văn hoá gần gũi với tộc Việt cổ? Thời gian đã quá lâu và nay cũng chưa có nghiên cứu nào đủ chiều sâu để khẳng định. Nhưng từ những cơ sở trên có thể là nền tảng cho nhiều nghiên cứu sau này.


Theo Đất Việt và các trang tin về Minangkabau, Indonesia

 Kiến trúc nhà có mái nhọn cong vút lên của người Minangkabau
Kiến trúc nhà có mái nhọn cong vút lên của người Minangkabau
 Thiếu nữ Minangkabau
Thiếu nữ Minangkabau
 Nhà giàn - Gadang của Minagkabau
Nhà giàn - Gadang của Minagkabau


Nguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nghiên Cứu Lịch sử khác