Ngược dòng lịch sử cùng Kem đánh răng Hynos


"Chà chà chà, Hynos, chà chà chà.
Chà chà chà, hàm răng em trắng bốc.
Cha cha cha, cha cha cha.
Và ngàn nụ cười, nụ cười tươi như hoa." :-D

KEM ĐÁNH RĂNG HYNOS

Vương Đạo Nghĩa, chủ hãng kem đánh răng Hynos. Lúc đầu, ông chỉ là người làm thuê cho hãng kem Hynos, lúc này Hynos chỉ là một hãng kem nhỏ, ít tiếng tăm do một người Mỹ gốc Do Thái có vợ Việt Nam mở hãng sản xuất kem đánh răng ở Việt Nam. Sau này khi người vợ mất, ông chủ buồn rầu bỏ đi giao lại cho ông vì ông được tiếng là trung thành, cần cù làm ăn.

Vương Đạo Nghĩa, là một người Việt gốc Hoa tiên phong và có óc làm ăn cấp tiến kiểu Tây Phương. Ông là người có rất nhiều sáng kiến để quảng cáo hàng của hãng ông trên các cửa hàng ăn uống, chợ búa, hệ thống truyền thanh và truyền hình. Ông cũng là người đầu tiên biết vận dụng phim võ hiệp và tình báo kiểu Trung Hoa vào quảng cáo. Người dân miền Nam không thể quên hình ảnh tài tử “Vương Vũ giải thoát các xe hàng do đoàn bảo tiêu hộ tống thoát khỏi quân cướp” hay “anh Bảy Chà cười toe với hàm răng trắng chói” có mặt khắp nơi trên các đường phố, ngõ hẻm. Bên cạnh đó, điệp khúc Hynos cha cha cha… trên đài phát thanh và trên chiếc deux chevaux (2CV) bán hàng tại các chợ Sài Gòn.

Có lẽ ai sống ở Sài Gòn từ trước năm 1975 cũng đều quá quen thuộc với hình ảnh anh Bảy Chà Và đen trên hộp kem đánh răng Hynos.Vương Đạo Nghĩa chọn hình ảnh một ông Chà Và da thật đen làm biểu tượng quảng cáo cho sản phẩm của mình cũng chính bởi vì nước da ngâm đen sẽ làm nổi bật lên hàm răng trắng, và mục đích của Vương Đạo Nghĩa cho hình ảnh quảng cáo này là: chỉ có dùng kem đánh răng Hynos mới có được hàm răng trắng khỏe như thế. Cũng nói thêm về người Chà Và ở đây là chỉ những người đến từ đảo Java, về sau này dùng để gọi tất cả những người có màu da ngâm ngâm như Chà Bom bay (Bombay, Ấn Ðộ), Chà Ma ní (Manila, Phillipines)….Chữ Chà Và là cách đọc trại từ chữ “Java”.

Sản phẩm của hãng kem đánh răng Hynos cạnh tranh với các hãng kem Việt Nam hiệu Perlon và Leyna ở miền Nam và kem ngoại quốc như Colgate (Mỹ), C’est it (Pháp). Khi Hynos lên ngôi thì các thương hiệu kem đánh răng khác như Kool, Gibbs, Perlon bị cáo chung. Hynos có mặt khắp nơi tại Việt Nam, Kampuchea, Lào, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông.

Trong vòng 10 năm, kể từ ngày góp mặt trên thị trường, kem đánh răng Hynos đã từ một cơ xưởng sản xuất nhỏ bé vượt lên thành một xí nghiệp với cá thiết bị sản xuất hiện đại. Sản phẩm của Hynos đã qua mặt các sản phẩm cùng ngành nghề khác trong nước về chất lượng và kỹ thuật sản xuất. Số lượng sản phẩm xuất xưởng đã vượt qua các nhà máy có sản phẩm nổi tiếng và lâu đời như Perlon, Leyna. Kem đánh răng Hynos đã độc chiếm thị trường nội địa và tạo được ảnh hưởng khá mạnh mẽ trên thị trường Đông Nam Á. Kem đánh răng Hynos đã được bày bán ở các nước lân cận trong vùng Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Hồng Kông và được người tiêu dùng rất hoan nghênh. Người ta nói ông chủ Hynos đã không ngần ngại trích ra 50% lợi nhuận cho việc quảng cáo. Có thể nói, đây là một tỷ lệ quảng cáo đột phá và đầy ấn tượng trong bối cảnh nền thương mại của Sài Gòn xưa đang trên đường hội nhập.

Năm 1975, hãng Hynos được bàn giao lại cho Nhà nước, sáp nhập với Công ty Kolperlon thành Xí nghiệp Kem đánh răng Phong Lan. Sau đó liên doanh với các công ty nước ngòai và đổi tên thành công ty Hóa phẩm P/S. Sau khi nhượng vốn liên doanh cho Unilever, Công ty Hóa phẩm P/S quay lại sản xuất kem Hynos.

Cũng sử dụng lại nụ cười anh Bảy Chà trên vỏ hộp kem, đồng thời làm mới bằng hình ảnh gia đình hiện đại, Hynos đã có mặt trên kệ hàng của các siêu thị, dù số lượng chưa thật nhiều.

Một mẩu quảng cáo kem Hynos với những câu chữ rất mộc mạc, gần gũi.

Một mẩu quảng cáo kem Hynos với những câu chữ rất mộc mạc, gần gũi.

"Trồng lúa mới có gạo mà ăn...

...Thế mà có người đã phải trồng răng mới có răng mà ăn/ Vì không săn sóc răng một cách chu đáo, có người đã bị sâu răng và mất nhiều răng...

...Với Hynos phosphate,
đánh răng sớm chiều,
răng vững bền nhiều."

Sài Gòn 1969 Bảng quảng cáo của Hynos được đặt cạnh bảng quảng cáo của Perlon ở chợ Bến Thành, đây là hai thương hiệu kem đánh răng cạnh tranh mạnh thời đó.

Sài Gòn 1969 Bảng quảng cáo của Hynos được đặt cạnh bảng quảng cáo của Perlon ở chợ Bến Thành, đây là hai thương hiệu kem đánh răng cạnh tranh mạnh thời đó.

SMILES ADVERTISE TET HOLIDAY BARGAINS.SAIGON 13/2/1969 - NHỮNG NỤ CƯỜI MỜI CHÀO MUA MÓN HỜI DỊP LỄ TẾT--Những nụ cười rạng rỡ của cô gái trong bức tranh cổ động lớn hơn kích thước thật, và của cô gái bán hàng tại Saigon nhằm lôi kéo khách hàng mua tất cả mọi thứ từ kem đánh răng (Hynos) đến những viên long não, đúng vào thời điểm những ngày nghỉ Tết, bắt đầu vào hôm thứ hai. Các món hàng này được đóng gói trong những bao bì plastic bày trên quầy hàng và được bán với giá giảm đặc biệt. Giống như những ngày lễ Giáng Sinh ở Hoa Kỳ, mùa Tết ở Miền Nam Việt Nam là một thời gian bận rộn cho các cửa hàng và người mua sắm. Cô gái với nụ cười duyên dáng, rạng rỡ trên môi có lẽ nơi gian hàng kem đánh răng Hynos tại chợ Tết Kỷ Dậu, tháng 2/1969.Mọi người, có ai còn nhớ bài hát này?

SMILES ADVERTISE TET HOLIDAY BARGAINS.

SAIGON 13/2/1969 - NHỮNG NỤ CƯỜI MỜI CHÀO MUA MÓN HỜI DỊP LỄ TẾT--Những nụ cười rạng rỡ của cô gái trong bức tranh cổ động lớn hơn kích thước thật, và của cô gái bán hàng tại Saigon nhằm lôi kéo khách hàng mua tất cả mọi thứ từ kem đánh răng (Hynos) đến những viên long não, đúng vào thời điểm những ngày nghỉ Tết, bắt đầu vào hôm thứ hai. Các món hàng này được đóng gói trong những bao bì plastic bày trên quầy hàng và được bán với giá giảm đặc biệt. Giống như những ngày lễ Giáng Sinh ở Hoa Kỳ, mùa Tết ở Miền Nam Việt Nam là một thời gian bận rộn cho các cửa hàng và người mua sắm.

Cô gái với nụ cười duyên dáng, rạng rỡ trên môi có lẽ nơi gian hàng kem đánh răng Hynos tại chợ Tết Kỷ Dậu, tháng 2/1969.

Mọi người, có ai còn nhớ bài hát này?
"Chà chà chà, Hynos, chà chà chà.
Chà chà chà, hàm răng em trắng bốc.
Cha cha cha, cha cha cha.
Và ngàn nụ cười, nụ cười tươi như hoa."

Chợ Lớn 1967 - Pano quảng cáo kem đánh răng Hynos xuất hiện ở mọi nơi...

Chợ Lớn 1967 - Pano quảng cáo kem đánh răng Hynos xuất hiện ở mọi nơi...

Cả ngay trong khu chợ, nơi dân cư cũng không thiếu những Pano quảng cáo nhỏ gọn trước những khu tạp hóa...

Cả ngay trong khu chợ, nơi dân cư cũng không thiếu những Pano quảng cáo nhỏ gọn trước những khu tạp hóa...

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác