Nguyễn An người Việt tham gia vào việc xây dựng Tử Cấm Thành


Năm 1407, nhà Minh dưới danh nghĩa “Phù Trần, diệt Hồ” tiến vào xâm lược Đại Việt. Không chỉ cướp phá các văn vật văn hóa của Đại Việt, quân Minh còn bắt đi rất nhiều nhân tài ưu tú và các thợ khéo đem về phục vụ triều đình.

Vua triều Minh bấy giờ là Minh Thành Tổ (tên thật Chu Đệ, hiệu Vĩnh Lạc), hoàng đế thứ ba của nhà Minh. Minh Thành Tổ lên ngôi sau khi lật đổ cháu trai là Huệ Đế trong một cuộc nội chiến. Việc lên ngôi không danh chính ngôn thuận này đã khiến ông không nhận được sự ủng hộ của nhiều văn võ bá quan trong triều.

Trong bối cảnh đó, Minh Thành Tổ cho dời đô từ Nam Kinh về Bắc Bình (nay là Bắc Kinh), vùng đất phong trước đây của ông. Minh Thành Tổ ấp ủ nguyện ước xây dựng tại đây một cung điện sẽ được ví như tiên cảnh nơi trần thế. Ông khao khát lấy sự đồ sộ và tráng lệ của cung điện này khẳng định Thiên mệnh của mình.
Trái với hiệu Vĩnh Lạc – sự an vui muôn đời, Minh Thành Tổ luôn sống trong sự nghi kị với các học sĩ quan lại. Ông chỉ tin dùng, trọng dụng các thái giám. Nguyễn An lúc bấy giờ đã là một hoạn quan trong cung nhà Minh. Biết đến tài nghệ kiến trúc cùng sự liêm khiết và chính trực hiếm có của Nguyễn An, Minh Thành Tổ đã giao cho ông trọng trách làm “Tổng đốc công” (“Tổng công trình sư”) cùng với các kiến trúc sư khác xây dựng cung điện mới tại Bắc Kinh – Tử Cấm Thành.

Theo sử sách ghi chép lại, Nguyễn An đã tham gia vào việc xây dựng Tử Cấm Thành ngay từ những ngày đầu và theo sát công trình suốt quá trình 14 năm xây dựng (1406-1420. Ông đã tự mình sắp đặt rất nhiều công việc từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đào tạo nhân công cho đến thiết kế và giám sát việc xây dựng công trình.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng Tử Cấm Thành, Nguyễn An tiếp tục phục vụ cho bốn đời vua tiếp theo. Trong suốt quá trình này, Nguyễn An luôn được các vua Minh trọng dụng trong các công tác xây dựng quan trọng, tiêu tốn nhiều nhân lực và vật lực. Vua Minh Anh Tông tin tưởng giao phó cho Nguyễn An công việc trùng tu lại Thành Bắc Kinh, trong đó có việc trùng tu ba cung bị cháy trong Tử Cấm Thành (năm 1421) và xây dựng thêm các cung, điện, phủ, dinh thự, công sở các ty ở Hoàng Thành (Tử Cấm thành được bao quanh bởi Hoàng Thành và vòng ngoài cùng là thành phố Bắc Kinh).
Bên cạnh việc xây dựng Tử Cấm Thành, Nguyễn An còn có công lao rất lớn trong việc trị thủy trên sông Hoàng Hà vào mùa lụt năm 1444 – 1445. Việc hàn khẩu đê điều, xây dựng lại các công trình thủy lợi lớn tại các nơi xung yếu trong những năm này đều được vua Minh tin tưởng giao phó cho Nguyễn An. Sự nghiệp của Thái giám Nguyễn An được các vua triều Minh ghi nhận, ông được phong đại thần dưới triều vua Minh Thành Tổ.
Tổng hợp

Lời bàn:
Tài năng và đức độ sẽ tỏa sáng ở bất cứ nơi đâu....
Nguyễn An (1381-1453), sinh ra ở Hà Đông, nay thuộc ngoại thành Hà Nội, được đánh giá là 1 trong 3 bậc kỳ tài đất Việt khuynh đảo chính quyền phương Bắc.Nguồn : Page Lịch sử Việt Nam

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác