Nha Trang xưa


Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Trước khi trở thành phần đất của Việt Nam, Nha Trang thuộc về Chiêm Thành. Các di tích của người Chăm vẫn còn tại nhiều nơi ở Nha Trang.
Nha Trang được Thủ tướng chính phủ Việt Nam công nhận là đô thị loại 1 vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. Đây là một trong các đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông, Viên ngọc xanh vì giá trị thiên nhiên, sắc đẹp cũng như khí hậu của nó.
Ngôi nhà riêng của Bác sĩ Alexandre Yersin (1863-1943) ở Nha Trang.  Bác sĩ Yersin là một nhà khoa học lớn của thế giới.  Đam mê thám hiểm, ông chọn đến Việt Nam sau khi tốt nghiệp Y khoa Tiến sĩ ở Paris năm 1890 dưới sự hướng dẫn của Louis Pasteur.   Năm 1892 ông đã quan sát Nha Trang và những rặng núi chập chùng phía Tây từ trên bong tàu Saigon, một con tàu chạy tuyến Sài Gòn - Hải Phòng, khi làm việc trên con tàu đó.  Cảnh trí nên thơ cùng với sự bí hiểm của những rặng núi đã chinh phục Yersin.  Với ý định thám hiểm vùng núi phía Tây thành hình trong đầu, ông quyết định xuống tàu ở Nha Trang khi con tàu quay trở lại.   Kể từ đó cho đến hết cuộc đời mình, dù lên vùng núi phía Tây trong các chuyến thám hiểm cao nguyên Lâm Đồng, Đắc Lắc, và Kontum, dù qua Hongkong để nghiên cứu và chặn đứng bịnh dịch hạch, dù ra Hà Nội để sáng lập và làm hiệu trưởng trường Đại Học Y khoa, dù trở lại Âu châu để báo cáo khoa học hay vận động tài chính, nhà riêng ở Nha Trang luôn là chốn để ông trở về. Ông đã mang lại ánh sáng nhân bản và khoa học của thời hiện đại đến cho vùng đất này, và làm giàu thêm vốn văn hóa và thiên nhiên cho nó.   Ông mất ở Nha Trang năm 1943 với di chúc: “Tôi muốn được chôn ở Suối Dầu, yêu cầu ông Bùi Quang Phương giữ tôi lại Nha Trang, đừng cho ai đem tôi đi nơi khác. Mọi tài sản còn lại xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang và những người cộng sự lâu năm. Đám tang làm giản dị, không huy hoàng, không điếu văn”. Theo di chúc, khi khâm liệm người ta đặt ông nằm sấp, đầu quay về biển để ông mãi mãi ôm mảnh đất quê hương của mình.  Phần mộ ông hiện ở Suối Dầu.  Sau năm 1975 Bộ Công An phá ngôi nhà riêng của Bác sĩ Yersin để xây nhà nghỉ của Bộ Công An với địa chỉ: Nhà nghỉ 378 – BỘ CÔNG AN, 48 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nha Trang.
Ngôi nhà riêng của Bác sĩ Alexandre Yersin (1863-1943) ở Nha Trang.

Bác sĩ Yersin là một nhà khoa học lớn của thế giới. Đam mê thám hiểm, ông chọn đến Việt Nam sau khi tốt nghiệp Y khoa Tiến sĩ ở Paris năm 1890 dưới sự hướng dẫn của Louis Pasteur.
Năm 1892 ông đã quan sát Nha Trang và những rặng núi chập chùng phía Tây từ trên bong tàu Saigon, một con tàu chạy tuyến Sài Gòn - Hải Phòng, khi làm việc trên con tàu đó. Cảnh trí nên thơ cùng với sự bí hiểm của những rặng núi đã chinh phục Yersin. Với ý định thám hiểm vùng núi phía Tây thành hình trong đầu, ông quyết định xuống tàu ở Nha Trang khi con tàu quay trở lại.
Kể từ đó cho đến hết cuộc đời mình, dù lên vùng núi phía Tây trong các chuyến thám hiểm cao nguyên Lâm Đồng, Đắc Lắc, và Kontum, dù qua Hongkong để nghiên cứu và chặn đứng bịnh dịch hạch, dù ra Hà Nội để sáng lập và làm hiệu trưởng trường Đại Học Y khoa, dù trở lại Âu châu để báo cáo khoa học hay vận động tài chính, nhà riêng ở Nha Trang luôn là chốn để ông trở về.
Ông đã mang lại ánh sáng nhân bản và khoa học của thời hiện đại đến cho vùng đất này, và làm giàu thêm vốn văn hóa và thiên nhiên cho nó.
Ông mất ở Nha Trang năm 1943 với di chúc: “Tôi muốn được chôn ở Suối Dầu, yêu cầu ông Bùi Quang Phương giữ tôi lại Nha Trang, đừng cho ai đem tôi đi nơi khác. Mọi tài sản còn lại xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang và những người cộng sự lâu năm. Đám tang làm giản dị, không huy hoàng, không điếu văn”.
Theo di chúc, khi khâm liệm người ta đặt ông nằm sấp, đầu quay về biển để ông mãi mãi ôm mảnh đất quê hương của mình. Phần mộ ông hiện ở Suối Dầu.

Sau năm 1975 Bộ Công An phá ngôi nhà riêng của Bác sĩ Yersin để xây nhà nghỉ của Bộ Công An với địa chỉ: Nhà nghỉ 378 – BỘ CÔNG AN, 48 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nha Trang.

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác