Những lợi ích của Thái Lan khi can dự cả vào 2 cuộc chiến chống lại Việt Nam


Những lợi ích của Thái Lan khi can dự cả vào 2 cuộc chiến chống lại Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam (1954- 1975)

Trong chiến tranh Việt Nam, là đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Nam Á, Thái Lan đã cho phép Mỹ sử dụng các sân bay quân sự làm căn tấn công Việt Nam. Trong đó sân bay U- Tapao là nơi máy bay chiến lược B52 có thể cất hạ cánh, trở thành căn cứ địa quan trọng làm bàn đạp cho không quân Mỹ ném bom đánh phá hai miền Nam Bắc Việt Nam và cả một phần lãnh thổ của Lào và Campuchia, đặc biệt là những nơi có tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đi qua.

Ngoài cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ làm căn cứ quân sự, hàng chục ngàn binh lính cũng đã được Thái Lan gửi sang tham chiến trực tiếp ở miền Nam Việt Nam với vai trò là đồng minh của Mỹ. Đến tháng 12/1969, chính phủ Thái Lan bắt đầu công bố kế hoặch rút 12.000 quân về nước và đến năm 1972 thì hoàn tất. Trong suốt thời gian tham chiến ở miền Nam Việt Nam, có 351 lính Thái tử trận, 1.358 lính bị thương. Đổi lại, ngoài đồng lương từ đội quân đánh thuê, Thái Lan còn nhận được hàng tỷ đô la viện trợ kinh tế, quân sự từ Mỹ.

Chiến tranh biên giới Tây Nam (1979- 1989)

Vào giữa năm 1978, trước khi mở cuộc tổng tấn công vào Campuchia tiêu diệt Khmer Đỏ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến Bangkok thông báo về việc Khmer Đỏ tấn công xâm phạm lãnh thổ tàn sát dân thường Việt Nam và để xoa dịu mối nghi ngờ Thái Lan có thể bị tấn công. Việt Nam đã đề nghị hai bên ký kết 1 bản hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau. Tuy nhiên lời thiện chí về hiệp ước hòa bình của Việt Nam đã bị Thái Lan từ chối với lí do "không chung đường biên giới".

Mặc dù chính quyền Bangkok luôn tuyên bố trung lập và khẳng định "chưa bao giờ hỗ trợ Khmer Đỏ" trong vấn đề Campuchia, nhưng vì những lợi ích to lớn về kinh tế, chính trị và quân sự trong việc ủng hộ Khmer Đỏ mang lại, một lần nữa Thái Lan lại từ chối ký kết hiệp ước "hòa bình" được Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đề nghị trong chuyến thăm Bangkok tháng 6/1979. Chính phủ Thái Lan sau đó đã trở thành đồng minh bí mật, cho phép tàn quân Khmer Đỏ trú đóng, huấn luyện và tuyển mộ binh lính từ các trại tị nạn trên lãnh thổ Thái Lan cũng như làm cầu nối trong việc vận chuyển cung cấp nguồn vũ khí và lương thực của Mỹ và Trung Quốc viện trợ cho Khmer Đỏ.

Hưởng lợi từ Mỹ

Cũng giống như trong cuộc chiến tranh Việt Nam, sau sự kiện quân đội Việt Nam tiến công vào Campuchia năm 1979, Mỹ tiếp tục là đồng minh phương Tây quan trọng của Bangkok trong vấn đề Campuchia cùng ủng hộ Khmer Đỏ chống Việt Nam. Theo đó, Thái Lan sẽ là nước trực tiếp tổ chức các chiến dịch bí mật vận chuyển vũ khí và lương thực của Mỹ viện trợ cho Khmer Đỏ. Từ tháng 1 năm 1980, Mỹ đã liên tục viện trợ những tên lính tàn dư của Khmer Đỏ dọc biên giới Thái Lan. Quy mô tổng cộng của những đợt viện trợ đầy tốn kém này lên đến 85 triệu đô, kéo dài từ năm 1980 đến năm 1986.

Nhờ những nguồn viện trợ dồi dào từ Mỹ cho Khmer Đỏ kể từ khi quân đội Việt Nam hiện diện ở Campuchia, các lực lượng vũ trang Thái Lan đã được hưởng nhiều sự hỗ trợ và hợp tác về quân sự ngày càng tăng từ Mỹ, vốn đã giảm kể từ sau khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam năm 1975.

Hưởng lợi từ Trung Quốc

Quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc phát triển nhanh chóng kể từ sau khi cuộc xung đột ở Campuchia xảy ra. Các nhà lãnh đạo Thái Lan xem mối quan hệ với Trung Quốc là một yếu tố chiến lược quan trọng kìm chế sự ảnh hưởng của Việt Nam và Liên Xô ở Đông Nam Á, kẻ thù số 1 của Trung Quốc.

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc không chỉ đảm bảo trước sự tấn công của Việt Nam trong tương lai, mà Thái Lan còn được hưởng lợi từ những cam kết của Trung Quốc trong việc ngưng ủng hộ Đảng Cộng sản Maoist Thái Lan hay cung cấp công nghệ cho quân đội Thái Lan để hợp tác sản xuất vũ khí, 1 phần trong đó phải được chuyển giao cho Khmer Đỏ. Trong vai trò làm cầu nối giúp Trung Quốc chuyển giao các loại vũ khí chiến lược và nhu yếu phẩm, quân đội Thái Lan còn được Trung Quốc cho phép giữ lại một phần vũ khí trong các chuyến hàng vũ khí vận chuyển lên biên giới Thái Cam cho Khmer Đỏ.

Không những được hưởng rất nhiều lợi ích trong việc làm trung gian cho Mỹ và Trung Quốc hay ăn chặn hàng cứu trợ của quốc tế cho người tị nạn ở biên giới Thái Cam, mà mối quan hệ hợp tác kinh doanh khai thác 1 triệu mét khối gỗ trị giá 100 triệu đô la với Khmer Đỏ (1982), sau đó là khai thác đá quý cũng đem đến nguồn lợi không nhỏ cho Thái Lan.

Điều quan trọng đối với Thái Lan là duy trì các lực lượng của chính phủ liên minh Campuchia Dân chủ tồn tại, đặc biệt là Khmer Đỏ, như là một vùng đệm giữa quân đội Việt Nam và Thái Lan. Các trại tị nạn dọc tuyến biên giới đã trở thành công cụ chính trị, kinh tế và quân sự hiệu quả cho Thái Lan cùng với Mỹ và Trung Quốc trong việc chống lại những nỗ lực của Việt Nam và chính quyền Cách mạng Campuchia tái thiết đất nước sau chiến tranh.
--------
Nguồn tham khảo:

- Tại sao Thái Lan tự hào về chiến tranh Việt Nam, tác giả Richard A. Ruth/The New York Time, 2017.
Thái độ của Thái Lan về nạn diệt chủng ở Campuchia, tiến sĩ Puangthong Rungswasdisab, nghiên cứu sinh tại Đại học Yale (Mỹ).
Hỗ trợ của Thái Lan cho Khmer Đỏ, tiến sĩ Craig Etcheson, 11/1993.
Mỹ và Pol Pot: Đồng minh trong bí mật dài hạn, nhà báo John Pilger (Úc), 1997.
Quân tình nguyện VN rút quân về nước tháng 9/1989.

-Oun Sromlanh/ Gr VNW-Nguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác