Những thành phố đầu tiên ở Việt Nam có điện thắp sáng từ cuối thế kỷ 19


Có thể bạn chưa biết.

Có lẽ sau Nhật Bản (1886), Hải Phòng, Hà Nội là những thành phố đầu tiên ở Việt Nam có điện thắp sáng từ cuối thế kỷ 19.

Ngày 6-12-1892, ông BEAUCHAMP Laurent là Thị trưởng thành phố Hà Nội cho xây Nhà máy đèn Bờ Hồ (vị trí nay là Tổng công ty Điện lực Hà Nội trên phố Đinh Tiên Hoàng). Nhà máy sử dụng máy phát bằng hơi nước công suất ban đầu rất nhỏ.

Đến năm 1897, Nhà máy đèn Bờ Hồ được bổ sung máy, nâng công suất lên 300 mã lực. Tuy có điện nhưng vì công suất nhỏ nên chỉ đủ dùng cho Tòa Đốc Lý (nay là UBND TP Hà Nội), Kho bạc (nay là Thành ủy Hà Nội), Bưu điện và nhà viên Phó Toàn quyền ở bên kia Hồ Gươm (nay là Báo Nhân dân) và thắp sáng 523 bóng đèn, mỗi bóng 8 oát, quanh khu vực Hồ Gươm, các khu vực dành cho người Pháp và đoạn đê sông Hồng sát khu Đồn Thủy (năm 1901, tàu điện bắt đầu hoạt động nhưng sử dụng máy phát điện riêng).

Đến năm 1901, tổng số đèn dầu là 691 chiếc và thời gian sau đó sẽ tăng hơn 100 chiếc nữa để chiếu sáng đường sá, số bóng đèn hồ quang đã lên tới 55 chủ yếu để chiếu sáng các bến bãi.
Năm 1902, Pháp đầu tư thêm máy và công suất điện lên 850 mã lực. Và bắt đầu từ năm này, một số cơ quan công quyền như Tòa Đốc Lý, Dinh Thống sứ, Dinh Toàn quyền, Bưu điện đã được trang bị quạt trần nhưng chỉ ở phòng làm việc của quan chức đứng đầu hoặc phòng họp. Trúng thầu nhập hàng là Công ty điện máy Descours-Cabaud có văn phòng ở phố Paul Bert (nay là số 3 Tràng Tiền). Ngoài cơ quan công quyền thì các phòng của khách sạn Métropole - hoàn thành xây dựng năm 1903 - cũng được lắp quạt.
Hệ thống điện chiếu sáng công cộng ngày càng mở rộng.

Hiện nay ở Hà Nội còn rất nhiều cột điện bằng sắt, có tuổi cùng với thời cầu Long Biên, ngày trước người dân thường gọi cột đèn vì trước kia trên mỗi cột đều có gắn đèn chiếu sáng công cộng.
Các cột đèn còn tồn tại đến nay đều đã được gia cố lại phần sắt chân đế bằng mối hàn, ốc vít. Nguyên bản, cột đèn xưa thường dùng đinh tán suốt dọc thân cột.

Những cột điện sắt trăm tuổi tuy không hoành tráng như cầu Long Biên song cũng lâu đời, cho đến nay vẫn còn tồn tại và có ích, đã trở nên thân quen, định hình trong tâm thức nhiều thế hệ, một hình ảnh gợi nhắc hoài niệm về Hà Nội của ngày xưa.

Ảnh: Cột điện sắt trước Khách sạn Sofitel Metropole, gần hồ Hoàn Kiếm và Nhà hát lớn, Metropole được xây dựng năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp, là khách sạn 5 sao đầu tiên và đồng thời là khách sạn lâu đời nhất ở Hà Nội.Nguồn : Page Lịch sử Việt Nam qua ảnh

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác