Quan hệ Việt Nam – Liên Xô cũ thông qua nghiên cứu của PGS.TS. Lê Văn Thịnh


Cho dù Việt Nam được coi là một đồng minh chiến lược của Liên Xô tại Đông Nam Á trong nhiều thập kỉ, tuy nhiên bên cạnh những biểu hiện tích cực, thái độ của Liên Xô đối với vấn đề Việt Nam còn nhiều phức tạp. Page VNW hôm nay xin tóm lược một số điểm không thuận, phần nào đã được công khai, trong quan hệ Việt Nam – Liên Xô cũ thông qua nghiên cứu của PGS.TS. Lê Văn Thịnh:

- Liên Xô kiên trì gợi ý Việt Nam hạn chế thâm nhập và bó hẹp các hoạt động quân sự ở miền Nam, đổi lấy việc Mỹ không đem quân vào.

- Trước sau như một, Liên Xô chủ trương giải quyết vấn đề Việt Nam thương lượng gián tiếp, thông qua trung gian chính là Liên Xô, không đồng ý phía Việt Nam đàm phán trực tiếp với Mỹ.

- Các mà điều kiện ngoại giao mà Liên Xô đưa ra luôn là thấp hơn so với yêu cầu của Việt Nam. Đỉnh cao là trong những năm 1967-1968 và trong năm 1972, khi Việt Nam và Mỹ đã ngồi vào bàn thương lượng và các giải pháp sắp trở thành hiện thực, Liên Xô liên tục tác động tới Việt Nam, vận động Việt Nam thương lượng trên những điều kiện thấp.

- Liên Xô cũng chủ trương giải quyết vấn đề ngừng ném bom miền Bắc trước, vấn đề miền Nam sau; giải quyết vấn đề quân sự miền Nam trước, vấn đề chính trị sau, quan điểm này của phía Liên Xô kéo dài từ năm 1967 đến tận năm 1973.

- Giai đoạn những năm 1967-1968, Liên Xô liên tục đề nghị Việt Nam nói chuyện với chính quyền Sài Gòn tuy nhiên phía Việt Nam từ chối. Vì không hài lòng, Liên Xô đã không ngay lập tức công nhận Mặt trận DTGPMNVN và Chính phủ CMLTMNVN là đại diện chân chính, duy nhất của nhân dân Việt Nam

- Liên Xô liên tục yêu cầu Việt Nam công khai lập trường và nội dung các giải pháp của các cuộc đàm phán bí mật.

- Tháng 3-1970, khi tình hình Campuchia căng thẳng, Liên Xô đã hai lần yêu cầu Việt Nam rút quân khỏi Campuchia.

- Tháng 11-1972, Liên Xô vận động Việt Nam ký Dự thảo hiệp định đã được hoàn tất nhưng phía Việt Nam không đồng ý, do phía Mỹ đòi sửa chữa đến 69 điểm trong dự thảo tháng 10. Cũng chính vì lí do này mà Mỹ mở chiến dịch Linebacker II nhằm ép Việt Nam quay lại bàn đàm phán.

- Từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Liên Xô không muốn để chiến tranh bùng nổ lại; việc hoàn thành độc lập và dân chủ ở miền Nam. Liên Xô muốn duy trì “nguyên trạng” đã đạt được bởi Hiệp định Paris, giữ nguyên hai vùng kiểm soát, hai chính quyền và ba lực lượng chính trị, trong đó Liên Xô có quan hệ với cả ba bên. Nói cách khác, phía Liên Xô không ủng hộ Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.

- Trong việc viện trợ cho Việt Nam, Liên Xô cũng tính toán lại. Liên Xô đã giải quyết rất ít những yêu cầu của Việt Nam về viện trợ quân sự cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, hoãn việc trao viện trợ quân sự trong hai tháng, hoãn ký hiệp định viện trợ cho năm 1969.

- Năm 1972, song song với việc giảm viện trợ kinh tế, phía Liên Xô đã ngừng cung cấp viện trợ quân sự, kể cả các khoản đã được ký kết trước đó. Liên Xô cũng không giải quyết yêu cầu của Việt Nam về tên lửa hiện đại để chống B.52 trong đợt Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược cuối năm 1972. Sau Hiệp định Paris (1973), viện trợ quân sự của Liên Xô cho Việt Nam tiếp tục giảm mạnh.

#LMHNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác