Sự đền đáp hết hồn của cựu hoàng Campuchia Sihanouk với Việt Nam


Sự đền đáp "hết hồn" của cựu hoàng Campuchia Sihanouk với Việt Nam.

Năm 1973, 3 năm sau khi bị lật đổ và phải sống lưu vong tại Trung Quốc, Sihanouk sang thăm Việt Nam. Trong chuyến sang Việt Nam lần này Sihanouk đã ngỏ lời nhờ Việt Nam giúp đỡ đưa về thăm quê hương, Việt Nam đã đồng ý đáp ứng lời mong muốn đó. Chuyến đi và quay lại ròng rã 1 tháng trời thành công tốt đẹp và an toàn.

Năm 1979, trong kế hoạch phản công tiêu diệt Khmer Đỏ được phối hợp cùng quân Cách mạng Campuchia (Đoàn 125, khoảng hơn 10k). Việt Nam đã lên kế hoạch bí mật giải cứu Sihanouk đang bị Khmer Đỏ giam lỏng ở Hoàng Cung. Kế hoạch thất bại, 35 chiến sỹ đặc công dù Việt Nam cùng Cam tham gia chiến dịch giải cứu hi sinh, duy 1 chiến sỹ còn sống sót được QTN khi tiến vào Phnompenh cứu đưa về nước.

Đáp lại những gì Việt Nam đã làm, trước khi QTN Việt Nam giải phóng Phnompenh, ngày 6/1/1979 Sihanouk đã đến Mỹ, kiến nghị lên LHQ, tố cáo sự can thiệp quân sự của Việt Nam vào Campuchia tiêu diệt Khmer Đỏ và yêu cầu Việt Nam phải rút quân. Năm 1982, Sihanouk đứng về phía Khmer Đỏ cùng Pol Pot và Son Sann thành lập Liên minh Chính phủ Campuchia Dân chủ chống lại Việt Nam. Từ khi chính phủ liên minh được thành lập thì nguồn viện trợ cho Khmer Đỏ được tăng lên nhiều lần hơn với vỏ bọc hàng viện trợ nhân đạo cho các trại tị nạn ở biên giới Thái Cam.

Trong một cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam năm 1979, để ngăn Việt Nam có thể có những tiếp xúc với Sihanouk, Pen Sovan (lúc này đang là Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia) đã nói rằng:

"Giống như tục ngữ Campuchia, Sihanouk như con chó khi chui qua hàng rào thì nó cụp đuôi nhưng khi vượt qua hàng rào rồi thì nó sẽ vểnh đuôi trở lại."
-----
P/s: Mặc dù Sihanouk không phủ nhận đồng thời vẫn gửi thư (từ Bắc Kinh (Trung Quốc) Sihanouk đã 4 lần viết thư cho Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng (7, 23, 27/10/1979 và 11/11/1979), nói lời cảm ơn công cứu giúp nhân dân Cam khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Nhưng người Việt Nam có câu: "Chơi với bạn hết mình, bạn chơi lại hết hồn" rất đúng trong trường hợp này.

-Oun Sromlanh / Gr VNW-Nguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác