Tài ứng đối của Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Tài ứng đối của Bác Hồ

Ngày 13/8/1942, Hồ Chí Minh sang Trung Quốc nhằm tiếp xúc với chính quyền Tưởng Giới Thạch để trao đổi về việc hợp tác chống quân phiệt Nhật. Người bị chính quyền Quảng Tây bắt giam đến ngày 10/9/1943 mới trả tự do. Khi được trả tự do, Người được Tướng Trương Phát Khuê của Tưởng Giới Thạch mời tham gia Ban trù bị Đại hội toàn quốc của Việt Nam Cách mạng Đồng minh Hội (Việt Cách). Đây là một tổ chức giả danh cách mạng do Tưởng thành lập tháng 10/1942, nhằm làm bình phong cho kế hoạch “Hoa quân nhập Việt” sau này. Chúng chỉ định 7 uỷ viên Ban Chấp hành người Việt Nam trong đó có Trương Bội Công – Thiếu tướng Quốc dân Đảng, Vũ Hồng Khanh và Nguyễn Hải Thần.

Thấy từ chối không lợi và để “tương kế tựu kế”, Hồ Chí Minh đã nhận lời tham gia Ban chấp hành lâm thời này. Trương Phát Khuê đưa Hồ Chí Minh ra trú tại Nhà Văn hoá Trung Sơn ở Liễu Châu và giao cho Hầu Chí Minh, Chủ nhiệm chính trị Bộ tứ chiến khu “trông nom”.

Một lần tại bữa tiệc do Hầu Chí Minh chiêu đãi có sự tham gia của Người và cả Nguyễn Hải Thần. Nguyễn Hải Thần rất tự kiêu về kiến thức Hán học của mình vì đã ở Trung Quốc hơn 40 năm, nhân dịp này đã ra một vế đối:

“Hầu Chí Minh – Hồ Chí Minh, lưỡng vị đồng chí, chí giai minh”. Nội dung của vế đối là: Hầu Chí Minh – Hồ Chí Minh, hai vị đồng chí, chí đều sáng.

Khi mọi người còn đang nghĩ vế đáp, thì Bác Hồ đã ứng khẩu:

“Nhĩ cách mệnh, ngã cách mệnh, đại gia cách mệnh, mệnh tất cách”. Nghĩa là: Anh cách mạng, tôi cách mạng, mọi người cách mạng, mạng phải cách”.

Chỗ khó và hay của vế đối là hai chữ “Minh”, tên của hai nhân vật chính trong bữa tiệc. Tài tình của Bác là kịp thời, hợp cảnh và rất chỉnh cả ý và tứ, nhưng nâng tầm nhận thức tư tưởng cao hơn, mang tính cách mạng hơn. Tướng Hầu Chí Minh hết lời ca ngợi, cho là vế đối tuyệt hay, còn Nguyễn Hải Thần thì cung kính thốt lên: “Hồ tiên sinh tài trí mẫn tiệp, bội phục, bội phục”.

Năm 1946, sau khi thăm chính thức nước Pháp và ký Tạm ước ngày 14/9, Hồ Chủ tịch trở lại Việt Nam không phải bằng máy bay mà bằng tàu biển. Bác lấy lý do là tim yếu không đi máy bay được. Ngày 18/10, Bác và Đoàn tuỳ tùng về đến vịnh Cam Ranh. Cao ủy Pháp ở Đông Dương là D’Argenlieu đón Người trên tuần dương hạm Suphren với 21 phát đại bác chào mừng và nghi lễ quân đội.

Mục đích của D’Argenlieu là vừa giễu võ giương oai nhằm uy hiếp tinh thần và vừa mua chuộc Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho quân Pháp thay thế quân ta ở Nam Bộ. Trong bộ quần áo giản dị, Bác ngồi giữa một bên là Đô đốc Hải quân Pháp, một bên là Thống soái lực lượng lục quân Pháp ở Viễn Đông với các bộ quân phục, quân hàm, quân hiệu và các thứ bội tinh.

D’Argenlieu nói bóng gió: “Thưa Ngài Chủ tịch, Ngài đã bị đóng khung giữa hải quân và lục quân Pháp rồi đó!” – Bác thản nhiên mỉm cười: “Đô đốc biết đó, chính bức hoạ mới đem lại giá trị cho bộ khung”.

Bất ngờ và cay cú trước tài ứng xử thông minh của Bác, cả hai không dám nói xách mé nữa mà tỏ ra lịch lãm và kính phục Người.

Vũ Khoan (Trích Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao, NXB Hội Nhà văn, 5/2013)

#TTKCNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác