Toa bọc thép Wickham (Armoured Wickham Trolley)


Toa bọc thép Wickham (Armoured Wickham Trolley) nặng 2 tấn này là một sáng kiến của người Anh để đối phó với tình trạng khẩn cấp ở Mã Lai khi phiến quân Cộng Sản gia tăng các vụ tấn công vào hệ thống đường sắt ở Mã Lai khi xứ này còn là thuộc địa của Anh.

Các toa bọc thép được sản xuất tại Anh Quốc bởi công ty D Wickham & Co. Ltd of Ware & Stevenage (Hertfordshire, UK), có bộ phận điều khiển ở hai đầu cả phía trước và phía sau, và được trang bị súng máy với đèn pha trên tháp pháo. Chúng đã có mặt tại Nam VN từ năm 1964.

Để đối phó với nạn VC gài mìn trên tuyến đường sắt ở Nam VN, các cố vấn Mỹ đã đề nghị sử dụng các đầu máy bọc thép, bên cạnh các biện pháp phòng vệ khác. Từ Đà Nẵng, cố vấn an ninh hỏa xa là đại úy Joe Ross đã thu xếp việc sử dụng toa bọc thép Wickham trong đội hình 3 chiếc đi trước chuyến tàu chính và toán tuần tra mở đường...

Các toa tàu này dùng để đi phá mìn do những kẻ khủng bố gài trên đường sắt trong thời chiến tranh VN trước năm 1975, vì vậy phải bọc thép thật dày như xe tăng vậy. Bốn cái cọc căng dây bên trên có thể là ăng ten của máy truyền tin. Thường thì 3 cái toa bọc thép này được dùng nối liền với nhau một lần, và có lẽ chỉ toa cuối cùng có người ngồi điều khiền đẩy chúng đi, để nếu có mìn nổ thì còn xa nó được thêm một chút...

Trong thời gian chiến tranh VN trước 1975, đặc biệt là kể từ sau 1964 khi chiến tranh càng lúc càng leo thang, tuyến đường sắt từ SG ra các tỉnh miền Trung thường bị khủng bố gài mìn, quân đội phải dùng các toa bọc thép đi mở đường để giữ an toàn cho các chuyến tàu. Nhưng cuối cùng tuyến đường sắt cũng đã bị tê liệt vì liên tục bị phá hoại, chỗ thì bị tháo đường ray, chỗ thì bị giựt sập cầu, chỉ còn vài cung đoạn hoạt động được.

Đơn vị điều hành những toa bọc thép này là An ninh Thiết lộ, tất cả chỉ có vài tiểu đoàn. Về sau bị giải thể, sung vào Biệt động quân.

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác