Tổng Bí Thư Lê Duẩn (1907 - 1986)


TBT Lê Duẩn (1907 - 1986) người xã Triệu Đông - Triệu Phong - Quảng Trị.

Từ năm 1960 đến năm 1976, ông giữ chức Bí Thư Thứ Nhất đảng Lao Động Việt Nam. Từ năm 1976 đến cuối đời, ông giữ chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ông có tư tưởng cứng rắn và tinh thần dân tộc, mạnh mẽ khi đối đầu với Trung Quốc; so với các lãnh đạo Việt Nam bấy giờ thì ông được xem là người mạnh nhất. Ông luôn giữ tư tưởng "Trung Quốc đang có âm mưu thôn tính đất nước mình". Qua những lần gặp mặt với lãnh đạo Trung Quốc thì ông đã thể hiện những lập trường cứng rắn, điển hình như năm 1963 ở Vũ Hán (Trung Quốc) khi tiếp xúc với Mao Trạch Đông.
-Mao đã cố tình hỏi Lê Duẩn: "Đồng chí. Có đúng dân tộc ông đã từng đánh bại quân Nguyên?"
-Lê Duẩn nói: "Đúng như vậy!"
-Mao lại hỏi tiếp: "Lại một lần nữa tôi hỏi có phải dân tộc ông cũng đã từng đánh bại quân đội nhà Thanh không?"
-Lê Duẩn lập lại câu trả lời: "Đúng như vậy!"
-Mao lại hỏi: "Và cả quân nhà Minh nữa?"
-Đến lúc này Lê Duẩn trả lời thẳng thừng: "Đúng, và luôn cả quân đội của các ông nữa, nếu các ông tìm cách xâm lược đất nước tôi"
Sau đó Mao Trạch Đông cũng không nói gì thêm gì nữa.

Vào năm 1971, trong cuộc gặp với Chu Ân Lai, Lê Duẩn trả lời Chu Ân Lai: "Đồng chí có thể nói bất cứ điều gì, đồng chí thích, nhưng tôi sẽ không nghe theo, đồng chí là người Trung quốc còn tôi là người Việt Nam. Việt Nam là của chúng tôi chứ không phải của các đồng chí."
Dù bị trả lời hằn học nhưng trong bản tường trình cuộc họp của Chu Ân Lai đã nhắc đến lòng ái quốc và cương trực của Lê Duẩn.

Lê Duẩn cũng là một người thích phát triển đất nước theo khuynh hướng Phương Tây gọi là kinh tế thị trường, nhưng lúc ông nắm quyền trong những năm chiến tranh do chiến tranh tàn phá nên ông bắt buộc phải làm theo kinh tế kiểu bao cấp để phù hợp với thời chiến, chính ông cũng đã từng có ý định cho 2 miền Nam Bắc phát triển kinh tế khác nhau.
- Nam: vẫn giữ nguyên kiểu kinh tế thị trường như chế độ cũ VNCH.
- Bắc: thì giữ kiểu cũ là bao cấp XHCN.
Sau ngày thống nhất đất nước ông định thực hiện thì bị các lãnh đạo Liên Xô và Trung Quốc gia tăng áp lực nên không thực hiện được. Và cũng chính ông là người bật đèn xanh cho một số lãnh đạo tỉnh cải cách như Bí thư Nguyễn Văn Linh sau này.

Cuộc đời ông được đánh giá là cứng rắn và và có xu hướng phát triển hiện đại nhưng cũng có nhiều nhận định xấu về ông và cũng chính vì thế người con trai cả của ông đã từng nói "Lịch sử đã không công bằng với cha tôi".

CTV Thái Đình Vũ

#NKLNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác