Trần Ích Tắc Liệu Có Phải Là Siêu Điệp Viên Của Nhà Trần Hay Nỗi Oan Thiên Cổ Hay Không?


TRẦN ÍCH TẮC LIỆU CÓ PHẢI LÀ SIÊU ĐIỆP VIÊN CỦA NHÀ TRẦN HAY NỖI OAN THIÊN CỔ HAY KHÔNG?

Đây là một vài bằng chứng chưa xác thực để “minh oan” cho người “xả thân vì NGHĨA” là Trần Ích Tắc, cần được giải mã thêm.

Lý lẽ được đưa ra là bởi những yếu tố sau:

- Ông vốn là một người có tài năng ( cả Trung lẫn Việt công nhận), từng giữ chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Trần.

- Lời Ích Tắc và Lê Trắc đều cho thấy ông đầu hàng là để cứu dân khỏi họa diệt chủng.

- Sau khi Ích Tắc đầu hàng, quân ta chiến thắng.

- Ông không giúp được gì nhiều cho quân xâm lược.

- Nhà Trần chỉ xử lí Trần Ích Tắc một cách qua loa và nặng tình.

Đối với kẻ phản bội quá rõ ràng như Trần Ích Tắc. Vậy tại sao không xoá tên khỏi tông thất mà vẫn để là Ả Trần? Nhà Trần vốn rất mạnh tay với kẻ thực sự phản bội như Trần Di Ái. Nhưng lại để Ích Tắc yên ổn sống bên Trung Quốc nhiều năm là cớ sao?

Thứ nhất: Thực tế chứng minh rằng, cả sử ta và Tàu đều khẳng định Ích Tắc là người rất tài giỏi. Điều này được Toàn Thư công nhận, thậm chí được nhắc đến 2-3 lần. Nó cho thấy sử gia không có ý “ dìm hàng” gì ông cả. Việc Ích Tắc tham gia đào tạo nhân tài cũng là có thực.
Nhưng thật ra, Ích Tắc cũng không phải là người duy nhất tổ chức đào tạo nhân tài cho nhà Trần. Ít nhất còn có Trần Quốc Tuấn cũng làm việc tương tự. Toàn Thư liệt kê cả một dàn nhân tài đương thời, trong đó chúng ta vẫn còn thông tin ba người cho đến nay là: Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu và Trần Thì Kiến. Như vậy, ta có thể thấy vấn đề dạy tân khách rồi tiến cử vào triều là một hoạt động thường được giới quý tộc tổ chức, chứ không chỉ riêng Ích Tắc.
= > Nhưng tài năng và vị trí của ông trong triều đình không thể trở thành bằng chứng chứng minh ông có là kẻ phản bội hay không. Còn nói theo kiểu khác, chính những người có thế lực, có vai vế, có uy tín trong bộ máy mới là những người quân giặc muốn chiêu mộ nhất.

Thứ 2, sau khi Trần Ích Tắc hàng giặc thì giặc Mông Nguyên bắt đầu bị thua thảm hại, lần sau chuẩn bị tốt hơn nhưng thua thảm hơn lần trước, trong khi trước khi Ích Tắc đi hàng thì nhà Trần thua thảm hại đến nỗi An Tư bị hiến cho Thoát Hoan.
Hãy nghĩ về An Tư người con gái có công rất lớn nhưng bị lãng quên. Liệu có phải nhà Trần không phải quên mà là vì bảo vệ an toàn An Tư. Thêm nữa là An Tư cũng có thể là một gián điệp của nhà Trần làm chậm bước tiến công của quân Nguyên, nhưng vì thân gái một mình sẽ khó bề hoạt động, vì thế mà nhà Trần phải cài cắm thêm cho Trần Ích Tắc ra hàng nhằm hỗ trợ cho An Tư.
Nước ta vốn yếu hơn nước Nguyên phải nói là kiến so với voi nên phải có gián điệp tham gia trực tiếp vào quân Nguyên mới được vì thế Trần Ích Tắc là người sáng giá nhất cho việc này, ông là người thông minh nhưng giỏi văn không giỏi võ, ông không thể giúp cho đất nước nếu đi đánh giặc trực tiếp nên phải dùng trí thông minh làm một chuyện có ích khác, với vị trí là Chiêu Quốc Vương thì ai cũng đoán được là nhà Nguyên sẽ chơi chiêu cũ với Trần Di Ái là đưa ông lên làm An Nam Quốc Vương, với vị trí này ông đương nhiên ít nhiều sẽ được tham gia trực tiếp vào nội bộ giặc Nguyên, khi đó sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin và đưa tin về cho nhà Trần để chuẩn bị kháng chiến. Ví như trận Bạch Đằng bài học của quân Nam Hán năm 938 nhưng quân Nguyên vẫn mắc sai lầm lặp lại. Đây có phải là do Trần Ích Tắc khích bác để quân Nguyên tiếp tục đâm đầu vô đó. Không có tin nội gián làm sao vua tôi nhà Trần biết đường mà cắm cọc phục kích giặc? Không có mật tin làm sao mà Trần Quốc Tuấn tự tin tuyên bố rằng năm nay đánh giặc nhàn khi quân Nguyên chuẩn bị tốt hơn để tấn công lần 3.

Thứ3: Còn thêm một chuyện nhỏ nữa là sứ thần nước ta có sỉ nhục Ích Tắc khi gặp ông ở bên đó nhưng ông chả nói gì mà còn tránh mặt nữa, người ta nói thẹn quá hoá giận nên nếu ông đã bỏ tất cả để phản quốc vì danh lợi mà gặp thế thì chả nổi khùng lên rồi dù sao cũng từng là hoàng tử mà với lại đâu gì khẳng định lúc đó quân Nguyên không đánh thêm lần 4 và thắng thì sao lúc đó ông sẽ là vua mà sao chấp nhận một sứ thần sỉ vả thế. Dù không thắng cũng thể hiện thể diện chứ sao lại không nói gì và tránh mặt, đó không giống xấu hổ mà là muốn tránh đi thôi, ông không muốn xích mích với dân tộc mình, chỉ trời hiểu ông mà thôi như câu thơ của ông ấy.

Thứ 4: Ngoài ra, đối với kẻ phản bội quá rõ ràng như Trần Ích Tắc thì tại sao Nhà Trần không xoá tên khỏi tông thất mà vẫn để là Ả Trần, nhà Trần vốn rất mạnh tay với kẻ thực sự phản bội như Trần Di Ái là giết không tha kia mà, tại sao có thể để ông ấy yên ổn sống bên Trung Quốc nhiều năm, chẳng lẽ ám sát cũng không làm được sao, tại sao con trai ông là Trần Hữu Lượng lại lãnh đạo đội quân chống Nguyên, Minh lúc đó, tại sao Trần Hữu Lượng cầu sự giúp đỡ từ nhà Trần?

Thứ 5: Dân gian còn tặng riêng Trần Ích Tắc câu thơ để ghi lòng "trung nghĩa vì nước quân thân" của ông:
Bỏ nước ra đi nhớ tự ngày
Lòng trung canh cánh có trời hay.

Thứ 6: Nếu Trần Ích Tắc thật sự phản bội tại sao vua Trần Thái Tông lại tung ra tin đồn về việc mình nằm mơ cố ý muốn bào chữa cho Trần Ích Tắc: “Trước kia, khi Ích Tắc chưa sinh, Thái Tông mộng thấy thần nhân ba mắt từ trên trời xuống, nói với Thái Tông rằng, thần bị thượng đế quở trách, xin thác sinh làm con vua, sau lại sẽ về phương Bắc. Đến khi Ích Tắc sinh, giữa trán có cái vết lờ mờ như hình con mắt, hình dáng giống hệt người trong mơ”. Đã là kẻ phản bội không xử tội đã may mắn lắm rồi, đằng nầy lại được nhà Trần nhiều lần bao che chạy tội là há chăng ?

Cre Tiểu quận chúa, group VNW

#NKLNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác