Trụ sở Hội Khai Trí Tiến Đức lúc ban đầu


Trụ sở Hội Khai Trí Tiến Đức lúc ban đầu, đây là một hiệp hội tư lập với chủ trương giao lưu văn hóa giữa trào lưu Tây học và học thuật truyền thống Việt Nam từ năm 1919-1945, sau năm 1945 thì Hội Khai Trí Tiến Đức bị việt-minh cướp.

- Bản thiết kế tòa nhà Hội Khai Trí Tiến Đức do ông Đỗ Văn Y thiết kế, ngày nay nó là nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt-Nam "Không Gian Văn Hóa Việt".

Hội Khai Trí Tiến Đức, còn được gọi là hội AFIMA (viết tắt nguyên tên tiếng Pháp của hội l'Association pour la Formation Intellectuelle et Morale des Annamites) ...được thành lập ngày 5 tháng 2 năm 1919 với học giả Phạm Quỳnh làm Tổng thư ký, cử nhân Hoàng Huân Trung làm Hội trưởng, những nhân vật lịch sử khác có tên tuổi cũng đứng tên trong hội là Tổng đốc Hà Đông Hoàng Trọng Phu, ông con trai của Kinh lược đại thần Hoàng Cao Khải và Thượng thư Bộ Binh kiêm Bộ học Thân Trọng Huề, người mà vua Bảo Đại gọi là cậu, ngoài ra Louis Marty, chánh sở Liêm phóng và Nha Chính trị Đông Dương cũng đứng tên trong Hội.

Những hình ảnh dưới đây là buổi tiếp đón ông Toàn quyền Alexandre Varenne tại hội Khai Trí Tiến Đức năm 1926, ngoài ra còn có ông Thượng thư Tôn Thất Hân, Chủ tịch Hội đồng Cơ Mật triều đình Huế.

Ông Alexandre Varene là Toàn quyền Đông Dương từ 1925-1928, được xem là một Toàn quyền có ý thức nhân đạo với chính sách tương đối cấp tiến hơn các người tiền nhiệm, một trong các hành động nhân đạo tiêu biểu đó là ông cho chích ngừa dịch tả, cải cách các trường học hoàn toàn miễn phí, ân xá cho cụ Phan Bội Châu vừa bị tuyên án tử hình, lập các viện Dân biểu ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ.

Ông cũng cho mở rộng ngạch tương đương (cadres latérants) trong các công sở cho người Việt có đủ bằng cấp được quyền nắm giữ các chức vụ tương đương với người Pháp, về mặt kinh tế, Varenne cho thành lập Bình dân Nông phố Ngân quỹ để cho giúp nông dân, ông Varenne bị gọi về Pháp năm 1928 và Pierre Pasquier lên thay thế.Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác