Trung tâm Tuyển Mộ và Nhập Ngũ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa


Trung tâm Tuyển Mộ và Nhập Ngũ sau khi Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ban hành lệnh Tổng động viên để đối phó với cuộc tổng tấn công toàn miền Nam trong Mùa hè đỏ lửa 1972 .

Các trung tâm huấn luyện ngày xưa là xương sống của Quân đội và các binh chủng, chuyên đào tạo và huấn luyện tới 80% các binh sĩ tình nguyện và tân binh quân dịch, cung cấp cho các quân, binh chủng trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, thông thường các khóa sinh được huấn luyện trong thời gian là 3 tháng, ngoài ra, Trung tâm còn đảm nhận huấn luyện giai đoạn 1 (căn bản quân sự) cho các khóa sinh dự bị hạ sĩ quan, sinh viên dự bị dĩ quan để sau đó gởi đến các trường chuyên ngành.

Trường Bộ binh Thủ Đức hoặc Trường hạ sĩ quan Nha Trang, học tiếp giai đoạn 2 để trở thành hạ sĩ quan và sĩ quan, ngoài ra Trung tâm còn huấn luyện các khóa học do Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Quân huấn giao phó, có những giai đoạn Trung tâm cùng với Trung tâm Huấn luyện Quốc gia đảm nhận luôn việc đào tạo hạ sĩ quan như Quang Trung trách nhiệm Quân khu 3 và 4, Lam Sơn trách nhiệm Quân khu 1 và 2, thời gian khóa sinh thụ huấn là 6 tháng.

- Thời Việt Nam Cộng Hòa những thanh niên hư hỏng hay bị bắt vì ăn cắp và đại loại .. thì sẽ bị bắt đi lính hết nhé... không phân biệt giàu-nghèo như xã hội ngày nay, mọi người phải bình đẳng ,cho nên các thanh niên học sinh/sinh viên ngày xưa học rất chăm chỉ, mười tám tuổi mà chưa vô đại học mà lơn tơn ở ngoài thì cũng phải nhập ngũ.

- Một người đi lính ngày xưa có thể nuôi cả gia đình

Về vấn đề nhập ngũ thời xưa không phân biệt giàu-nghèo như ngày nay, mọi người phải bình đẳng ,cho nên các thanh niên học sinh/sinh viên ngày xưa học rất chăm chỉ, mười tám tuổi mà chưa vô đại học mà lơn tơn ở ngoài thì phải nhập ngũ như mấy anh này, hồi trước tui đây đi học không hiểu sao bị trễ một năm, cho nên năm 72 bà già bấn xúc xích bắt tui học nhảy, tức là hai lớp một lúc, lớp ngày và lớp đêm từ 6 tới 10 giờ khuya, chưa thấm vào đâu so với thằng bạn tiểu học, nhảy từ lớp năm lên lớp tám.

Nếu tui nhớ không lầm thì 80% thanh niên trong hình dưới 20 tuổi, trong 20% còn lại bị bắt lính năm 72 sau lệnh Tổng động viên, có một hồi chánh viên Bắc Việt trên 30 tuổi bà con xa bên ông già, trên đường tới nhà tui, xui xẻo anh bị quân cảnh đóng chốt chỗ Brinks hotel bắt, cùng với chiếc xe đạp mới mua với tiền tui cho mượn sau khi chiếc xe cũ bị ăn cắp.

Vài ngày sau, một chị trung niên dắt một thằng bé kháu khỉnh tới nhà tui gõ cửa dò la tin tức, té ra đó là bà vợ mới với đứa con mà anh dấu kỹ vì sợ ông già tui quở do anh đã vợ con đầm đìa ngoài Bắc, định mệnh làm anh đi luôn không trở lại còn thằng bé kháu khỉnh tui gặp ngày xưa giờ phải gần 50 tuổi.

- Cũng là điều dễ hiểu vì miền Nam khi đó đang trong thời kỳ “leo thang chiến tranh” với lệnh “tổng động viên” trên toàn lãnh thổ, những thanh niên đến tuổi 18 đều bị “động viên” vào quân ngũ, chỉ trừ một số trường hợp được “hoãn dịch” vì lý do sức khỏe, gia cảnh hoặc học vấn ..bởi vậy ngày xưa hay có danh từ “Đi lính” là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trên đầu môi cũng như trong tâm thức của mọi người.

Bậc cha mẹ lo lắng khi con cái đến tuổi “quân dịch” còn thanh niên thì đứng trước một ngã rẽ quan trọng của cuộc đời: “xếp bút nghiên theo việc đao cung”. Mối lo của họ được thể hiện qua ám ảnh “Thi rớt tú tài…” và còn bi đát hơn với hai câu thơ:

- Rớt tú tài anh đi trung sĩ,
- Em ở nhà lấy Mỹ cho xong…

Sài Gòn Xưa
===========Nguồn : Page Sài Gòn Xưa

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Địa Danh Xưa khác