Từ Trại Mồ Côi Ở Sài Gòn Đến Nước Đức


Vào một đêm đầu năm 1973, ai đó đã đem một hài nhi nhỏ, bọc trong một tấm chăn bụi bặm, đặt truớc cánh cổng sắt của cô nhi viện Khánh Hưng (Sóc Trăng). Bà xơ (soeur) Silvie và Mary Marthe, hai người bảo mẫu duy nhất cho hàng trăm trẻ mồ côi, đã đem hài nhi bé nhỏ đó vào căn nhà quét vôi vàng có những cánh cửa sổ trắng, đặt bé vào một cái cũi gỗ bên cạnh hàng chục cái cũi khác. Dựa vào kích thước xương bàn tay do một bác sỹ quân y đo được, hai bà xơ đã lấy ngày 24.2.1973 làm khai sinh cho chú bé trần trụi đỏ hỏn.
Mặc dù Giáo hội Thiên chúa Nam Việt Nam và các tổ chức cứu trợ quốc tế bỏ ra rất nhiều tiền cho việc chăm sóc trẻ mồ côi, mặc dù các bà xơ đã làm hết khả năng cho phép, nhưng số lượng trẻ mồ côi quá lớn và sự khắc nghiệt của chiến tranh đã làm cho cuộc sống trong các cô nhi viện không hề sáng sủa.
Đói ăn và thiếu các chất vitamin, can-xi, thiếu chất sắt đã làm cho nhiều cháu suy dinh dưỡng nặng. Không đủ người chăm sóc, các cháu suốt ngày nằm yên trong cũi, có những cháu bé đến 20 tháng vẫn chưa biết ngồi. Tỷ lệ các bé chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ rất cao. Nhiều cháu bé bị các căn bệnh sởi, thương hàn, ỉa chảy cướp đi cuộc đời từ lúc sơ sinh.
Cứu cánh duy nhất các xơ nghĩ đến là đưa các cháu ra nước ngoài qua các tổ chức từ thiện, hy vọng các cháu gặp được các tấm lòng cao cả. Ông Uwe Roesler chính là một tấm lòng như vậy.

Viên phi công trực thăng chiến đấu người Đức Uwe Roesler sang Mỹ năm 1972 để tập huấn tại trường không quân Alabama. Ông kết bạn với một số phi công quân lực Việt Nam Cộng Hòa và qua họ, ông được biết về cuộc chiến tranh tàn bạo ở Việt Nam, biết về nỗi đau khổ của dân tộc này. Ông muốn làm một điều gì đó để giảm bớt nỗi đau cho họ.
Hai ông bà Uwe và Sigrid, tuy đã có hai con gái, vẫn quyết xin nhận một trẻ mồ côi Việt về nuôi. Sau một năm làm thủ tục và chờ đợi, ngày 06.11.1073, chiếc máy bay chở các cháu bé mồ côi, do tổ chức "Terre des Hommes“ thuê, đã hạ cánh xuống sân bay Düsseldorf. Ông bà Roesler được giao nuôi cậu bé Philipp, 9 tháng tuổi, nặng 5 cân rưỡi, đang bị suy dinh dưỡng cấp. Cả gia đình đã lo lắng hết sức cho sự phát triển của cậu bé yếu ớt còi cọc này.
Với tất cả tình thương của gia đình và sự chăm nuôi của bà y tá Sigrid, chỉ một thời gian sau, Philipp đã có được trọng lượng của một em bé cùng tuổi.
Khi Phillip 5 tuổi thì hai ông bà chia tay nhau. Bà Sigrid dẫn hai chị gái xuất dương, Philipp ở lại với ông Uwe trong doanh trại không quân, trở thành niềm an ủi duy nhất còn lại trong đời ông. Một hôm ông dẫn con trai ra trước gương và nói:
- Con thấy đấy, bố con mình trông rất khác nhau, từ mầu tóc đến con mắt, nhưng bố là bố của con và con là con của bố!
Ông Uwe cũng khước từ nhiều chức vụ ở nơi khác để dành thời gian cho con trai. Là một quân nhân, đồng thời là một đảng viên cánh tả SPD (Đảng Xã hội Dân chủ), ông đã ảnh hưởng khá mạnh đến cá tính và nhân sinh quan của Philipp.
Philipp luôn coi ông Uwe vừa là bố đẻ vừa là người cha tinh thần, người bạn lớn, người thầy lỗi lạc. Sau khi Philipp thăng tiến trong đảng FDP (Đảng Dân chủ Tự do), ông Uwe đã rời bỏ SPD, gia nhập FDP để giúp con trai.

Philipp Rösler gia nhập quân đội Đức và được đào tạo thành sĩ quan quân y nhưng về sau được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover. Năm 1999, ông thực tập Y khoa tại Bệnh viện Các lực lượng vũ trang Liên Bang ở Hamburg. Năm 2002, ông nhận được học vị tiến sĩ Y khoa. Sau khi hết thời hạn cam kết 16 năm của mình, Rösler rời quân đội như một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật.
Tháng 3 năm 2006, Rösler được bầu làm chủ tịch FDP tại tiểu bang Hạ Saxony, tháng 10 năm 2009, Rösler làm Bộ trưởng Bộ Y tế Đức trong nội các của bà Angela Merkel. Ông trở thành bộ trưởng liên bang trẻ nhất nước Đức vào thời điểm nhậm chức vụ này cũng như là người gốc Việt đầu tiên làm bộ trưởng tại một quốc gia Châu Âu. Rösler làm chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) và phó thủ tướng Đức (2011-2013). Hiện nay, với tư cách là Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF (Davos -Thụy Sỹ), Philipp Roesler vẫn có tiếng nói trong nền kinh tế vĩ mô thế giới.

Là người đưa Philipp đến vinh quang, nhưng Uwe luôn là một người khiêm tốn. Trong những năm vẻ vang nhất của con trai ở Đức, ông không một lần xuất hiện trước báo chí và cũng không muốn báo chí viết về mình.
Tuy ông luôn theo sát con trai trong mọi sự kiện, truyền thông Đức chỉ đưa được hai bức ảnh chụp Philipp ôm hôn bố vào hôm anh được bầu làm chủ tịch đảng FDP và trong lễ mừng sinh nhật lần thứ 40 của anh do bà Merkel tổ chức.
Cả hai bức ảnh đều không rõ mặt ông Uwe, một người cha thầm lặng.
Chỉ ít người biết đến bản cáo phó nhỏ đăng ngày 17.02.2016 trên tờ báo tỉnh Hannover.

Nguồn từ Fb Tho Nguyen:

 Ông Uwe Rösler chúc mừng con trai  Philipp Rösler trở thành chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP)    Glückwunsch nach der Wahl zum FDP-Chef: Zu seinem Vater Uwe Rösler, Ex-Luftwaffenoffizier und Ex-SPD-Mitglied (heute in der FDP), hat Rösler ein sehr enges Verhältnis. Nach der Trennung seiner Adoptiveltern - Rösler war vier Jahre alt -, zog der Vater ihn alleine auf. Auch heute noch ungewöhnlich, leben doch die meisten Scheidungskinder bei ihren Müttern.
Ông Uwe Rösler chúc mừng con trai Philipp Rösler trở thành chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) Glückwunsch nach der Wahl zum FDP-Chef: Zu seinem Vater Uwe Rösler, Ex-Luftwaffenoffizier und Ex-SPD-Mitglied (heute in der FDP), hat Rösler ein sehr enges Verhältnis. Nach der Trennung seiner Adoptiveltern - Rösler war vier Jahre alt -, zog der Vater ihn alleine auf. Auch heute noch ungewöhnlich, leben doch die meisten Scheidungskinder bei ihren Müttern.
 Hai bà xơ trong cô nhi viện Khánh Hưng, ảnh có thể chụp vào năm 1972.
Hai bà xơ trong cô nhi viện Khánh Hưng, ảnh có thể chụp vào năm 1972.
 Ảnh bà xơ Mary Marthe (tên Việt Đỗ Thị Suôn) và bức ảnh Philipp năm 2009
Ảnh bà xơ Mary Marthe (tên Việt Đỗ Thị Suôn) và bức ảnh Philipp năm 2009


Nguồn : Page Lịch sử Việt Nam qua ảnh

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Ảnh Xưa Tổng Hợp khác