Văn hóa uống cafe của người Sài Gòn


Thưởng thức cafe với một chút đắng hòa quyện cùng một chút ngọt của đường, một chút béo ngậy của sữa đã trở thành một văn hóa không thể thiếu của người Sài Gòn từ rất lâu.

Người Sài Gòn uống cafe cũng rất lạ, người ta có thể uống tại các quán cóc vỉa hè, các công viên hay các quán cafe sang trọng vào tất cả các khoảng thời gian trong ngày từ sáng cho tới tối. Nhưng có lẽ thân thuộc nhất chính là thói quen uống cafe vỉa hè vào sáng sớm của người Sài Gòn!

Ngồi ở các quán ven đường, trong khi chờ đợi từng giọt cafe nhỏ xuống từ chiếc fin nhôm, người Sài Gòn có thời gian trao đổi với nhau về những câu chuyện thời sự, những chia sẻ về cuộc sống, ngồi đọc một tờ báo sáng hay chỉ là đơn giản là cảm nhận cuộc sống tấp nập, thú vị ở Sài Gòn để bắt đầu một ngày mới.

Khách đến với cafe vỉa hè cũng rất đa dạng, nhiều thành phần: từ bác xe ôm, anh công nhân cho đến những người làm nghề tự do, giới văn phòng thậm chí cả giới văn nghệ sĩ do tính chất tiện lợi, không cầu kỳ, giá cả phải chăng và cafe ngon.

Bên cạnh đó, cafe bệt cũng được xem là một nét văn hóa đặc trưng khó trộn lẫn với các vùng khác của giới trẻ Sài Thành. Đông nhất là vào các buổi tối ngay cạnh công viên 30/4, rất nhiều các bạn trẻ chọn làm nơi tụ tập gặp gỡ bạn bè,...

Trong thời gian gần đây bên cạnh sự xuất hiện của vô vàn quán cafe mang phong cách sang trọng, hoài cổ, sân vườn,... còn có một hình thức cafe mới là cafe mang đi Take away hay các quầy bán cafe lưu động trên đường dành cho những người bận rộn.

Nhưng chắc chắn sự lan tỏa của các quán cafe này không thể thay thế, lấn át được các quán cafe vỉa hè có từ lâu đời và đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn. Bởi đơn giản với người Sài Gòn, cafe vỉa hè không chỉ là thưởng thức cafe mà còn là cách để tận hưởng nhịp sống nơi đây!

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Sài Gòn Xưa khác