Vì sao Hồ Chí Minh vốn là họ Nguyễn nhưng lại đổi tên mình là họ Hồ ?


NGƯỜI HỌ NGUYỄN MANG HỌ HỒ.

Cũng lâu lắm rồi mới thấy có người thắc mắc vì sao Hồ Chí Minh vốn là họ Nguyễn nhưng lại đổi tên mình là họ Hồ. Về việc này, giả thiết cũng nhiều, nhưng mình xin đăng lại 1 giả thiết khá thú vị, đúng sai chưa thể khẳng định vội, nhưng mang màu sắc vừa lãng mạn, vừa rất nhân văn về Lãnh Tụ Vĩ Đại của nước Việt Nam hiện đại.

Phả hệ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vốn không phải là họ Nguyễn mà là họ Hồ. Do việc nhận con cháu nuôi khi đất nước loạn li đói kém nên cụ mang họ Nguyễn Sinh. Họ Hồ là một dòng họ thuộc Bách Việt xưa theo dòng chảy di cư về phương Nam để định cư tại Hoan Diễn. Ban đầu là 1 nhóm nhỏ, dần dần phát triển thành một dòng họ lớn của người Việt. Dòng họ Hồ này chính cùng gốc gác với Hồ Hưng Dật, tức là cùng gốc với họ Hồ ở Tây Sơn, mà sau này sinh ra ba người Anh hùng áo vải Tây Sơn.

Bác Hồ có thể đã biết được gốc gác của mình từ đâu, sau này khi tiến hành cách mạng đã lấy tên Hồ Chí Minh. Có nghĩa là người họ Hồ Chói Sáng nhất. Cũng có nghĩa là ngọn lửa soi đường sáng nhất cho Cách mạng, hay con người àm rạng danh nhất dòng họ và giang sơn, một cái tên xứng đáng với tầm vóc của Cụ khi đó.

Trùng hợp, cũng 1 người cũng họ Hồ ở Tây Sơn, sau cũng mang họ Nguyễn, chính là Nguyễn Huệ. Cái tên Quang Trung Hoàng Đế, nghĩa là "Ánh sáng Trung Tâm". Một ngọn đuốc soi đường ở Trung tâm để dân tộc trông về, vượt qua những thử thách của thời đại Ngài sống, đánh thắng những kẻ thù xâm lược mạnh nhất nhì thế giới và khu vực để giữ gìn nền độc lâp của Việt Nam.

Hồ Chí Minh và Quang Trung- Ánh sáng chói lọi nhất và Ánh sáng trung tâm... Thực gợi nhiều suy nghĩ và liên tưởng. Liệu Nguyễn Sinh Cung khi ấy, có phải đã biết được gốc gác và sứ mệnh của mình và lấy cái tên đậm màu sắc kế thừa, không chỉ kế thừa truyền thống tổ tiên mà kế thừa cả sứ mệnh cho một nền độc lập.

Tác giả: Kim Như Hoàng

AdLMHNguồn : Page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam (Viet Nam War)

Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ nội dung này bạn nhé !


Xem Thêm những ảnh xưa cùng chuyên mục Nhân Vật Lịch Sử khác